Nhật Bản tính đưa quân tới quần đảo tranh chấp đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản cân nhắc việc đưa lực lượng vũ trang tới quần đảo Senkaku, khu vực tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, để đối phó với sự tăng cường hiện diện của nước này.

Nhật Bản tính đưa quân tới quần đảo tranh chấp đối phó Trung Quốc - 1

Nhật Bản cảnh báo đưa lực lượng vũ trang tới quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Ảnh minh họa: Kyodo).

SCMP đưa tin, căng thẳng ở biển Hoa Đông được cho đang nóng lên khi Nhật Bản tỏ ý định có thể đưa lực lượng vũ trang tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để đối phó với việc Trung Quốc gia tăng tần suất hoạt động ở khu vực 2 bên tranh chấp chủ quyền.

Trong thời gian qua, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã gia tăng hiện diện ở khu vực này. Thêm vào đó, Trung Quốc tháng trước đã bắt đầu áp dụng luật hải cảnh mới cho phép tàu nước này nổ súng vào tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là "xâm phạm trái phép vào lãnh hải" của họ.

Theo lực lượng tuần duyên Nhật Bản, tần suất của tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển ở gần Senkaku đã tăng từ 2 lần/tháng năm ngoái lên 2 lần/tuần vào tháng 2 năm nay.

Các động thái của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng và có thể được xem là phép thử cho cam kết an ninh của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tokyo, một trong những đồng minh quan trọng nhất của Washington ở khu vực.

Một quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc và cân nhắc sẽ có phản ứng đáp trả.

"Theo luật của Nhật Bản, lực lượng phòng vệ có thể thay thế lực lượng tuần duyên dùng vũ khí để chống lại các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả việc tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản quanh khu vực đảo Senkaku mà không được cho phép", quan chức giấu tên cho hay.

Quan chức trên nhấn mạnh Nhật Bản không có ý định làm tình hình leo thang căng thẳng, và đang nỗ lực gây áp lực lên Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao thông qua việc tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia như Anh, Canada.

Lên tiếng về hoạt động của tàu hải cảnh gần khu vực Senkaku/Điếu Ngư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay các hành động của tàu Bắc Kinh là hợp lý và phù hợp với tuyên bố chủ quyền của họ. Trung Quốc kêu gọi Tokyo kiềm chế để không "làm phức tạp thêm tình hình".

Cuối tháng 2, sau vụ 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào khu vực gần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản tuyên bố rằng lực lượng tuần duyên nước này có thể nổ súng trực tiếp vào các tàu nước ngoài trong khuôn khổ của luật hiện hành, nếu coi việc các tàu đó đi vào khu vực quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông là hành vi phạm luật.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuần trước cho biết Nhật Bản có thể triển khai lực lượng phòng vệ nếu lực lượng tuần duyên không thể tự xử lý được tình hình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm