1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung cũng bớt ý nghĩa với ông.

Ông Trump bớt hứng thú với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

"Bây giờ tôi có cảm nhận rất khác về thỏa thuận đó so với cách đây 3 tháng. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra", Fox News dẫn lời Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ngày 19/5.

Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: “Với tôi, nó không còn ý nghĩa như trước kia. Lúc trước nó từng rất ý nghĩa vì là một trong những thỏa thuận lớn nhất mà chúng tôi đạt được. Nhưng rồi dịch bệnh bùng phát, tôi thắc mắc sao họ (Trung Quốc) lại để chuyện đó xảy ra. Tại sao họ ngăn chặn được nó ở Vũ Hán nhưng không ngăn chặn được nó lây lan ra thế giới”.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1 năm nay. Thỏa thuận được đánh giá là đã giúp 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh được một cuộc chiến tranh thương mại sau khi đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Trung có xu hướng leo thang gần đây khi Washington cáo buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện đã lan ra hầu khắp thế giới, khiến gần 5 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 324.000 người đã tử vong. Mỹ đặt ra giả thuyết virus gây dịch bệnh chết chóc này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và Trung Quốc đã giấu dịch khiến dịch lan rộng ra toàn cầu.

Trước những cáo buộc của Mỹ, 194 thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/5 đã thông qua nghị quyết ủng hộ điều tra độc lập về cách ứng phó đại dịch toàn cầu, trong đó không giới hạn điều tra cách ứng phó của WHO.

Trả lời phỏng vấn Fox Business tuần trước về cách thức Mỹ có thể dùng để trả đũa Trung Quốc, ông Trump nói: “Có rất nhiều cách chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt hoàn toàn quan hệ”. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, nếu cắt quan hệ với Bắc Kinh, Washington có thể “tiết kiệm được 500 tỷ USD”.

Thực tế, chính quyền của ông đã bắt đầu những động thái như yêu cầu các quỹ liên bang ngừng đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc, khuyến khích doanh nghiệp Mỹ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Fox News