1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà Trắng lên tiếng về bữa tối gây xôn xao của ông Trump

Minh Phương Thanh Thành

(Dân trí) - Cùng với một số nghị sĩ Cộng hòa, Nhà Trắng lên tiếng chỉ trích việc cựu Tổng thống Donald Trump ăn tối với Nick Fuentes, nhân vật theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Nhà Trắng lên tiếng về bữa tối gây xôn xao của ông Trump - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

"Không có chỗ cho những thế lực xấu xa trong xã hội của chúng ta", thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre phát biểu trước báo giới ngày 28/11, đồng thời nhấn mạnh việc không lên án cũng là điều nguy hiểm.

Trước đó, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Andrews Bates cũng lên án cuộc gặp ở dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump. "Sự kỳ thị, thù ghét và bài Do Thái hoàn toàn không có chỗ ở Mỹ, kể cả Mar-a-Lago. Việc phủ nhận thảm họa diệt chủng Holocaust là hành động nguy hiểm và phải bị lên án mạnh mẽ", ông Andrews Bates nói.

Ông Trump hứng loạt chỉ trích của các nghị sĩ Mỹ sau khi có thông tin ông ăn tối cùng với Nick Fuentes, nhân vật theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Thông tin do rapper Kanye West tiết lộ hôm 24/11.

Ông Trump sau đó đã xác nhận, nhưng khẳng định việc ông gặp Fuentes là hoàn toàn tình cờ bởi Fuentes đi cùng Kanye West. Cựu chủ nhân Nhà Trắng giải thích, ông chỉ đang tìm cách giúp West sau khi nam rapper mất hợp đồng hợp tác với một số nhãn hãng vì những bình luận bài Do Thái. Ông chỉ nghĩ hai  người sẽ gặp riêng, nhưng cuối cùng nam rapper đi cùng 3 người mà ông "không quen biết", trong đó có Fuentes.

Theo mô tả của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Fuentes là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, bài Do Thái và phân biệt chủng tộc. Ông từng có phát biểu phủ nhận sự kiện diệt chủng người Do Thái trong Thế chiến II.

Cuộc gặp lập tức làm dấy lên tranh cãi trong nội bộ đảng Cộng hòa trong bối cảnh ông Trump tái tranh cử tổng thống. Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đã chỉ trích cuộc gặp của ông Trump là "hành động thiếu suy xét".

Cựu Tổng thống Trump hồi giữa tháng này đã công bố kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024, và việc ông gặp gỡ một nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng khiến một số quan chức trong chính quyền dưới thời của ông lo ngại.

Ông David Friedman, cựu đại sứ Mỹ tại Israel, đã chỉ trích cuộc ăn tối tại Mar-a-Lago gây tranh cãi của ông Trump.

"Ngay cả một chuyến thăm xã giao của những người chống Do Thái như Kanye West và Nick Fuentes là cũng không thể chấp nhận được. Những người bài Do Thái không xứng đáng nhận sự quý trọng từ các nhà lãnh đạo Mỹ, dù cánh hữu hay cánh tả", ông Friedman viết trên Twitter.

Trong khi đó, ca sĩ nhạc rap Kanye West gần đây đã mất các hợp đồng hợp tác lớn với các nhãn đình đám của Mỹ vì những phát ngôn chống Do Thái và theo hướng cực đoan.

Theo Reuters