Những người già bị lãng quên đến chết trong “bão” Covid-19 tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Các binh sĩ Tây Ban Nha đã phát hiện một số bệnh nhân lớn tuổi bị bỏ rơi, thậm chí chết trong các viện dưỡng lão khi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại nước này.

 
Những người già bị lãng quên đến chết trong “bão” Covid-19 tại Tây Ban Nha - 1

Nhân viên nhà tang lễ tiếp nhận quan tài của một người mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Tại Tây Ban Nha, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, lực lượng quân sự đã được huy động tham gia cuộc chiến chống dịch. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ khử trùng các viện dưỡng lão.

“Tại một số nơi, quân đội đã phát hiện một số người già hoàn toàn bị bỏ rơi, thậm chí có những người chết ngay trên giường của họ”, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Telecinco ngày 23/3.

Bộ trưởng Robles khẳng định những hành vi vô nhận đạo khi bỏ rơi người già trong các viện dưỡng lão sẽ không được dung thứ và bất kỳ ai lơ là trách nhiệm đều sẽ bị truy tố.

“Chúng tôi sẽ nghiêm khắc và không nương tay khi xử lý những kẻ đã đối xử với người già theo cách như vậy tại các cơ sở này”, bà Robles tuyên bố.

Tổng công tố Tây Ban Nha cho biết một cuộc điều tra về các vụ việc trên đang được tiến hành.

“Chúng tôi sẽ rất cứng rắn và kiên quyết trong vấn đề này. Và chúng tôi cũng có một thông điệp rất rõ ràng: sức nặng của luật pháp sẽ được đặt lên vai những người không hoàn thành nghĩa vụ của họ”, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha nhấn mạnh.

Tính đến nay, tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Tây Ban Nha đã lên tới 2.311 người, trong khi số ca mắc Covid-19 tại nước này cũng vượt qua con số 35.100 người. Tây Ban Nha hiện là ổ dịch lớn thứ 2 tại châu Âu, sau Italia.

Bệnh nhân nằm la liệt trên sàn bệnh viện Tây Ban Nha

Những người già là nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương trong đại dịch Covid-19. Các nhà chức trách trên toàn thế giới tăng cường kêu gọi các nước triển khai các biện pháp chặt chẽ để bảo vệ người lớn tuổi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết các viện dưỡng lão là nơi “ưu tiên tuyệt đối” của chính phủ Tây Ban Nha.

“Chúng tôi sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ nhất các trung tâm này”, Bộ trưởng Illa nói thêm.

Theo quy định về phòng chống virus corona, trong trường hợp nghi ngờ người nào đó tử vong vì Covid-19, các nhân viên y tế tại các viện dưỡng lão được hướng dẫn để lại thi thể cho tới khi bác sĩ đến. Tuy nhiên, do số người chết tại Tây Ban Nha quá đông nên thời gian chờ các bác sĩ tới có thể sẽ kéo dài.

Số người chết tăng nhanh qua từng ngày đã tạo áp lực rất lớn cho các bệnh viện và nhà tang lễ ở thành phố Madrid của Tây Ban Nha. Giới chức y tế buộc phải thiết lập một nhà xác tạm thời tại Palacio de Hielo - một sân băng lớn ở phía đông bắc Madrid.

Trước đó, hội đồng thành phố cho biết 14 nghĩa trang công cộng sẽ dừng tiếp nhận thêm thi thể mới vì các nhân viên tại đây không có đủ đồ bảo hộ.

Chính quyền khu vực Madrid thông báo nhà xác được cải tiến tại Palacio de Hielo dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động “trong vài giờ tới”.

“Đây là giải pháp tạm thời và ngoại lệ nhằm xoa dịu nỗi đau của những người thân trong gia đình bệnh nhân cũng như giảm tải áp lực mà các bệnh viện tại Madrid đang phải đối mặt”, người phát ngôn của tòa thị chính Madrid nói.

Ngoài cơ sở trên, một trung tâm hội nghị cũng được Tây Ban Nha chuyển thành bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Bệnh viện tạm thời này có khoảng 5.500 giường bệnh.

Tại Tây Ban Nha, các bộ xét nghiệm sẽ được phát cho các nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện tuyến đầu, những người lớn tuổi tại các viện dưỡng lão và những người dân sống ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Khoảng 12% trong số ca mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha, tương đương gần 4.000 người, là các nhân viên y tế.

Thành Đạt

Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm