1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Covid-19 sẽ khiến quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đổ vỡ hoàn toàn?

(Dân trí) - Nhà đầu tư David Sokulsky - CEO quỹ Concentrated Leaders Fund nhận định, căng thẳng giữa Mỹ và phương Tây với Trung Quốc về dịch Covid-19 có thể đẩy chiến tranh thương mại leo thang nghiêm trọng.

Covid-19 sẽ khiến quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đổ vỡ hoàn toàn? - 1

David Sokulsky- CEO quỹ đầu tư Concentrated Leaders Fund. 

Ông Sokulsky nói rằng, tình hình có thể còn tồi tệ hơn nữa: “Hiện chúng ta có thể thấy một “cuộc diễn tập nhanh” các cuộc chiến thương mại mà chúng ta đã có, nhưng có khả năng ở quy mô tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vào hồi năm ngoái”.

Gần đây, Mỹ, Liên minh châu Âu rồi tới Australia lần lượt kêu gọi điều tra sự thật về nguồn gốc virus corona. Các nước cho rằng, Trung Quốc xử lý dịch thiếu hiệu quả, gây thiệt hại kinh tế toàn cầu nặng nề.

“Khi các nền kinh tế chuẩn bị mở cửa trở lại sau nhiều tuần phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus, sự phục hồi có thể bị trật bánh do căng thẳng chính trị”, ông David cho hay.

“Khi Mỹ đạt đến tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, các chính trị gia sẽ muốn đổ lỗi cho ai đó, và mục tiêu cho việc nhận trách nhiệm rõ ràng sẽ là Trung Quốc”.

Ai phải chịu trách nhiệm cho Covid-19?

Covid-19 sẽ khiến quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đổ vỡ hoàn toàn? - 2
Một phụ nữ khẩu trang tại Pháp. Nước này đang dần mở cửa trở lại sau gần hai tháng bị phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ảnh: CNBC

Nền kinh tế thế giới đã tiến gần đến bế tắc vào tháng 3 khi các quốc gia đóng cửa biên giới và các doanh nghiệp bị đóng cửa trong nỗ lực giảm bớt sự lây lan của căn bệnh này. Cho đến nay, căn bệnh này đã lây nhiễm 4,4 triệu người và khiến cho hơn 302.000 người tử vong tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một số quốc gia đã đổ lỗi cho Trung Quốc xử lý sai sự bùng phát virus và đang kêu gọi bồi thường thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra. Những người khác đang kêu gọi một cuộc điều tra và muốn biết liệu Trung Quốc có thể ngăn chặn sự bùng phát lan rộng như vậy không.

Nhưng Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố họ đã xử lý sai tình hình.

Căng thẳng leo thang

Trong một cuộc phỏng vấn NBC News, David Sokulsky nhấn mạnh: “Trung Quốc là một nạn nhân, không phải là đồng phạm với Covid-19. Đây không phải là thời gian để buộc tội và thao túng chính trị”, ông nói thêm.

Mỹ đã đe dọa trả đũa chống lại Bắc Kinh, trong khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã ủng hộ một cuộc điều tra về nguồn gốc bệnh dịch.

Covid-19 sẽ khiến quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đổ vỡ hoàn toàn? - 3
Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung leo thang ngay cả sau đại dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: The Telegraph.

Hôm 14/5, Tổng thống Trump thẳng thừng tuyên bố “Mỹ có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc nếu muốn”. Phản ứng lại, truyền thông Trung Quốc đưa tin chính quyền Bắc Kinh sẽ trả đũa.

Global Times cho biết, Trung Quốc sẽ hạn chế các công ty Mỹ như Apple, Qualcomm hay Cisco, đồng thời ngừng mua máy bay từ Boeing. Nếu điều đó xảy ra, nhóm doanh nghiệp Mỹ này sẽ thiệt hại nghiêm trọng.

Boeing vẫn đang lao đao vì bê bối chất lượng máy bay 737 MAX và nhu cầu đi lại lao dốc trong dịch Covid-19. Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 13,6% tổng doanh thu hãng sản xuất máy bay Mỹ năm 2018.

Hương Vũ

Tổng hợp