1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nhật Bản truyền đạt ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 30/4 đưa tin Nhật Bản đã truyền đạt ý định của nước này tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên thông qua Thụy Điển và Mông Cổ, trong bối cảnh có những thông tin về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan tâm đối thoại với Tokyo.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Getty)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Getty)

Báo trên dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết ý định của Nhật Bản được chuyển tới Triều Tiên thông qua 2 nước có quan hệ ngoại giao gần gũi, đồng thời nhận định hy vọng có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/3 vừa qua cho biết Nhật Bản đang trao đổi với phía Triều Tiên về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thông qua các kênh ngoại giao ở Bắc Kinh.

Trong một cuộc điện đàm ngày 29/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản.

Tờ Asahi cũng dẫn lời một chuyên gia Triều Tiên cho biết chính quyền Triều Tiên có ý định tiến hành một hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản nếu tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

Chính quyền của Thủ tướng Abe hy vọng một hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Triều Tiên sẽ đem lại cơ hội đạt tiến bộ đối với việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc hồi thập niên 1970 và 1980 cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo TTXVN/VIETNAM+