Những vũ khí Đài Loan muốn mua của Mỹ bất chấp Trung Quốc cảnh báo

Dân trí Khi Mỹ đánh tín hiệu muốn bán thêm vũ khí cho Đài Loan để tăng cường năng lực phòng vệ, một số vũ khí được cho là nằm trong danh sách ưu tiên của hòn đảo này bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.
>>Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ thiết bị quân sự 330 triệu USD với Đài Loan
>>Mỹ đề xuất luật trừng phạt đồng minh “bỏ” Đài Loan theo Trung Quốc

Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Thái Bình Dương và châu Á, tuần trước cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù động thái này có thể sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và từng chỉ trích thông báo của Mỹ hồi tháng trước về kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 330 triệu USD cho hòn đảo này.

Trong bài phát biểu hôm 10/10, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan không có ý định khiêu khích Trung Quốc nhưng Bắc Kinh nên tránh trở thành “nguồn cơn xung đột”. Bà Thái cũng tuyên bố sẽ tăng cường an ninh của Đài Loan để đáp trả những đe dọa ngày càng tăng từ phía Bắc Kinh.

Theo SCMP, có 3 vũ khí của Mỹ nằm trong danh sách ưu tiên của Đài Loan.

Các hệ thống vũ khí và công nghệ tàu ngầm

Một tàu ngầm của Đài Loan (Ảnh: EPA)
Một tàu ngầm của Đài Loan (Ảnh: EPA)

Đài Loan từ lâu đã muốn mua các công nghệ và linh kiện cần thiết để nâng cấp hạm đội tàu ngầm lỗi thời, đồng thời tự đóng các tàu ngầm của riêng của hòn đảo này.

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ hồi tháng 4 đã nhất trí cho phép các nhà thầu quốc phòng hỗ trợ Đài Loan tự đóng các tàu ngầm. Tuy nhiên, Đài Loan vẫn cần sự trợ giúp từ các quốc gia khác do Hải quân Mỹ hiện sử dụng các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, khác với các tàu chạy bằng điện diesel như Đài Loan mong muốn.

Máy bay chiến đấu F-35

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Reuters)
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Reuters)

Là sản phẩm của tập đoàn Lockheed Martin, F-35 Lightning II thuộc dòng máy bay chiến đấu đa năng, tàng hình, một động cơ, một chỗ ngồi và có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết. F-35 được thiết kế để trở thành máy bay chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ với những công nghệ hiện đại được tích hợp.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Đài Loan hồi tháng 3, lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Yen Teh-fa cho biết các máy bay F-35B phù hợp với yêu cầu của Đài Loan về các máy bay chiến đấu có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Ông Yen cho biết các cuộc đàm phán về việc mua máy bay F-35 đã được khởi động và Đài Loan sẽ đặt hàng với Mỹ sau khi hoàn tất việc đánh giá các đề xuất mua sắm.

Xe tăng M1A2 Abrams

Xe tăng M1A2 Abrams (Ảnh: SCMP)
Xe tăng M1A2 Abrams (Ảnh: SCMP)

M1A2 Abrams, các xe tăng chiến đấu thế hệ 3 của Mỹ, được cho là phù hợp để thay thế đội xe tăng lỗi thời của Đài Loan. Hiện các xe tăng của Đài Loan đều cũ hơn các mẫu xe tăng của Mỹ như M60 hay M48.

Đài Loan từ lâu đã thảo luận về sự cần thiết của việc mua các xe tăng M1A2 Abrams do nhiều người lo ngại về tính khả thi trong hoạt động tác chiến nếu sử dụng các xe tăng đời cũ và nặng nề hơn trong điều kiện địa hình đầm lầy ven biển cũng như đồi núi của Đài Loan.

Sau quá trình tranh cãi hơn 10 năm, chính quyền Đài Loan ngày 10/7 thông báo hòn đảo này muốn mua 108 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lô xe tăng đầu tiên sẽ được chuyển tới Đài Loan khi nào.

Thành Đạt

Theo SCMP