Nhà thầu quân sự Mỹ hé lộ siêu vũ khí "sát thủ tiêm kích"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà thầu General Atomics của Mỹ đã hé lộ hình ảnh mô phỏng của một máy bay không người lái (UAV) mang lên lửa không đối không được kỳ vọng là có thể tiêu diệt các tiêm kích hiện đại nhất.

Nhà thầu quân sự Mỹ hé lộ siêu vũ khí sát thủ tiêm kích - 1

Hình ảnh mô phỏng nguyên mẫu UAV LongShot mà Mỹ đang phát triển (Ảnh: General Atomics).

Theo Eurasian Times, UAV mới này nằm trong chương trình LongShot (Cú đánh xa) của Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA). Dự án này ra đời nhằm giúp tăng đáng kể phạm vi tác chiến và hiệu quả của các loại vũ khí không đối không của Mỹ trong tương lai.

DARPA công bố chương trình LongShot hồi tháng 2 năm nay, và họ chọn ra 3 nhà thầu lớn General Atomics, Lockheed Martin, và Northrop Grumman tham gia vào quá trình thiết kế giai đoạn 1.

Trong năm tài chính 2021, Lầu Năm Góc đưa ra mức ngân sách hơn 20 triệu USD để tiến hành các bước ban đầu của dự án, bao gồm cả việc phát triển và hoàn thiện thiết kế cho vũ khí này.

Cụ thể, DARPA muốn tạo ra một UAV mang tên lửa có thể bay áp sát lãnh thổ của đối thủ và UAV này được phóng đi từ một máy bay ném bom hoặc tiêm kích của Mỹ.

Bằng cách này, LongShot sẽ được triển khai để tăng khả năng sống sót của các nền tảng vũ khí có người lái bằng cách cho phép chúng nằm ngoài tầm tấn công của đối thủ, trong khi một UAV LongShot được phóng từ trên không sẽ tiến gần hơn tới mục tiêu để tấn công bằng tên lửa hiệu quả hơn.

General Atomics đã hé lộ về hình ảnh mô phỏng về nguyên mẫu của LongShot trong một bài báo họ giới thiệu về các dự án mà nhà thầu quốc phòng đình đám này đang tham gia.

Bài viết của nhà thầu mô tả một UAV có thể được phóng đi "từ hệ thống máy bay không người lái (UAS) hoặc các máy bay do người điều khiển nhằm xông vào không phận của đối thủ. UAV trang bị tên lửa không đối không có khả năng tấn công mục tiêu đối thủ nếu được ra lệnh".  

Nói về tính linh hoạt của vũ khí, bài báo liệt kê các cách mà LongShot có thể được triển khai, ví dụ như "tấn công các tiêm kích đối thủ mà không gây nguy hiểm cho phi hành đoàn của Mỹ hoặc tham gia tấn công với đội tiêm kích tiên phong hoặc đóng vai trò như hệ thống phòng không mạnh mẽ cho các máy bay ném bom".  

Mô hình LongShot của General Atomics cho thấy phần buồng lái hình dáng tương tự như B-52 nhưng không cần cửa sổ. Các chuyên gia cho rằng LongShot dường như cần một thân máy bay tương đối lớn hơn để chứa vũ khí chiến đấu mà nó được tích hợp.

Theo The Drive, LongShot có thể đủ lớn để chứa các tên lửa không đối không sử dụng radar dẫn đường, bao gồm AIM-120.

"Chương trình LongShot thay đổi cách thức không chiến bằng cách triển khai UAV phóng từ trên không có khả năng sử dụng các loại vũ khí không đối không tiên tiến và hiện đại", Giám đốc chương trình DARPA Paul Calhoun cho biết.

Điểm độc đáo của LongShot là việc nó có thể phóng tên lửa ở khoảng cách gần mục tiêu hơn, đồng nghĩa với việc khiến cho máy bay đối thủ khó thoát được hơn. Các chuyên gia nhận định vũ khí mới của Mỹ có thể trở thành "sát thủ" diệt các tiêm kích hiện đại trên thế giới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM