1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nhà Trắng ra báo cáo 20 trang chỉ trích Trung Quốc

(Dân trí) - Báo cáo dài 20 trang của Nhà Trắng chỉ trích hàng loạt chính sách của Trung Quốc từ thương mại, quân sự đến ứng phó dịch Covid-19.

Nhà Trắng ra báo cáo 20 trang chỉ trích Trung Quốc - 1
Quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng gần đây. (Ảnh minh họa: EPA)

Theo bản thảo mà Bloomberg thu thập được, Nhà Trắng đưa ra hàng loạt cáo buộc nhằm vào Trung Quốc, trong đó có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương mại.

"Từ những năm 1980, Bắc Kinh đã ký kết nhiều thỏa thuận liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhưng có đến hơn 63% lượng tiền giả trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc và gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho các doanh nghiệp hợp pháp toàn cầu", báo cáo nói. Tuy nhiên, báo cáo không nêu cụ thể các biện pháp mà Washington có thể dùng để trả đũa Bắc Kinh.

Ngoài ra, báo cáo cũng lên án các hành động quân sự "gây hấn và cưỡng bức" ở các khu vực trong đó có Biển Đông, eo biển Đài Loan.
“Trung Quốc đã lợi dụng trật tự dựa trên quy tắc mở, tự do và tìm cách định hình lại hệ thống toàn cầu để mang lại lợi ích cho họ”, báo cáo chỉ trích và cũng cáo buộc Bắc Kinh mở rộng các hoạt động quân sự, kinh tế, chính trị để gây tổn hại đến các lợi ích của Mỹ, đến chủ quyền của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đây là những chỉ trích mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước leo thang căng thẳng gần đây do dịch Covid-19. Tổng thống Trump và một số quan chức cấp cao trong chính quyền của ông những ngày vừa qua liên tiếp công kích Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông Trump tuần trước cảnh báo có thể cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc.

Tuy vậy, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết với Bloomberg rằng, báo cáo trên không báo hiệu sự thay đổi trong chính sách của Mỹ. Báo cáo nêu rõ: “Ngay cả khi chúng tôi cạnh tranh với Trung Quốc, chúng tôi vẫn hoan nghênh sự hợp tác ở các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của chúng tôi. Cạnh tranh không nhất thiết kéo theo đối đầu và xung đột”.

Minh Phương
Theo Bloomberg