Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:42

Nhà Trắng sẽ kháng cáo phán quyết chặn sắc lệnh di trú mới của ông Trump

Dân trí

Nhà Trắng ngày 16/3 tuyên bố sẽ kháng cáo chống lại phán quyết của các thẩm phán tòa án liên bang, trong đó yêu cầu đình chỉ sắc lệnh di trú thứ hai của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/1 (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/1 (Ảnh: Getty)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer ngày 16/3 cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét tất cả các biện pháp có thể để “kiên quyết bảo vệ sắc lệnh hành pháp” mới liên quan tới vấn đề nhập cư do ông Trump ký hôm 6/3 vừa qua.

“Chúng tôi có ý định kháng cáo trước phán quyết thiếu sót này”, ông Spicer nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của người phát ngôn Nhà Trắng được đưa ra sau khi thẩm phán liên bang tại hai bang Hawaii và Maryland đã lần lượt ra phán quyết chặn sắc lệnh di trú thứ hai của Tổng thống Trump vì cho rằng sắc lệnh này, dù đã được điều chỉnh so với sắc lệnh đầu tiên, vẫn vi phạm điều khoản chống phân biệt đối xử về tôn giáo được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Hai phán quyết trên được đưa ra chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh di trú mới chính thức có hiệu lực hôm 16/3.

Cụ thể, Thẩm phán Derric Watson ở bang Hawaii đã ra phán quyết dừng khẩn cấp việc thực thi sắc lệnh của ông Trump trên phạm vi toàn nước Mỹ, còn Thẩm phán Theodore Chuang ở bang Maryland chỉ đình chỉ một phần quan trọng trong sắc lệnh của tân tổng thống, đó là cấm công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Ông Spicer cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẽ “sớm” kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang ở Maryland tại Tòa phúc thẩm khu vực số 4, và sẽ tìm cách “làm rõ” phán quyết của thẩm phán liên bang ở Hawaii trước khi tiếp tục kháng cáo tại Tòa phúc thẩm khu vực số 9.

Trước đó, Tổng thống Trump đã gọi phán quyết chống lại sắc lệnh nhập cư của ông là hành động lạm quyền tư pháp chưa từng có tiền lệ, đồng thời khẳng định sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý đến cùng, thậm chí có thể đưa vụ việc lên tòa án tối cao nếu cần thiết.

Thành Đạt

Theo Independent

Đáng quan tâm
Mới nhất