Thứ năm, 16/03/2017 - 09:22

Ông Trump chỉ trích thẩm phán “lạm quyền” khi chặn sắc lệnh di trú mới

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho rằng phán quyết của thẩm phán tòa án liên bang ở Hawaii về việc chặn sắc lệnh di trú mới do ông ký hôm 6/3 là “sự lạm quyền tư pháp chưa từng có tiền lệ” tại Mỹ.

Ông Trump chỉ trích thẩm phán “lạm quyền” khi chặn sắc lệnh di trú mới

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo NBC, phát biểu trước đám đông những người ủng hộ trong cuộc mít tinh tại Nashville, bang Tennessee tối 15/3, Tổng thống Donald Trump đã gọi phán quyết của ông Derrick Watson, thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Hawaii, về việc tạm dừng thực thi sắc lệnh di trú mới trên phạm vi toàn quốc là “một tin xấu và đáng buồn”.

Tổng thống Trump nói rằng so với lệnh cấm nhập cư cũ do ông ký hồi cuối tháng 1, sắc lệnh mới là một phiên bản “khoan nhượng” hơn rất nhiều, nhưng rốt cuộc vẫn bị tòa án đình chỉ thực thi khi chỉ còn cách thời điểm chính thức có hiệu lực vài giờ đồng hồ.

“Đây là hành động lạm quyền tư pháp chưa từng có tiền lệ”, Tổng thống Trump nhấn mạnh, đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc đến cùng và thậm chí có thể lên tới Tòa án tối cao nếu cần thiết.

“Chúng ta đang nói về sự an toàn của đất nước, sự an toàn và an ninh của những người dân. Phán quyết này khiến chúng ta trở nên yếu ớt”, ông Trump nói thêm.

Theo phán quyết của tòa án liên bang ở Hawaii, công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo, gồm Iran, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, sẽ vẫn có thể được nhập cảnh vào Mỹ như trước đây. So với sắc lệnh di trú đầu tiên, ông Trump đã loại Iraq ra khỏi danh sách các quốc gia có công dân nằm trong diện bị cấm nhập cảnh, tuy nhiên Thẩm phán Watson cho rằng các thay đổi giữa hai sắc lệnh di trú là không đủ và sắc lệnh mới vẫn còn nhiều lỗ hổng pháp lý.

Thành Đạt

Theo NBC

Đáng quan tâm
Mới nhất