Nhiều người Âu nhận họ hàng với Tổng thống Putin

Người đầu tiên là Franco Putin, một thương gia Italy. Việc “thấy người sang bắt quàng làm họ” không phải do tự ông ta nghĩ ra mà xuất phát từ các nhân viên biên phòng Nga.

Khi kiểm tra hộ chiếu của Franco, họ nhận thấy ông có ngoại hình khá giống với Tổng thống Nga, ông lại mang họ Putin. “Các nhân viên an ninh cửa khẩu cứ hỏi đi hỏi lại tôi quan hệ thế nào với TT Putin. Tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục họ rằng tôi là người Italy và chẳng có quan hệ họ hàng gì với TT của họ cả”.

 

Thế nhưng sự việc này đã khiến Franco nhớ lại rằng ngày xưa cha anh ta có lần kể về nguồn gốc dòng họ Putin ở Italy, nhiều người đã rời Tổ quốc lên đường đi kiếm sống ở nước Nga xa xôi.

 

Vì tò mò Franco đã tìm đến trung tâm phả hệ ở thủ đô Paris để tìm hiểu. Franco kể: “Người ta cho tôi biết rằng nguồn gốc dòng họ Putin đúng là xuất phát từ tỉnh Veneto như cha tôi đã kể. Vào quãng thế kỷ thứ 17, một số những người bà con của tôi quả có rời nước Italy, qua Pháp để tới nước Nga.

 

 

Nhiều người Âu nhận họ hàng với Tổng thống Putin - 1
 

Ông Franco Putin

Thật ra lúc này, tôi chẳng cần đến những bằng chứng của Trung tâm phả hệ Paris nữa. Tôi tin tưởng rằng TT Putin rõ ràng có tổ tiên đến từ vùng Veneto và tôi với ông là người bà con xa.

 

Thậm chí bây giờ tôi mới để ý rằng chúng tôi có dáng đi giống nhau lạ lùng, đó cũng là dáng đi đặc biệt chỉ thấy ở những người đàn ông trong gia đình tôi. Chúng tôi còn có cả những nốt ruồi nằm ở vị trí giống nhau trên cổ nữa”. Và như để chứng minh về quan hệ họ hàng này, trước kia để râu, nay Franco đã cạo nhẵn nhụi giống như TT Putin.

 

Tiếng địa phương Veneto thì từ “putin” có nghĩa là “cậu bé con”. Hiện nay vẫn còn khoảng hơn 50 người mang họ này sinh sống tại đây.

 

Trước đó vào năm 2001, trên báo “Thanh niên cộng sản Maxcơva” đã công bố những tư liệu về nguồn gốc Italia của TT Putin. Căn cứ trên những tư liệu này, các tác giả khẳng định là những người thuộc dòng họ  này vào thế kỷ thứ 18 đã rời khỏi nước Ý để đến phục vụ trong quân đội của Sa hoàng.

 

Điện Kremli đã kiên quyết phản đối kết luận của Trung tâm phả hệ Paris. Thế nên các nhà khoa học Nga đồng tình đã tiến hành khảo sát lại lịch sử phả hệ dòng họ Putin từ thế kỷ thứ 17 trở về trước và thu được những kết quả bất ngờ, trái ngược nhau.

 

Khảo sát thứ nhất cho thấy dòng họ Putin từng sinh sống tại vùng ngoại vi thành phố Tversk thuộc địa phận hai ngôi làng có tên Darechye và Pominovo.

 

Khảo sát thứ hai phát hiện ra dòng họ Putin ở địa phận Prikamye, thuộc vùng Uran. Ở đây có một ngôi làng tên là Putino, một hợp tác xã tên là “Bình minh Putin”, người dân ở đây gọi nhau là ông Putin, bà Putin. Những người Putin này đã sống ở đây trong thời gian Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cách li hoàn toàn với thành phố Lêningrat đang bị phát xít Đức phong toả.

 

Người ta còn phát hiện ra rằng làng Putino hình thành từ thế kỷ thứ 17 khi những người thuộc trung đoàn Solovets nổi dậy chống Sa hoàng Nicolay thất bại phải bỏ chạy đến Uran. “Một trong số những người này mang họ Putin.”

 

Còn tờ “Độc lập”, cơ quan ngôn luận của Chính phủ Moldova lại khẳng định, Putin là một người mang nguồn gốc Moldavi chính cống. Vào thế kỷ thứ 18, có một người lính tên là Vlad Putinê phục vụ cho lãnh chúa Dmitry Kantemir.

 

Trong hồ sơ còn lưu lại câu chuyện. “Có lần đức vua Pie Đại đế ngồi trong lều trò chuyện với Kantemir không hề biết rằng những thám báo Thổ Nhĩ Kỳ đang đột nhập vào định mưu sát. Putinê khi đó đã kịp thời có mặt rút gươm đánh giặc, cứu được mạng sống của Sa hoàng và Lãnh chúa”.

 

Pie Đại đế đã ban cho dũng sĩ Putinê đặc ân, được vào trung đoàn cận vệ Preobradzenski nổi tiếng của Sa hoàng. Tiếng Moldavi Putinê có nghĩa là “cái thùng”. Biết điều này Sa hoàng cả cười nói : “Ta không thể gọi nhà ngươi là “thùng” hay “chậu” được, thôi thì cứ gọi ngươi là Putin vậy !”.

 

Không lâu sau Vlad Putinê kết hôn với một thiếu nữ Nga và các thế hệ về sau này đã bị Nga hoá.  “Hậu duệ của Vlad định cư ở Sankt Peterburg, còn cái tên Vladimir (có nguồn gốc từ Vlad) trong dòng họ Putin đã lưu truyền từ đời này sang đời khác”.

 

Cho dù TT Nga Vladimir có tổ tiên ở đâu thì việc nhiều người muốn nhận ông là bà con họ hàng càng chứng tỏ uy tín của ông ở nước Nga vẫn đang ở mức rất cao, cho dù thời gian gần đây xuất hiện dư luận về thái độ bất hợp tác của một số doanh nhân Nga với những chính sách của TT.

 

Theo Tiền Phong