Người ủng hộ ông Trump bức xúc vì báo chí Mỹ ưu ái bà Clinton

(Dân trí) - Những người ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng truyền thông Mỹ dường như đang đứng về phía bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm nay khi rất nhiều tờ báo nước này hoặc công khai phản đối tỷ phú New York hoặc tìm cách khen ngợi cựu Ngoại trưởng Mỹ.


Donald Trump và Hillary Clinton (Ảnh: BBC)

Donald Trump và Hillary Clinton (Ảnh: BBC)

Theo RT, những người ủng hộ ông Donald Trump đã chỉ ra sự tương đồng bất thường giữa tiêu đề của các bài báo đưa tin về cuộc đua giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, trong đó hầu hết là những thông tin bất lợi cho tỷ phú New York.

Một bảng thống kê do những người ủng hộ ông Trump thực hiện cho thấy, chữ “dark” (tạm dịch: tối tăm, u tối), được đặt bên cạnh tên của ông Trump, xuất hiện trong một loạt tiêu đề của các báo Mỹ. Trong khi đó, trên trang mạng xã hội Twitter, hãng thông tấn AP ngày 10/10 đã đăng một dòng quảng cáo về một cuốn sách viết về bà Hillary Clinton với tiêu đề “Ứng viên Hillary: Từ thượng nghị sĩ tới ứng viên tổng thống tiềm năng” do đồng tác giả Beth J. Harpaz và AP xuất bản hồi tháng 2 năm nay.

Chữ dark (u tối) xuất hiện trong một loạt tiêu đề của các báo Mỹ khi viết về ông Trump (Ảnh: RT)
Chữ "dark (u tối)" xuất hiện trong một loạt tiêu đề của các báo Mỹ khi viết về ông Trump (Ảnh: RT)

Trong khi ông Donald Trump có vẻ bị “thất sủng”, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lại nhận được sự ưu ái chưa từng có trên khắp các mặt báo ở Mỹ, từ những tờ báo lớn như New York Times cho đến những ấn phẩm vốn có truyền thống ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa trong các mùa bầu cử thì nay cũng phá lệ và chuyển sang “nói tốt” cho ứng viên đảng Dân chủ như The Cincinnati Enquirer, The Dallas Morning News hay The Arizona Republic. Bà Clinton cũng giành được sự tán thưởng từ San Diego Union-Tribune, tờ báo lần đầu tiên công khai ủng hộ một ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ kể từ khi thành lập vào năm 1868.

Tờ New York Times đã công khai ủng hộ bà Clinton từ cuối tháng 9, mô tả bà là “một nhà lãnh đạo quyết đoán với mong muốn tạo cơ hội cho người dân Mỹ giữa lúc nền kinh tế đang có nhiều biến động, đồng thời bảo đảm rằng nước Mỹ vẫn duy trì tầm ảnh hưởng tốt trong một thế giới diễn biến phức tạp”.

The Atlantic là tờ báo mới nhất lên tiếng ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Trong lịch sử của The Atlantic, bà Clinton là ứng viên tổng thống thứ 3 nhận được sự ủng hộ của báo này, sau Abraham Lincoln vào năm 1860 và Lyndon B. Johnson vào năm 1964. “Bà Clinton hiểu rõ vai trò của nước Mỹ trên thế giới và sẽ cần mẫn giải quyết những vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt”, tờ báo viết.

Ngày 30/9, tờ USA Today đã phá bỏ thông lệ trung lập, không nghiêng về bất kỳ bên nào trong các cuộc bầu cử tại Mỹ suốt 34 năm qua khi tuyên bố không ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Theo USA Today, trong suốt 15 tháng kể từ khi ông Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú New York liên tục cho thấy ông là người thiếu khí chất, kiến thức, sự vững vàng và lòng trung thực mà nước Mỹ cần ở một vị tổng thống. Tờ báo này cũng kêu gọi các độc giả của mình “đừng bỏ phiếu cho Donald Trump”.

Một số tờ báo khác có truyền thống trung lập trong các mùa bầu cử tại Mỹ cũng đã công khai chỉ trích ông Trump khi cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống đang ở trong giai đoạn nước rút. Trong số này có Huffington Post, tờ báo gọi Donald Trump là “một người dối trá, theo chủ nghĩa bài ngoại quá khích, phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử với phụ nữ và thích đe nẹt người khác”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm