1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người ủng hộ cảnh báo xảy ra "nội chiến" nếu ông Trump không được phục chức

Đức Hoàng

(Dân trí) - Dù bầu cử Mỹ năm 2020 đã khép lại, nhưng một số người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vẫn tin rằng ông đã thắng và cho rằng sẽ xảy ra "nội chiến" nếu ông không được phục chức vào tháng 8 năm nay.

Người ủng hộ cảnh báo xảy ra nội chiến nếu ông Trump không được phục chức - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc mít tinh "Cứu nước Mỹ" ở  Wellington, Ohio hôm 26/6 (Ảnh: Reuters).

Hồi cuối tuần qua, ông Trump đã tổ chức cuộc mít tinh tiếp xúc cử tri đầu tiên kể từ khi ông rời Nhà Trắng hôm 20/1. Trong cuộc trao đổi với nhà báo Donie O'Sullivan của hãng tin CNN, một số người ủng hộ ông Trump tới tham gia sự kiện vẫn nói rằng họ tin tỷ phú bất động sản sẽ được phục chức trước khi mùa hè năm nay kết thúc và cảnh báo về nguy cơ có thể có "nội chiến" tại Mỹ nếu điều đó không xảy ra.

"Ông ấy không thua, tôi biết là ông ấy không thua", một phụ nữ nói với O'Sullivan, khẳng định bà tin vào các cáo buộc của ông Trump rằng bầu cử năm ngoái đã có gian lận nên ông đã thất bại trước đối thủ Joe Biden.

O'Sullivan hỏi lại người phụ nữ trên một lần nữa: "Nhưng ông ấy đã thua đúng không?", trước khi nhận được câu trả lời "không" từ người này.

Một nhóm người ủng hộ khác cho biết, họ mong đợi được nghe thông điệp từ ông Trump rằng ông sẽ tái xuất chính trường.

"Ông ấy sẽ trở lại sớm thôi. Quân đội đã biết đó là (cuộc bầu cử) gian lận. Ông ấy đã thắng trên 80% và sẽ quay trở lại trước tháng 8", một người ủng hộ ông Trump tên Ron nói với O'Sullivan.

"Vậy nếu điều đó không xảy ra thì sao?", nhà báo CNN hỏi lại. - "Chúng ta sẽ rơi vào một cuộc nội chiến vì lực lượng dân quân sẽ tiếp quản", Ron đáp.  

Nhiều người ủng hộ ông Trump cuối tuần qua đã tập trung tại cuộc tuần hành tại Wellington, bang Ohio mang theo những khẩu hiệu, biểu ngữ hoặc mặc áo in chữ "Trump đã thắng".

Trước đó, nhóm cực hữu QAnon đã lan truyền thuyết âm mưu rằng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ phục chức cho ông Trump, bất chấp thực tế ông đã thua trong cuộc bầu cử và không thành công trong cuộc chiến pháp lý kể từ sau ngày bầu cử.

Những thuyết âm mưu kiểu này đã xuất hiện trên các hãng truyền thông bảo thủ ở Mỹ nhiều tháng qua mặc dù không dựa trên bất cứ điều khoản hiến pháp hay khung pháp lý nào.

Một người tự xưng là thành viên của nhóm "Three Percenters" nói với O'Sullivan rằng người này từng có mặt ở nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, khi cuộc bạo loạn xảy ra. Trong vụ việc này, nhóm người ủng hộ ông Trump đã phá rào, xông vào khu phức hợp cơ quan lập pháp nhằm làm gián đoạn phiên họp quốc hội công nhận chiến thắng thuộc về ông Biden. Ít nhất 6 thành viên của nhóm Three Percenters đã bị cáo buộc tội âm mưu tấn công cơ quan lập pháp Mỹ vào ngày hôm đó.

Khi O'Sullivan hỏi người đàn ông trên rằng, liệu ông có tin rằng sẽ có nhiều thêm diễn biến bạo lực liên quan tới cuộc bầu cử năm 2020, và ông Trump hay không, người trên đáp: "Có. Tôi thực sự tin rằng nó sắp xảy ra".

Trước đó, cuộc khảo sát do Politico/Morning Consult tiến hành và công bố hôm 9/6 cho thấy, trung bình cứ 10 thành viên của đảng Cộng hòa sẽ có khoảng 3 người tin rằng ông Trump sẽ được phục chức tổng thống Mỹ.