1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà nghỉ của Tổng thống Putin ở Sochi: Vài điều thú vị

Sự kiện đáng nhớ của hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN vừa tổ chức tại Sochi (Nga) là chuyện đoàn Indonesia và sau đó là đoàn Thái Lan bỗng nhiên "mất tích".

Hai vụ việc chỉ khác nhau ở chỗ, đoàn Thái Lan thì bị lạc trong các tòa nhà của khách sạn "Imereti", còn đoàn Indonesia thì bị lạc trong khu Bocharov Ruchay - khu nghỉ mát của Tổng thống Nga ở Sochi. Chắc là họ "bị lạc" đấy - Vladimir Putin nói đùa.

Thực tế, xung quanh khu nhà nghỉ của Tổng thống Nga ở Sochi có nhiều sự kiện thú vị... Chúng tôi xin giới thiệu vài nét về phong cảnh non nước hữu tình nơi đây, khu nghỉ ngơi mà vị lãnh đạo nước Nga rất thích.

Bocharov Ruchay nổi tiếng là khu nhà nghỉ của nguyên thủ quốc gia Nga. Và khu nghỉ mát yên tĩnh bên bờ biển này thường được nhắc kèm với cái tên Vladimir Putin, mặc dù, ông không phải là người đầu tiên đến đây để vừa nghỉ ngơi, vừa tranh thủ giải quyết những vấn đề quốc gia đại sự.

Khu nghỉ mát này lúc đầu được xây dựng làm khu nghỉ mát cho Ủy viên dân ủy phụ trách Quân đội và Hải quân Kliment Voroshilov. Còn trước đó nữa, nơi đây chỉ có một ngôi biệt thự nhỏ của thương gia Bocharov, và sau đó người ta lấy tên ông đặt cho con suối ở đó. Nghe nói con suối này trước đây tính nết rất "thất thường", nhưng giờ đã nhỏ hơn, cạn đi nhiều và trở nên hiền hòa hơn.

Năm 1941, tại cửa lạch con suối, qua quá trình khai quật, người ta phát hiện ra dấu vết nơi cư trú của người tiền sử. Những lưỡi cuốc bằng đá, những đầu mũi tên hình tam giác, rồi mũi khoan, dùi, chì kẹp lưới, mũi lao … được tìm thấy ở khu vực này.

Sẽ không có gì đáng nói, nếu như người ta không bắt đầu quan tâm tới sức khỏe của các nhà lãnh đạo Liên Xô. Thời kỳ đầu, các cán bộ lãnh đạo cao cấp gần như không thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình.

Mãi tới năm 1921, Bộ chính trị mới quyết định buộc Stalin, Kamenev và Trotsky phải được nghỉ phép, trong Nghị quyết có dùng các từ ngữ nghiêm khắc: "Bắt buộc Stalin phải nghỉ ngơi, và sau đó đưa Người đến Gagra (Thành phố nghỉ mát ở Abkhazia, bên bờ Biển Đen) chừng 1,5 tháng".

Lúc đầu, Tổng bí thư Stalin phải nghỉ ngơi trong ngôi biệt thự cũ, xây từ thời kỳ trước cách mạng. Nhưng ở đây, nhờ được ngâm mình trong bồn tắm ở Matsesta mà ông dần hồi phục sức khỏe.

Và chính ông là người khởi xướng cho việc xây dựng một khu nghỉ dưỡng cho các cán bộ lãnh đạo đảng. Điều kiện nghỉ dưỡng trong các khu nhà nghỉ công cộng khác rất tệ, cho nên người ta đã quyết định xây dựng một khu nhà nghỉ đặc biệt cho cán bộ cấp cao.

Khu nghỉ mát tổng thống ở Bocharov Ruchay năm 1997. Ảnh: Alexander Chumichev / TASS
Khu nghỉ mát tổng thống ở Bocharov Ruchay năm 1997. Ảnh: Alexander Chumichev / TASS

Trong khi đó, Mikhail Kalinin lại phản đối chủ trương này, ông cho rằng, nếu làm nhà nghỉ cho từng cá nhân sẽ tốn nhiều tiền, và sợ rằng sau đó những nhà nghỉ này sẽ lại được chuyển giao cho “người nhà”. Nhưng năm 1933, Kalinin cùng với Molotov đã ký sắc lệnh "Về việc xây dựng khu biệt thự ở Matsesta - ở Sochi". Ban Bí thư Ban chấp hành Trung ương đã phê duyệt danh sách 18 dự án trị giá trên 34 triệu rúp.

Nhà nghỉ ở Bocharov Ruchay được xây dựng đồng thời cùng với khu điều dưỡng nổi tiếng mang tên Voroshilov và đều do một tay kiến trúc sư Miron Merzhanov thiết kế. Ông cũng chính là người xây dựng nhà nghỉ của Stalin ở Matsesta và khu điều dưỡng mang tên Dzerzhinsky.

Sau chiến tranh Nga - Thổ, bờ biển phía Đông Biển Đen từ Anapa tới Sukhumi đã tách khỏi Nga vào năm 1829. Thời kỳ đầu, do chưa thiết lập được quan hệ với người địa phương, cho nên Nga sở hữu khu đất này chỉ trên danh nghĩa.

Mãi 10 năm sau, người ta mới tạo ra được một dải bờ dọc Biển Đen, từ Anapa tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm một loạt các pháo đài quân sự kiên cố. Và 20 năm sau, khu Trernomorxky thuộc tỉnh Kuban (trung tâm hành chính là thành phố Novorossiysk) mới được thành lập. Vào đầu thế kỷ XX mới bắt đầu hình thành nên thành phố nghỉ mát Sochi.

Mỗi khi Voroshilov đến nghỉ ở Sochi thì dân tình biết ngay vì ông bao giờ cũng mang theo một con ngựa do người cần vụ dắt thả bộ trên con phố Vinograd (bên cạnh Bocharov Ruchay). Hiện tại, mỗi khi các lãnh tụ xuất hiện ở đây cũng không thể giấu được, vì xa xa trên biển người ta thấy xuất hiện những chiếc tàu tuần dương quân sự, một số tuyến đường giao thông sẽ bị cấm, và dọc theo phố Vinograd sẽ có những cảnh sát đứng gác.

Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Bocharov Ruchay có diện tích vài chục hecta. Tòa nhà chính của khu nằm trên một ngọn đồi nhìn thẳng ra biển. Tòa nhà được xây dựng kiểu biệt thự bên bờ biển. Đó là một tòa nhà hai tầng với các cửa sổ lớn và trần cao, nhìn có vẻ khiêm tốn và đơn giản hơn nhiều so với khu điều dưỡng mang tên Ordzhonikidze.

Theo như người ta mô tả lại thì trước đây, trên tầng hai của tòa nhà có một phòng khách chứa được khoảng 20 người, có 1 phòng làm việc và một số phòng ngủ. Tầng 1 dành cho đội bảo vệ, và một phòng chiếu phim nhỏ.

Khắp nơi trong nhà đều sắp đặt đồ nội thất đồ sộ làm từ gỗ sồi, và các bức tường được trang trí những chiến lợi phẩm của các cuộc đi săn. Vào những năm 1950, người ta xây dựng thêm một đường bậc thang đi xuống biển và khôi phục lại khu nhà kính. Đích thân nhà nông học nổi tiếng nhất vùng Sochi Sergei Venchagov chỉ đạo việc trồng tỉa những cây cảnh trong khu.

Khu điều dưỡng mang tên Ordzhonikidze ở Sochi . Ảnh: Andrei Golovanov và Sergei Kivrin / TASS
Khu điều dưỡng mang tên Ordzhonikidze ở Sochi . Ảnh: Andrei Golovanov và Sergei Kivrin / TASS

Ngày nay, Bocharov Ruchay cũng đã mang hơi thở của cuộc sống mới. Tổng thống Nga đầu tiên Boris Yeltsin năm 1991, ngay sau cuộc đảo chính tháng 8/1991, đã đưa các “chiến hữu” của mình đến đây để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp ước Belovezhskoe...

Ở Sochi, Yeltsin thích chơi quần vợt (chỗ sân quần vợt hiện đã xây dựng một trung tâm báo chí). Bà Naina Iosiphepna - vợ ông Yeltsin đặc biệt yêu thích nơi này.

Khi Dmitry Medvedev giữ chức tổng thống, ông thường chủ trì các cuộc gặp chính thức các vị khách tại đây trong một biệt thự hai tầng ấm cúng có giàn dây leo. Các quan chức Nga được tiếp trên tầng hai, còn các vị khách nước ngoài thì tiếp dưới tầng 1, trong gian phòng có lò sưởi và các cửa kính nhìn ra biển.

Từ khu ở cho đến khu "làm việc" cách nhau vài trăm mét. Tổng thống Medvedev đi lại bằng xe ô tô chạy điện. Các nhà báo thì vất vả hơn: một trung tâm báo chí đầy đủ (được mô tả như là một gian tập thể thao) ở tận trên cao, cách khu nhà nghỉ vài trăm mét đường dốc. Cho nên, các nhà báo mỗi ngày vài lần leo lên leo xuống dốc giữa cái nắng chang chang, đôi khi vừa đi vừa phải đọc bài viết qua điện thoại hoặc gõ trên iPad thì cũng là vấn đề...

George Bush và Vladimir Putin trong khi đi dạo ở khu nghỉ mát Bocharov Ruchay, năm 2008. Ảnh: Vladimir Rodionov / RIA Novosti
George Bush và Vladimir Putin trong khi đi dạo ở khu nghỉ mát Bocharov Ruchay, năm 2008. Ảnh: Vladimir Rodionov / RIA Novosti

Cụ thể có bao nhiêu ngôi nhà trong khu nghỉ mát này thì chỉ những người ở trong khu đó mới biết. Những vị khách đến đây chỉ có thể nhìn nhìn thấy một phần của khu nghỉ mát này mà thôi. Theo liệt kê, chỉ biết trong khu có hai hồ bơi: một hồ nước ngọt và một hồ nước biển, một phòng tập thể thao ở gần biển.

Trên bãi biển có chỗ neo đậu cho tàu thuyền của Tổng thống. Ngoài ra còn có một bãi đáp trực thăng. Vladimir Putin thích loại phương tiện giao thông này. Những cuộc gặp không chính thức giữa Putin và Medvedev, việc tập luyện thể thao cùng nhau nói lên một điều, rằng ở trong khu đó cũng có lầu bát giác cùng với món thịt nướng.

Khi Vladimir Putin giữ chức thủ tướng, ông thường đến nghỉ ở khu "Riviera". Khu điều dưỡng này trước đây do một thương gia giàu có mua lại từ những năm 1990 với ý định tổ chức một sòng bạc lớn ở đây, nhưng không thành.

Sau khi ông Putin quay lại vị trí tổng thống, thì "Riviera" trở thành nơi nghỉ ngơi của các quan chức cao cấp Nga và nguyên thủ các nước SNG. Tổng thống Tajikistan thường bơi lội với sự hộ tống của các vệ sĩ. Lukashenko - Tổng thống Belarus thì thích trượt patin. Cựu thủ tướng Viktor Chernomyrdin rất thích đến "Riviera". Còn hiện tại thì các quan chức cao cấp thích nghỉ ở khu điều dưỡng "Rodina" ở Krasnaya Polyana hơn.

Khi ông Putin trở lại ghế tổng thống, ông đã quyết định xây dựng một tòa nhà nghỉ mới của chính phủ với cái tên đơn giản là Bocharov Ruchay-2. Dmitry Peskov - thư ký báo chí của tổng thống giải thích rằng các chức năng của tòa nhà cũ không còn phù hợp nữa. Tòa nhà mới được xây gấp rút cho xong trước khi khai mạc Thế vận hội Sochi vào đầu tháng 2/2014.

Kiến trúc của tòa nhà mới cũng sang trọng không khác mấy so với tòa nhà cũ. Tòa nhà này gồm 3 tầng, ốp đá màu be nhạt. Nội thất được trang trí chủ yếu theo tông màu vàng cát phun lẫn với màu trắng và màu huyết dụ. Ông Peskov mô tả tòa nhà mang dáng dấp một văn phòng, với thiết kế nội thất hiện đại.

Vladimir Putin và Dmitry Medvedev sau khi cùng tập thể thao ở Bocharov Ruchay, tháng 8/2015. Ảnh: Mikhail Klimentyev / RIA Novosti
Vladimir Putin và Dmitry Medvedev sau khi cùng tập thể thao ở Bocharov Ruchay, tháng 8/2015. Ảnh: Mikhail Klimentyev / RIA Novosti

Điều đáng nói là Bocharov Ruchay-2 thuận tiện hơn nhiều cho cánh nhà báo: tất cả các vị trí tác nghiệp đều tập trung ở một chỗ. Trung tâm báo chí được thiết kế rộng rãi, ngay cạnh đó là phòng tổ chức họp báo, phòng làm việc của tổng thống và phòng dành cho các cuộc hội đàm và gặp mặt chính thức.

Có Wi-Fi. Ngoài các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các nhu cầu sinh hoạt cũng rất tiện lợi: có phòng treo quần áo và một quán cà phê trên tầng hai phục vụ xúc xích, bánh mỳ khô và món kem Belarus ưa thích.

Trong thực đơn của Khu nghỉ mát tổng thống ở Sochi thì các món cá lúc nào cũng sẵn. Trên bàn ăn đôi khi xuất hiện món đặc sản cá hồng, hoặc món thịt nướng truyền thống. Còn trong menu của những bữa tiệc chiêu đãi chính thức trang trọng sẽ có những món như sốt phi lê cá “Quỷ biển” (Một loài cá dữ có hình dáng xấu xí nhưng thịt trắng, mềm và không có xương).

Nhưng nếu trong tòa nhà cũ, các nhà báo thường gặp chú chó Koni thuộc nòi labrador của tổng thống thì giờ đây, trong khu nhà mới họ chỉ mới có một lần được chiêm ngưỡng con ngựa giống Akhal-Teke có biệt hiệu là Khadjibekov mà thôi. Vì tháng 2 vừa rồi Tổng thống Nga vừa tặng con ngựa quý đó cho Nhà vua Bahrain.

Theo Nguyễn Quang (tổng hợp)

Đất Việt