Nhà riêng của cựu Thủ tướng Thái Abhisit bị đặt bom

(Dân trí) - Đêm qua (14/1), tư gia của lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập tại Thái Lan, cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, đã bị tấn công bằng chất nổ. Rất may là không ai bị thương.

Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva
Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết, vụ nổ đã làm hư hại mái nhà và làm vỡ cửa kính ngôi nhà của cha ông Abhisit, người cùng sống chung trong khu nhà với vị cựu Thủ tướng Thái Lan.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, ông Abhisit và gia đình không có mặt tại nhà. 4 nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có 1 người là nữ. Tuy nhiên những người này sau đó đã được thả do không có bằng chứng về sự liên quan của họ, cảnh sát trưởng Thawatkiat Kuanchinda phu trách khu vực Bang Na, cho biết.

Cảnh sát sau đó xác định quả bom là những quả pháo nổ cỡ lớn.

Ngoài vụ việc trên, trong đêm qua, 2 người đã bị thương do trúng đạn tại cây cầu Hua Chang, quận Ratchathewi của Bangkok. Một trong hai nạn nhân là bảo vệ của Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân, cảnh sát địa phương khẳng định.

Khu vực trên là nơi tụ tập của những người tuần hành chống chính phủ. Vụ việc diễn ra vào khoảng nửa đêm và một số nhân chứng cho biết họ thấy súng nổ từ phía một tòa nhà trong khu vực.

Tại Nang Loeng, cũng thuộc Bangkok, một chiếc xe buýt chở theo người biểu tình từ tỉnh Phatthalung đã bị thiêu rụi vào khoảng 1 giờ 47 phút sáng nay. Dù vậy không có ai bị thương.

Không lùi ngày bầu cử

Bạo lực nổ ra giữa lúc phe đối lập tại Thái Lan đang thực hiện chiến dịch mà họ gọi là “đóng cửa” Bangkok, hòng gây sức ép buộc thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra từ chức. Tuy vậy, trong ngày hôm qua, bà Yingluck đã bác bỏ khả năng này.

Phát biểu trước báo giới hôm nay, vị nữ thủ tướng khẳng định sẽ không trì hoãn kế hoạch bầu cử vào ngày 2/2, sau khi đa số người tham dự một cuộc họp đặc biệt đưa ra ý kiến đồng thuận với lịch bầu cử.

Cuộc họp được tổ chức nhằm cân nhắc đề xuất của Ủy ban bầu cử Thái Lan về việc rời ngày bầu cử, vốn bị đảng Dân chủ đối lập tuyên bố tẩy chay. Đại diện 37 đảng phái đã tham gia cuộc họp tại Hội trường không quân.

“Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 2/2. Cuộc họp đã thống nhất không trì hoãn như đề xuất của Ủy ban bầu cử. Chính phủ và Ủy ban bầu cử không có quyền trì hoãn bầu cử”, bà Yingluck Shinawatra thông báo.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm