Mỹ cảnh báo Trung Quốc "tránh xa" quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng đưa tàu vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc tránh xa quần đảo tranh chấp với Nhật Bản - 1

Quần đảo Senkaku tại biển Hoa Đông (Ảnh: Kyodo)

"Chúng tôi tán thành với cộng đồng quốc tế về quần đảo Senkaku và chủ quyền đối với quần đảo Senkaku. Chúng tôi ủng hộ Nhật Bản trong việc tuyên bố chủ quyền tại đó và chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tránh những hành động, như sử dụng tàu hải cảnh, dẫn đến tính toán sai lầm và có thể gây thiệt hại", Thư ký Báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói trong cuộc họp báo ngày 23/2.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hoan nghênh tuyên bố của đại diện Lầu Năm Góc, cho rằng tuyên bố này phù hợp với quan ngại chung của hai nước về nỗ lực đơn phương của Trung Quốc hòng làm thay đổi hiện trạng tại biển Hoa Đông.

Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Hiện Nhật Bản kiểm soát quần đảo này và chính phủ Nhật Bản tuyên bố Senkaku là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản.

Tuyên bố của Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi 2 tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku trong 2 ngày 20-21/2. Trước đó, Nhật Bản thường xuyên phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước đã bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc nổ súng vào tàu nước ngoài hoặc phá hủy các thực thể tại các vùng biển Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng luật này để hăm dọa các nước láng giềng.

Tương tự các chính quyền tiền nhiệm, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố quần đảo Senkaku nằm trong phạm vi kiểm soát của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra xung đột.