Nhiều người Anh muốn cấm tỷ phú Trump nhập cảnh sau vụ “vạ miệng”

(Dân trí) - Hơn 250.000 người Anh ngày 9/12 đã ký vào một đơn trực tuyến kêu gọi cấm nhập cảnh đối với ứng cử Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump sau khi ông này đưa ra những phát ngôn chống lại người Hồi giáo.

Tỷ phú Donald Trump (Ảnh AFP)
Tỷ phú Donald Trump (Ảnh AFP)

Tỷ phú Trump, người sở hữu hai cụm sân golf tại Scotland, mới đây đã gây ra những tranh cãi sau tuyên bố: “Mỹ nên cấm người Hồi giáo nhập cảnh cho tới khi các cơ quan của chúng ta tìm ra được câu trả lời cho những vấn đề hiện nay”. Tuyên bố được đưa ra sau vụ xả súng do hai người Hồi giáo thực hiện ở California làm hàng chục người thiệt mạng.

Trước tình hình ngày càng có nhiều người ký vào lá đơn trực tuyến nêu trên, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh. Trước kia, người dân Anh cũng từng ký vào các lá đơn trực tuyến nhằm cấm một số nhân vật vào nước này với lo ngại có thể kích động bạo lực giữa các cộng đồng.

Lá đơn trực tuyến kêu gọi cấm tỷ phú Trump vào Anh có đoạn nêu rõ: “Nếu Vương quốc Anh tiếp tục dựa vào tiêu chí đánh giá “hành vi không chấp nhận được” cho những người muốn nhập cảnh vào biên giới của mình thì người giàu và người nghèo phải được áp dụng như nhau, người mạnh hay kẽ yếu cũng vậy”.

Lá đơn được bà Suzanne Kelly, một nhà hoạt động người Scotland và từ lâu đã chỉ trích cụm sân golf của nhà tài phiệt Trump tại Aberdeenshire, đưa ra.

Trong khi đó, Đại học Robert Gordon ở thành phố Aberdeen của Scotland hôm 9/12 cũng ra thông báo cho biết đã thu hồi bằng danh dự trao cho tỷ phú Trump hồi năm 2010 vì ông này “có những tuyên bố không phù hợp với các giá trị và đặc tính của trường”. Bộ trưởng Thứ Nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon cũng cho biết sẽ tước vai trò Đại sứ kinh doanh cho nước này của tỷ phú Trump.

Theo quy định, chính phủ Anh sẽ có câu trả lời trước mọi lá đơn có hơn 10.000 chữ ký và các chủ đề cũng sẽ được cân nhắc đưa ra tranh luận tại Quốc hội nếu có hơn 100.000 chữ ký ủng hộ. Tính tới nay, lá đơn kêu gọi cấm tỷ phú Trump tới Anh đã thu hút được sự ủng hộ của hơn 250.000 người.

Trong một diễn biến mới nhất, người phát ngôn của Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng bình luận về người Hồi giáo của tỷ phú Trump là “chia rẽ, vô ích và không phù hợp”.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm