Thủ tướng Thái Lan đi bỏ phiếu trong vòng vây cảnh sát

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sáng nay đã đi bầu cử trong vòng vây của cảnh sát, trong khi lãnh đạo đảng Rak Thailand, ông Chuvit Kamolvisit, bị một kẻ tấn công đánh vào đầu.

Cử tri Thái Lan hôm nay đã bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu, giữa lúc những người biểu tình đối lập tìm cách ngăn cản bầu cử tại nhiều khu vực, chỉ một ngày sau khi xảy ra đọ súng giữa hai phe ủng hộ và chống chính phủ tại Bangkok.

Bà Yingluck Shinawatra đi bỏ phiếu trong vòng vây cảnh sát
Bà Yingluck Shinawatra đi bỏ phiếu trong vòng vây cảnh sát

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra theo đề nghị của thủ tướng Yingluck Shinawatra, trong một nỗ lực không thành công, nhằm ngăn chặn căng thẳng ngày càng gia tăng tại quốc gia này.

Người biểu tình muốn trì hoãn bầu cử trong thời gian 1 năm, hoặc lâu hơn, để một “hội đồng nhân dân” không qua bầu cử có thể thực hiện những cải cách được nêu ra khá chung chung, nhằm loại bỏ ảnh hưởng của anh trai bà Yingluck, cựu thủ tướng Thaksin, người bị phế truất năm 2006 trong một cuộc đảo chính.

Theo từ Bưu điện Bangkok, lúc 8 giờ 10 phút sáng nay, bà Yingluck đã đi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử phía Đông Bắc Bangkok trong vòng vây dày đặc của cảnh sát và binh sỹ quân đội, cùng tiếng cổ vũ của những người ủng hộ.

Tư gia của bà cũng được các nhân viên an ninh tăng cường canh gác.

“Hôm nay là một ngày quan trọng”, vị nữ thủ tướng phát biểu với các phóng viên. “Tôi muốn mời mọi người dân Thái Lan đi bầu cử để bảo vệ nền dân chủ”.

Rất đông người biểu tình vẫn đang tìm cách ngăn cản bầu cử
Rất đông người biểu tình vẫn đang tìm cách ngăn cản bầu cử

Dù vậy việc bỏ phiếu không được dễ dàng như vậy tại các địa điểm khác ở Bangkok, nơi người biểu tình tuyên bố sẽ vây kín các tuyến phố để ngăn không cho cử tri tới các điểm bầu cử.

Tại một trong những quận nhiều bạo lực tại trung tâm Bangkok, một nhóm các cử tri tại quận Din Daeng đã cố gắng tìm cách chen qua đám đông người biểu tình nhưng thất bại.

“Như thế này đã là quá đủ. Tôi muốn bỏ phiếu”, một cử tri 42 tuổi có tên Yupin Pintong giận dữ nói. “Tôi không quan tâm nếu có bạo lực hay không. Tôi sẽ thực sự buồn nếu tôi không được bỏ phiếu”.

Cũng tại quận này, ông Chuvit Kamolvisit, lãnh đạo của đảng Rak Thailand, đã bị một kẻ lạ mặt tấn công trong lúc ông đang trên đường từ nhà tới điểm bỏ phiếu.

Kẻ tấn công trong trang phục đen, được cho là một người biểu tình chống chính phủ, đeo một chiếc còi có in màu cờ Thái Lan, đã xông tới và đánh vào bên trái đầu của ông Chuvit.

Tên này sau đó ngay lập tức bị các vệ sỹ của ông Chuvit đưa đi trước khi bỏ chạy trên một chiếc xe máy.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc bỏ phiếu đã không thể diễn ra tại 45 trong tổng số 375 khu vực bầu cử do bị người biểu tình ngăn cản.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm