Những điểm đáng chú ý trong chiến lược tình báo mới của Mỹ

Dân trí Các cơ quan tình báo Mỹ đang phải đối phó "các mối đe dọa phức tạp và đa dạng chưa từng thấy" từ một loạt các đối thủ, một báo cáo dài 36 trang về chiến lược tình báo mới của Mỹ cho biết. Trung Quốc và Nga là những cái tên được nhắc tới trong chiến lược này.
>>Mỹ tung chiến lược mới quyết “hất cẳng” Nga, Trung Quốc khỏi lục địa đen
>>Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ các chiến lược của Trung Quốc

 

Trump Xi.jpg

Mỹ rất lo ngại về việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và có những tiến bộ nhảy vọt về công nghệ (Ảnh: AFP)

 

"Thế giới đầy bất ổn và ngày càng phức tạp"

Theo CNN, trong số những cái tên được nêu ra trong chiến lược mới có Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, cũng như một loạt các nhóm phi nhà nước và các mối đe dọa khủng bố đang “gây ra các thách thức trong các lĩnh vực truyền thống, phi truyền thống, hỗn tạp, quân sự, kinh tế và chính trị”.

Báo cáo tình báo được công bố tại Washington ngày 22/1 nói rằng các nỗ lực của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng và việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội nằm trong số “các mối đe dọa đa dạng chưa từng có” mà nước Mỹ phải đối mặt.

Báo cáo tình báo quốc gia, được công bố 4 năm một lần, cũng cảnh báo về các mối đe dọa tiềm tàng như việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân, các khả năng không gian mạng ngày càng tăng của các đối thủ của Mỹ và sự bất ổn chính trị toàn cầu.

Là chiến lược dẫn dắt cho 17 cơ quan tình báo của Mỹ, báo cáo sẽ thúc đẩy định hướng chiến lược của cộng đồng tình báo Mỹ trong 4 năm tới.

Bản báo cáo dài 36 trang nói rằng Mỹ “đối mặt với một thế giới đầy bất ổn và ngày càng phức tạp, trong đó các mối đe dọa càng trở nên đa dạng và liên hệ với nhau”.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho biết trong một bức thư đi kèm báo cáo rằng các cơ quan tình báo phải thích nghi để đối phó với điều mà ông gọi là “một môi trường phức tạp và bất ổn”.

“Chúng ta đối mặt với những thay đổi quan trọng trong môi trường nội địa và toàn cầu. Chúng ta phải sẵn sàng để đối mặt với các thách thức của thế kỷ 21 và để nhận diện các cơ hội cũng như các mối đe dọa ngày càng nổi lên”.

Báo cáo không xếp hạng các mối đe dọa. Nhưng phần đầu của báo cáo nhấn mạnh tới mối đe dọa gây ra do “các đối thủ truyền thống” vốn đang cố gắng tận dụng lợi thế của một trật tự thế giới hậu Thế chiến II đang yếu đi và xu hướng ngày càng cô lập ở phương Tây.

“Các nỗ lực của Nga nhằm gia tăng ảnh hưởng và quyền hạn nhiều khả năng sẽ tiếp diễn và có thể xung đột với các mục đích và ưu tiên của Mỹ tại nhiều khu vực”, báo cáo viết.

Mỹ lo Trung Quốc tiến bộ vượt bậc về công nghệ

Coats.jpg

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats (Ảnh: AP)

 

Báo cáo nhấn mạnh, việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và có những tiến bộ nhảy vọt về công nghệ là những thách thức mà Mỹ phải đối mặt. Trung Quốc đang có những bước tiến về công nghệ trong thời gian ngắn hơn Mỹ từng mất trước đây, nhờ đó nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa hai nước.

SCMP dẫn lời một quan chức tình báo giấu tên từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nhận định, tận dụng các lợi ích từ việc đưa hàng chục nghìn sinh viên và nhà nghiên cứu tới Mỹ và một chính sách quyết tâm nhằm đánh cắp và mua công nghệ Mỹ, Bắc Kinh “thúc ép khung thời gian” để bắt kịp và giờ đây sở hữu các khả năng đáng kể.

Báo cáo cũng đặt ra một trọng tâm cho cộng đồng tình báo Mỹ trong bối cảnh công nghệ thay đổi.

Chiến lược đã nhấn mạnh tới các thay đổi lớn của thế giới do sự nổi lên của Trung Quốc với tư cách là cường quốc quân sự và kinh tế toàn cầu, và các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ không gian mạng. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng cả Trung Quốc và Nga đều tiếp tục theo đuổi các vũ khí chống vệ tinh nhằm làm suy yếu an ninh và quân đội Mỹ.

Ngoài việc tên Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Nga là các mối đe dọa chính mang tầm quốc gia, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats nói thêm rằng một loạt các nhóm các như các nhóm cực đoan, tội phạm… giờ đây cũng mạnh lên giờ các công nghệ mới.

“Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là các lực lượng này kết hợp với nhau”, ông Coats nói.

“Các bạn sẽ nhìn thấy các lợi kết nối giữa các đồng minh phi truyền thống”, SCMP dẫn lời quan chức cấp cao giấu tên nói. “Vì thế, chúng ta cần các quan hệ đối tác với các đồng minh phi truyền thông, các quốc gia, địa phương và bản địa”.

Vào thời điểm công bố chiến lược tình báo vào năm 2014, các cuộc tấn công mạng, cùng với các đe dọa đối với an ninh kinh tế và chính trị và đối với an ninh bầu cử là những vấn đề đến sau. Nhưng giờ đây, đó là những vấn đề hàng đầu, do các cuộc tấn công liên tiếp mà Mỹ cáo buộc là xuất phát từ Trung Quốc và Nga trong những năm gần đây, theo chiến lược mới.

Mỹ mất vị trí dẫn đầu trong vũ trụ

Báo cáo tình báo mới của Mỹ chỉ ra rằng một lĩnh vực khác khiến giới tình báo rất đau đầu là Mỹ mất vị trí đứng đầu vốn được duy trì trong nhiều năm trong vũ trụ.

Trung Quốc và Nga đã đặt mục tiêu cụ thể là đuổi kịp Mỹ trong vũ trụ, nhưng công nghệ và sự thương mại hóa đã khiến nhiều quốc gia và các bên tư nhân cũng có được các khả năng vũ trụ. “Chúng tôi lo ngại rất nhiều về sự lợi thế”, quan chức giấu tên trên nói.

Tăng cường minh bạch và nâng cao sự tín nhiệm

Ông Coats cũng cho hay, cộng đồng tình báo Mỹ phải cải thiện sự hợp tác giữa các cơ quan và phải sáng tạo hơn. Các cơ quan tình báo Mỹ cũng phải hành động nhiều hơn để gia tăng cường sự minh bạch và nâng cao sự tín nhiệm của công chúng đối với hoạt động của họ, sau vụ rò rỉ tai tiếng của Edward Snowden vào năm 2013 về các chương trình theo dõi của Mỹ.

Theo New York Times, các lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ dự kiến sẽ có cuộc điều trần trước quốc hội vào đầu tháng 2 tới để đánh giá đầy đủ hơn về các mối đe dọa mà nước Mỹ đang đối mặt. Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats nhiều khả năng sẽ phải trả lời các câu hỏi tại cuộc điều trần về hoạt động gián điệp ngày càng gia tăng của Trung Quốc và “các nỗ lực tiếp diễn của Nga nhằm can thiệp vào các tổ chức dân chủ tại Mỹ và phương Tây”.

Các quan chức tình báo cấp cao tại buổi công bố chiến lược mới không nhắc tới các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ các kết quả điều tra tình báo. Ông Trump trước đó đã bày tỏ sự phản đối về các kết quả điều tra tình báo quan trọng liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 và vai trò của Ả rập Xê út trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela
Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela

(Dân trí) - Trước việc lãnh đạo đối lập ở Venezuela tự phong làm tổng thống lâm thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông cam kết ủng hộ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, mặt khác lên án các hành động can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:35

Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"
Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"

Đài ABC News hôm 22-1 cho biết một tia sáng nhỏ xuất hiện trên mặt trăng cách đó 2 ngày được xác định là một thiên thạch lao vào mặt trăng.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:06

Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cảnh báo, Mỹ không nên can thiệp quân sự vào Venezuela bởi động thái đó có thể kéo theo thảm họa. Cảnh báo được đưa ra sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:52

Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump
Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump

(Dân trí) - Năm Kỷ Hợi 2019 được cho là không phải năm thuận lợi với những người tuổi Tuất, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ dẫn phong thủy của ngân hàng đầu tư CLSA tại Hong Kong nhận định.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:02

Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định
Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:00

Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều
Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như APEC và các sự kiện khác, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết khi được hỏi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump - Kim Jong-un diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:49

Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong
Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong

(Dân trí) - Việc Mỹ và một loạt quốc gia vội vã công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido của Venezuela khi chính quyền tổng thống đương nhiệm vẫn đang nắm quyền được cho là sẽ dẫn tới những hệ quả khó lường với quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:38

Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến
Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến

(Dân trí) - Quân đội Syria sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-300 từ tháng 3 tới sau khi hoàn tất việc huấn luyện, báo Kommersant của Nga cho biết ngày 23/1.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:13

Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, "tịch thu 4,4 tỉ USD"
Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, "tịch thu 4,4 tỉ USD"

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đã phá được một đường dây chuyển lậu tiền - "rửa" hơn 4,4 tỉ USD thông qua trung tâm đánh bạc Macau.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:02

Ông Kim Jong-un “rất hài lòng” khi nhận thư tay của ông Trump
Ông Kim Jong-un “rất hài lòng” khi nhận thư tay của ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng sau khi nhận được thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc trao đổi giữa giới chức hai bên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có nhiều tiến triển.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:34

Nỗi lo bị gạt ra ngoài lề của Nhật Bản trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nỗi lo bị gạt ra ngoài lề của Nhật Bản trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nhật Bản lo ngại rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sắp tới sẽ không xử lý các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Bình Nhưỡng trong khi đây là mối đe dọa lớn với Tokyo.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:50

Hạ viện Mỹ từ chối cho Tổng thống Trump mượn địa điểm đọc Thông điệp liên bang
Hạ viện Mỹ từ chối cho Tổng thống Trump mượn địa điểm đọc Thông điệp liên bang

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Dân chủ có xu hướng leo thang hơn nữa sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối cho ông Trump dùng Hạ viện làm nơi đọc Thông điệp liên bang vào cuối tháng này.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy lớn tại thương xá Phước Lộc Thọ của người Việt ở quận Cam, Mỹ
Cháy lớn tại thương xá Phước Lộc Thọ của người Việt ở quận Cam, Mỹ

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại thương xá Phước Lộc Thọ, trung tâm mua sắm lớn nhất của cộng đồng người Việt ở Little Saigon, quận Cam, bang California, vào chiều qua giờ địa phương.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:24

Biểu tình bùng phát tại Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập tự nhận là tổng thống lâm thời
Biểu tình bùng phát tại Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập tự nhận là tổng thống lâm thời

(Dân trí) - Ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc biểu tình, đụng độ giữa những người ủng hộ và những người chống đối chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này hôm 23/1.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:43

Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela
Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela

(Dân trí) - Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, đã trở thành cái tên gây chú ý sau khi tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, bất chấp sự phản đối của chính quyền đương nhiệm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:37

Khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ rúp của cựu quan chức bị đề nghị sung công quỹ
Khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ rúp của cựu quan chức bị đề nghị sung công quỹ

Tuy cuộc điều tra vụ án Alexander Shestun - cựu Huyện trưởng huyện Serpukhovsky của tỉnh Mátxcơva chưa kết thúc, Viện Tổng công tố Liên bang Nga quyết định đề nghị tòa án sung công quỹ hàng trăm lô đất, hơn 20 chiếc ô tô và mô tô của ông này, nhưng được đứng tên người khác. Ông Shestun bị bắt vào tháng 6-2018.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:32

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ
Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền của ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:13

Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?
Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?

(Dân trí) - Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh việc thắt chặt quan hệ với các nước châu Á bằng các khoản đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, song Bắc Kinh vẫn phải chịu thua một nước về tầm ảnh hưởng tại các địa phương.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:58

Lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ
Lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, ngày 23/1 đã tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều quốc gia khác. Trong khi đó, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:44

Cựu Thủ tướng Malaysia bác tin liên quan tới vụ phân xác người tình của cựu cố vấn
Cựu Thủ tướng Malaysia bác tin liên quan tới vụ phân xác người tình của cựu cố vấn

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay đã tái khẳng định rằng ông chưa bao giờ gặp người mẫu bị sát hại dã man Altantuya Shaariibuu, người tình của một cựu cố vấn của ông Najib, sau khi một nhân chứng nói đã nhìn thấy một bức ảnh chụp chung của hai người.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:31

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”
Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên tổ chức họp báo để công bố hình ảnh và thông số kỹ thuật của tên lửa bị Mỹ cáo buộc vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:59

Video hé lộ quy trình ra đời siêu xe của Tổng thống Putin
Video hé lộ quy trình ra đời siêu xe của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đã chia sẻ đoạn video hé lộ câu chuyện phía sau sự ra đời của mẫu xe limousine “Aurus” phục vụ Tổng thống Vladmir Putin.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:47

Ngôi làng nghèo nhất Trung Quốc hứng "bão" chỉ trích vì chi 9 triệu USD xây cổng chào
Ngôi làng nghèo nhất Trung Quốc hứng "bão" chỉ trích vì chi 9 triệu USD xây cổng chào

(Dân trí) - Một trong những ngôi làng nghèo nhất tại Trung Quốc đã bị gây rúng động nước này sau khi chi hơn 62 triệu nhân dân tệ (9,1 triệu USD) để gây 2 cổng chào và các dự án "làm màu" khác.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:38

Mục tiêu mới trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines: Những đứa trẻ 9 tuổi
Mục tiêu mới trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines: Những đứa trẻ 9 tuổi

(Dân trí) - Việc Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ đề xuất giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại Philippines xuống 9 tuổi đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận khi cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại nước này vẫn chưa đến hồi kết.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:17