1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử tại Thái Lan

Súng nổ hơn 1 giờ tại Bangkok, 7 người bị thương

(Dân trí) - Tình hình tại thủ đô Thái Lan trước ngày bầu cử ngày càng căng thẳng khi một vụ đấu súng kéo dài suốt hơn 1 giờ đã nổ ra giữa những người ủng hộ và chống chính phủ, khiến ít nhất 7 người, trong đó có một phóng viên nước ngoài, bị thương.

Theo hãng tin AP, tiếng súng nổ vang ngay tại một giao lộ đông đúc ở thủ đô Thái Lan trong hơn 1 giờ. Trong số 7 người bị thương có một phóng viên ảnh người Mỹ.

Một người biểu tình chống chính phủ ẩn nấp sau khi nổ súng vào đoàn người tuần hành ủng hộ bầu cử
Một người biểu tình chống chính phủ ẩn nấp sau khi nổ súng vào đoàn người tuần hành ủng hộ bầu cử

Những người vô tình bị mắc kẹt giữa làn đạn đã phải bò ra phía sau các ô tô, hoặc nấp vào sau một cây cầu vượt bộ hành, trong khi một số người bỏ chạy tán loạn vào một khu mua sắm gần đó.

Một số tay súng đeo mặt nạ, mặc áo giáp chống đạn thì cúi khom người dưới một cây cầu vượt, giữa lúc một người trong số họ rút khẩu súng trường được giấu trong một ba lô ra và nã đạn.

Cuộc đối đầu diễn ra sau khi một nhóm ủng hộ chính phủ diễu hành tới một văn phòng quận tại khu vực ngoại ô Laksi của Bangkok. Văn phòng trên là nơi cất giữ các thùng phiếu và đã bị người biểu tình bao vây hòng làm gián đoạn cuộc bầu cử ngày Chủ nhật.

Ít nhất đã có 2 tiếng nổ được nghe thấy trong khu vực này, mà cảnh sát xác định là bom xăng, trước khi vụ nổ súng diễn ra.

Đã có thời điểm những tiếng súng lớn, liên hồi bắn qua lại được nghe thấy.

Một người biểu tình chống chính phủ nổ súng về phía phe đối lập
Một người biểu tình chống chính phủ nổ súng về phía phe đối lập

Khi súng nổ rền vang tại khu vực này, giữa lúc mọi người la hét trong hoảng sợ, một đám đông ủng hộ chính phủ giận dữ đã dùng những cây gậy lớn đập vỡ cửa kính một chiếc xe chở người biểu tình đang phóng qua.

Hai phe còn tấn công nhau bằng gạch đá và pháo nổ. Phóng viên AP nhìn thấy một tay súng đã dùng súng trường nã đạn, còn một người khác bắn bằng khẩu súng ngắn trong lúc nằm bẹp xuống đường.

Theo cơ quan ứng cứu khẩn cấp Bangkok, ít nhất 6 người Thái Lan bị thương, trong đó có phóng viên của tờ báo địa phương Nhật báo tin tức. Một phóng viên ảnh người Mỹ có tên James Nachtwey bị trúng đạn vào chân.

“Một nạn nhân rõ ràng đã bị bắt vào ngực và đã được nhập viện”, một quan chức của trung tâm cấp cứu Erawan của Bangkok khẳng định với hãng tin AFP, trước khi cho biết thêm có 2 người khác cũng đã được đưa tới viện.

Nhiều người biểu tình chống chính phủ và người qua đường phải cúi rạp xuống khi súng nổ
Nhiều người biểu tình chống chính phủ và người qua đường phải cúi rạp xuống khi súng nổ

Vụ bạo lực là một phần của cuộc đấu tranh kéo dài nhiều tháng qua do phe biểu tình, những người đã chiếm giữ khoảng 6 giao lộ chính tại Bangkok, và đang tìm cách lật đổ chính phủ của thủ tướng Yingluck Shinawatra mà họ cáo buộc tham nhũng.

Dù vậy, bà Yingluck được nhận định sẽ thắng cử trong cuộc bỏ phiếu ngày Chủ nhật, nhờ sự hậu thuẫn lớn từ các khu vực phía Bắc và Đông Bắc.

Nhưng bất ổn cũng đe dọa kết quả bầu cử, khi nhiều khu vực bầu cử không có ứng viên.

Khoảng 440.000 người đã bị ngăn cản tham gia cuộc bỏ phiếu sớm hồi tuần trước sẽ đi bầu vào ngày 23/2 tới.

Một người biểu tình chống chính phủ với súng ngắn trên tay
Một người biểu tình chống chính phủ với súng ngắn trên tay

Theo tờ Nation của Thái Lan, nhiều tỉnh tại nước này, chủ yếu ở phía Nam, sẽ khó có thể tiến hành bỏ phiếu do hàng triệu phiếu bầu và tài liệu bầu cử vẫn chưa được chuyển tới điểm bầu cử.

Những người biểu tình chống chính phủ tiếp tục cắm trại bên ngoài các bưu điện ở Chumphon, huyện Thung Song tỉnh Nakhon Si Thammarat, và huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla để cản trở việc giao phiếu bầu cử

Tại 3 tỉnh phía cực Nam của Thái Lan trong đó có Pattani, nhiều cử tri đã tức giận trước các cuộc phong tỏa này. Một số người đã tụ tập trước trụ sở tỉnh Pattani để yêu cầu được thực hiện quyền bầu cử.

Xem clip


Thanh Tùng
Tổng hợp