Người Trung Quốc cảnh giác khi phát hiện vi rút trên thực phẩm nhập khẩu

(Dân trí) - Người dân Trung Quốc lo ngại trước thông tin phát hiện vi rút corona trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Người Trung Quốc cảnh giác khi phát hiện vi rút trên thực phẩm nhập khẩu - 1

Bếp trưởng kiêm chủ nhà hàng Austin Hu chuẩn bị cá đông lạnh tại Thượng Hải ngày 14/8. (Ảnh: Reuters)

Hai thành phố tại Trung Quốc trong tuần này đã phát hiện vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và tôm từ Ecuador. Thông tin này khiến người dân Trung Quốc lo lắng, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm qua thực phẩm. WHO cũng kêu gọi mọi người không lo ngại về thực phẩm.

Tuy vậy, một số người Trung Quốc nói rằng họ sẽ tránh sử dụng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo Reuters, Wang Chao, một người dân ở Thượng Hải, cho biết ông sẽ chọn thực phẩm nội địa thay vì nhập khẩu.

“Tôi sẽ không chọn sản phẩm nhập khẩu, vì bây giờ tình hình dịch bệnh ở nước ngoài nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc”, ông Chao nói.

Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái, nhưng nước này đã kiểm soát được dịch. Trung Quốc hiện chuyển hướng tập trung vào việc ngăn chặn các ổ dịch trong nước và các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc.

Những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm vi rút corona từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu bắt đầu xuất hiện khi vi rút SARS-CoV-2 được tìm thấy trên thớt ở chợ đầu mối tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 6. Người bán hàng đã sử dụng thớt này để chế biến cá hồi nhập khẩu.

Austin Hu, bếp trưởng tại nhà hàng Heritage by Madison cao cấp ở Thượng Hải, cho biết họ đã gặp phải tình trạng chậm trễ trong việc nhập hải sản tươi sống như hàu sau vụ việc trên, vì các nhà chức trách tăng cường kiểm tra các mặt hàng này. Ngoài ra, niềm tin của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng.

“Mọi thứ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là hải sản, kể từ khi xảy ra những vụ việc liên quan đến tôm và cá hồi”, ông Hu cho biết.

Khi được hỏi về các sản phẩm nhập khẩu từ Brazil có vi rút corona, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết các nhà chức trách vẫn đang làm việc với quốc gia liên quan. Ông Zhao từ chối bình luận liệu Trung Quốc có hạn chế nhập khẩu các sản phẩm hay không.

Tuy vậy, một số người mua hàng cho biết họ vẫn đặt niềm tin vào chính quyền và những người bán hàng.

“Chúng ta cần cẩn trọng, nhưng tôi nghĩ nếu họ đã bày bán thực phẩm, chúng chắc là đã được bảo đảm an toàn. Nếu họ còn đang bán, thì chắc thực phẩm đó không có vấn đề gì”, người đàn ông tên Lei cho biết.

Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra các container thịt và hải sản tại các cảng lớn sau khi bùng phát ổ dịch liên quan tới chợ bán buôn thực phẩm ở Bắc Kinh hồi tháng 6.

Giới chức WHO trấn an rằng các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã xét nghiệm “vài trăm nghìn” mẫu thực phẩm đông lạnh, nhưng có “rất ít” xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Trung Quốc cho đến nay ghi nhận 4.634 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm vượt 84.000 người.

Các chuyên gia nhận định dù SARS-CoV-2 có khả năng xâm nhập vào thực phẩm hoặc vật liệu đóng gói thực phẩm, nhưng nó không thể sinh sản và tồn tại lâu ở điều kiện nhiệt độ phòng. Trong khi đó, chuyên gia Maria Van Kerkhove của WHO cho biết nếu vi rút lây nhiễm qua thực phẩm đi chăng nữa, chúng có thể sẽ bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín.