Những lần "đi ngược" chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito

Dân trí Trong 3 thập niên trị vì, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã cách tân mạnh mẽ một trong những nền quân chủ lâu đời nhất thế giới, đưa hoàng gia tới gần hơn với công chúng và giành được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của người dân.
>>Nhật Bản chính thức công bố tên triều đại mới
>>Nhật Hoàng Akihito phát biểu lần cuối trước khi thoái vị, cầu nguyện cho hòa bình
>>Xúc động bài thơ về Việt Nam của Nhật hoàng

Những lần đi ngược chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito - 1

Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (Ảnh: Reuters)

Cuối tháng 4, Nhật Hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị, nhường ngôi cho con trai là Thái tử Naruhito. Trong suốt 30 năm trị vì Nhật Bản, Nhật Hoàng được coi là nhân vật có tư tưởng hiện đại hóa, đã phá bỏ cũng như cách tân nhiều chuẩn mực truyền thống hoàng gia, từ việc ông kiên quyết kết hôn với người yêu thương bất chấp quy tắc lâu đời, kêu gọi hòa bình thế giới hay thể hiện sự hối tiếc về vai trò của Nhật trong Thế chiến II.

Theo AFP, cách tiếp cận của Nhật Hoàng Akihito đôi khi gây ra các ý kiến trái chiều, nhưng các quyết định của ông đã khiến hoàng gia Nhật Bản gần gũi hơn với người dân, khiến công chúng Nhật Bản thêm ngưỡng mộ và kính trọng ông.

Sinh năm 1933 khi Nhật Bản đang tiến hành các chiến dịch quân sự khắp châu Á, ông Akihito chỉ 11 tuổi khi Thế chiến II kết thúc. Nhật Bản khi đó là nước bại trận.

Ông trở thành vị vua thứ 125 của Nhật Bản vào năm 1989 sau khi cha ông, Nhà vua Hirohito, qua đời. Trong suốt 30 năm trị vì, Nhật Hoàng Akihito đã không ít lần phá bỏ các quy tắc hoàng gia.

Tình yêu chiến thắng truyền thống

Những lần đi ngược chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito - 2

Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong lễ thành hôn (Ảnh: AFP)

Nhật Hoàng Akihito là người thừa kế ngai vài đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản kết hôn với một dân thường, nay là Hoàng hậu Michiko. Bà là con gái của một ông chủ ngành bột mì Nhật Bản thời bấy giờ.

Hoàng hậu Michiko sinh năm 1934 ở Tokyo. Hai người gặp nhau lần đầu tiên tại giải thi đấu quần vợt và kết hôn năm 1959. Thời điểm đó, đám cưới hoàng gia đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ truyền thông và dư luận.

Việc một thái tử quyết định phá vỡ truyền thống hôn nhân sắp đặt và kiên quyết chọn người mình yêu được coi là một động thái mạnh mẽ biểu trưng cho nền dân chủ Nhật Bản.

Họ cũng lựa chọn sống chung và nuôi dưỡng con cái, thay vì truyền thống đưa con tới cho vú em chăm sóc đã có từ lâu đời trong gia đình hoàng gia Nhật Bản.

Những người ủng hộ Hoàng hậu Michiko cho rằng bà là người đã góp công hiện đại hóa hoàng gia Nhật Bản. Một trong những điều có thể kể đến chính là việc Nhật Hoàng Akihito đã cúi người khi nói chuyện với những nạn nhân động đất hay những người khuyết tật. Bà và chồng được cho là những người đã mang hoàng gia Nhật Bản tới gần hơn với công chúng và giành được sự ngưỡng mộ.

Phá bỏ quy tắc

Những lần đi ngược chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito - 3

Nhật Hoàng và Hoàng hậu trò chuyện với người di tản trong thảm họa động đất sóng thần năm 2011, một trong những hình ảnh khiến công chúng Nhật Bản thêm yêu mến và ngưỡng mộ gia đình hoàng gia (Ảnh: Reuters)

Trong thảm họa động đất sóng thần năm 2011, Nhật Hoàng đã có hành động chưa từng có tiền lệ khi lên sóng truyền hình trấn an dư luận đang trong tình trạng hoảng sợ.

Hai tháng sau đó, Nhà vua và Hoàng hậu tới Fukushima, một trong những nơi bị tàn phá nặng nề, để gặp gỡ người dân. Hành động này được cho là khác biệt so với quan điểm truyền thống khi hoàng đế chỉ có vai trò đưa ra những lời cầu nguyện, không trực tiếp gặp gỡ dân chúng.

Công chúng Nhật Bản đặc biệt xúc động với hành động của Nhật Hoàng và Hoàng hậu, cho rằng điều này thể hiện lòng trắc ẩn và sự gần gũi của gia đình hoàng gia với người dân trong hoàn cảnh khó khăn. Thái tử Naruhito cũng cam kết sẽ tiếp bước con đường này của cha khi nối ngôi vào tháng tới.

Sự nổi tiếng của Nhật Hoàng Akihito cho phép ông đưa ra tiếng nói với những vấn đề của Nhật Bản, dù trong nhiều năm trước đó hoàng đế không có vai trò chính trị tại quốc gia Đông Á.

Cụ thể, ông đã đưa ra ý kiến phản đối với chủ nghĩa dân tộc và thể hiện “sự tiếc nuối sâu sắc” với hành động của Nhật Bản trong Thế chiến II. Trong chuyến thăm Trung Quốc năm 1992, ông nói rằng Nhật Bản “từng gây đau khổ cho người Trung Quốc” và “tôi rất lấy làm tiếc về điều này”.  

Khi thăm Hàn Quốc, ông cũng thể hiện “sự tiếc nuối sâu sắc” với những đau khổ mà Nhật Bản gây ra cho người dân bán đảo Triều Tiên vào giai đoạn 1940-1945.

Trong suốt những năm tháng trị vì, Nhật Hoàng luôn mong muốn và cầu nguyện cho hòa bình và hạnh phúc đến với người dân Nhật Bản cũng như trên thế giới.

Để kết thúc triều đại do mình trị vì, Nhật Hoàng Akihito một lần nữa lại đi ngược lại với truyền thống. Năm 2016, trong một bài phát biểu truyền hình, ông đã tuyên bố thoái vị với lý do sức khỏe yếu và mong người dân Nhật Bản đồng ý. Nhật hoàng Akihito là hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản muốn được thoái vị trong 200 năm qua.

Động thái trên đã khiến cho quốc hội và chính phủ Nhật Bản phải đưa ra ngoại lệ với luật hiện hành quy định rõ nhà vua phải giữ ngôi cho đến khi qua đời.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

MỚI NHẤT
Lãnh đạo Đài Loan ra lệnh “truy đuổi quyết liệt” máy bay Trung Quốc xâm phạm
Lãnh đạo Đài Loan ra lệnh “truy đuổi quyết liệt” máy bay Trung Quốc xâm phạm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan tuyên bố sẽ truy đuổi quyết liệt các máy bay chiến đấu Trung Quốc vượt qua đường ranh giới phân định hòn đảo này và đại lục.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:03

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Kim Jong-un hứa sẽ phi hạt nhân hóa
Ngoại trưởng Mỹ: Ông Kim Jong-un hứa sẽ phi hạt nhân hóa

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ tin tưởng vào tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau lời hứa hẹn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump về vấn đề này.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:16

Nước Nga dưới thời Putin đang thắng thế trước Mỹ?
Nước Nga dưới thời Putin đang thắng thế trước Mỹ?

Mỹ và các đồng minh có thể đã chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, nhưng các tin tức hiện tạo ấn tượng rằng phương Tây đang thua nước Nga đương đại của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:55

Nhật Bản lần đầu đổi niên hiệu mới không bắt nguồn từ Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu đổi niên hiệu mới không bắt nguồn từ Trung Quốc

Nhật Bản vừa công bố niên hiệu mới để sử dụng sau khi tân Nhật hoàng Naruhito đăng cơ vào ngày 1-5.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:46

Trung Quốc ngang nhiên đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ
Trung Quốc ngang nhiên đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Philippines cho biết khoảng 200 tàu Trung Quốc đã được nhìn thấy xuất hiện gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Philippines kiểm soát trái phép.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:15

Nga “phản pháo” yêu cầu trả lại lãnh thổ và bồi thường cho Ukraine
Nga “phản pháo” yêu cầu trả lại lãnh thổ và bồi thường cho Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin khẳng định Nga không chiếm bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine và Moscow sẵn sàng giải thích cho bất kỳ người dân Ukraine nào về vấn đề này.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:30

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc "đụng chạm không đúng mực" với phụ nữ
Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc "đụng chạm không đúng mực" với phụ nữ

(Dân trí) - Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đang lan rộng liên quan tới việc một cựu nghị sĩ cáo buộc ông hôn và động chạm không đúng mực với bà trong một sự kiện năm 2014. Vụ việc diễn ra giữa lúc ông Biden đang cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2020.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:24

Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam
Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam tại Vùng 3 Khánh Hoà, đánh dấu thêm một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa hai nước.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:47

Anh ban lệnh cấm nói dối vào ngày "Cá tháng Tư"
Anh ban lệnh cấm nói dối vào ngày "Cá tháng Tư"

(Dân trí) - Anh năm nay đã ban hành lệnh cấm các trò đùa nhân ngày Nói dối 1/4, vì lo ngại người dân nước này có thể sẽ không phân biệt được đâu là sự thật, đâu là nói dối và điều này có thể gây ra bất ổn trong lúc Anh đang đối mặt với kịch bản rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:17

Ba tên lửa chống hạm chết chóc nhất thế giới
Ba tên lửa chống hạm chết chóc nhất thế giới

Sau Chiến tranh lạnh và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, người ta chứng kiến sự chững lại của việc phát triển các tên lửa chống hạm ở phương Tây.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:57

Nhóm chủ mưu tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha cảnh báo về  “phi vụ lớn"
Nhóm chủ mưu tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha cảnh báo về “phi vụ lớn"

(Dân trí) - Nhóm Dân phòng Cheollima (còn gọi là Free Joseon), nhóm đã nhận trách nhiệm vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng trước, cảnh báo rằng họ đang chuẩn bị cho các “phi vụ lớn” chống lại Triều Tiên.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:04

Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích
Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích

(Dân trí) - Sau khi tòa án Malaysia quyết định hủy cáo trạng giết người, giảm án cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa sáng nay, cô chia sẻ cô muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát và đóng phim sau khi được thả tự do và trở về nước trong thời gian tới.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giải mã” sự im lặng bất thường của Triều Tiên sau vụ đột nhập sứ quán
“Giải mã” sự im lặng bất thường của Triều Tiên sau vụ đột nhập sứ quán

(Dân trí) - Triều Tiên đã “im hơi lặng tiếng” trong suốt một tháng trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về vụ đột nhập xảy ra tại đại sứ quán của nước này tại Tây Ban Nha hồi tháng 2.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:15

Đại sứ Việt Nam: Sẽ tiếp tục đề nghị Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Đại sứ Việt Nam: Sẽ tiếp tục đề nghị Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã cảm ơn chính phủ và tổng chưởng lý Malaysia vì quyết định giảm án cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur, song cũng cho biết sẽ tiếp tục đề nghị phía Malaysia trả tự do sớm hơn nữa cho Hương.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:08

Nhật Bản chính thức công bố tên triều đại mới
Nhật Bản chính thức công bố tên triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay chính thức thông báo, triều đại Nhật Hoàng mới sẽ có niên hiệu là “Reiwa”. Triều đại này chính thức bắt đầu vào tháng tới, khi Thái tử Naruhito lên nối ngôi cha, Nhật hoàng Akihito.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:02

Rơi máy bay tại Đức, nữ triệu phú Nga thiệt mạng
Rơi máy bay tại Đức, nữ triệu phú Nga thiệt mạng

(Dân trí) - Nữ doanh nhân giàu thứ 4 tại Nga đồng thời là người sáng lập hãng hàng không lớn thứ hai của nước này đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay tại Đức.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:48

Cái chết bí ẩn của nhà du hành vũ trụ trẻ tuổi Yuri Gagarin
Cái chết bí ẩn của nhà du hành vũ trụ trẻ tuổi Yuri Gagarin

Nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Sau sự kiện lịch sử này, anh bất ngờ chết trong 1 vụ tai nạn với nhiều điều bí ẩn.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:26

Chuyện chưa kể về kỳ nghỉ đặc biệt của Tổng thống Putin tại Siberia
Chuyện chưa kể về kỳ nghỉ đặc biệt của Tổng thống Putin tại Siberia

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tự tay chuẩn bị món thịt nướng và nước sốt theo công thức bí mật và ông không chia sẻ điều này với bất kỳ ai khi nghỉ dưỡng tại Siberia.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:45

Mối liên hệ mật thiết giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đàm phán hạt nhân Triều Tiên
Mối liên hệ mật thiết giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đàm phán hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà báo Carry Huang của SCMP nhận định rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên có mối liên hệ mật thiết tới nhau.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:58

Nga giải thích lý do đưa lực lượng quân sự đến Venezuela giữa lúc căng thẳng
Nga giải thích lý do đưa lực lượng quân sự đến Venezuela giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng lý giải việc đưa các chuyên gia quân sự đến Venezuela sau khi Mỹ chỉ trích đây là động thái gây căng thẳng giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Venezuela leo thang.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:55

Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5
Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5

(Dân trí) - Sau khi Đoàn Thị Hương chấp nhận đề nghị được giảm án từ tội danh giết người sang tội cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm, tòa án Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với cô, tính từ tháng 2/2017 kể từ khi bị bắt. Với các tình tiết giảm nhẹ, Hương có thể sẽ được trả tự do vào tháng 5.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:09

Máy bay Nga bay qua khu vực tuyệt mật trên lãnh thổ Mỹ
Máy bay Nga bay qua khu vực tuyệt mật trên lãnh thổ Mỹ

(Dân trí) - Máy bay trinh sát Tu-154M của Nga đã bay qua một số cơ sở quân sự trên lãnh thổ Mỹ bao gồm cả Khu vực 51, nơi được coi là khu vực tuyệt mật của Mỹ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:00

Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch giành lại Crimea
Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine tuyên bố nước này sẽ tiến hành “giai đoạn tiếp theo” để giành lại chủ quyền của Ukraine đối với bán đảo Crimea và vùng Donbass sau cuộc bầu cử sắp tới.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:39

Mỹ “bật đèn xanh” bán vũ khí, Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan
Mỹ “bật đèn xanh” bán vũ khí, Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Đài Loan đã triển khai máy bay xua đuổi máy bay chiến đấu Trung Quốc trong bổi cảnh chính quyền Mỹ dường như đã chấp thuận đề xuất của hòn đảo về việc mua 60 tiêm kích.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:06