1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Lãnh đạo đảng Cộng hòa Mỹ: Tôi sẽ không bảo vệ Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, quan chức cấp cao nhất của đảng Cộng hòa, hôm qua 10/10 tuyên bố sẽ không bảo vệ ứng viên tổng thống Donald Trump sau khi tỷ phú này đưa ra hàng loạt những phát ngôn tục tĩu về phụ nữ khiến dư luận phẫn nộ.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các nghị sĩ Hạ viện vào hôm qua ngay sau cuộc tranh luận trực tiếp lần hai giữa 2 ứng viên tổng thống, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng, ông sẽ không bảo về Trump hay vận động cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú này nữa. Ông này cũng hối thúc các nghị sĩ Cộng hòa nỗ lực hết mình để cứu vãn thế đa số của đảng này tại lưỡng viện.

Tuyên bố của ông Ryan tuy không đồng nghĩa với việc ông sẽ rút lại sự ủng hộ đối với ứng viên đại diện đảng Cộng hòa, song nó cho thấy sự rạn nứt trong nội bộ đảng này. Nguồn thạo tin cũng cho biết, những tuyên bố của ông Ryan dường như là sự thừa nhận rằng ứng viên Dân chủ Hillary Clinton sẽ đắc cử tổng thống và công việc trọng tâm của đảng Cộng hòa bây giờ chỉ là làm thế nào giữ được quyền kiểm soát tại Quốc hội.

Đáp trả lời kêu gọi của ông Ryan, ứng viên Trump trên tài khoản Twitter viết: “Ông Paul Ryan nên dành thêm thời gian cho cân đối ngân sách, việc làm và vấn đề nhập cư bất hợp pháp, đừng phí thời gian vào việc đối đầu với ứng viên Cộng hòa”.

Tuyên bố của ông Ryan đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 4 tuần nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống chính thức của Mỹ. Chiến dịch tranh cử của ông Trump thời gian gần đây phải hứng “bão” chỉ trích vì những video bị phát tán tố cáo ông Trump khiếm nhã với phụ nữ hay có mặt trong đoạn phim người lớn của Playboy và cả nghi án ông trốn thuế suốt 20 năm.

Những bê bối này khiến lãnh đạo Cộng hòa rút dần ủng hộ với ông. Theo Guardian, tính đến cuối tuần trước, ít nhất 38 lãnh đạo Cộng hòa cấp cao đã rút ủng hộ dành cho ứng viên Trump.

Kết quả thăm dò dư luận công bố hôm qua do đài NBC WSJ thực hiện cho thấy, hiện tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 46%, trong khi của ông Trump là 35%. Ngoài ra, kết quả khảo sát của đài CNN cũng cho thấy, 57% người trả lời khảo sát nói rằng bà Clinton tiếp tục chiến thắng trong cuộc tranh luận thứ 2.

Tuy nhiên, cũng theo thống kê của hãng Nielsen, cuộc tranh luận thứ 2 này không còn hấp dẫn người Mỹ như lần trước. Ước tính có 66,5 triệu người Mỹ đã theo dõi cuộc tranh luận thứ 2 của hai ứng viên qua truyền hình vào tối 9/10, thấp hơn nhiều so với con số kỷ lục hơn 84 triệu người trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Minh Phương

Theo Huffington Post, BBC