Trung Quốc phát hiện virus corona trên bao bì tôm nhập khẩu

(Dân trí) - Tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc đã phát hiện virus corona mới gây đại dịch Covid-19 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

Trung Quốc phát hiện virus corona trên bao bì tôm nhập khẩu - 1

Sản phẩm tôm đông lạnh tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm nay 12/8 đưa tin, khi các nhà chức trách địa phương tiến hành kiểm tra thường kỳ, virus corona mới gây đại dịch Covid-19 đã được tìm thấy trên bao bì sản phẩm tôm đông lạnh do một nhà hàng ở thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc mua lại.

Theo CCTV, nhà hàng đã lưu trữ sản phẩm tôm nhiễm khuẩn trên trong kho đông lạnh kể từ khi mua. Toàn bộ sản phẩm liên quan đến lô tôm đông lạnh này đã được thành phố niêm phong.

Các nhân viên, thực phẩm bên trong nhà hàng, cùng các nhân viên tại công ty bán buôn tôm cho nhà hàng và các thành viên trong gia đình họ đều được xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Nhân viên, thực phẩm tại các nhà hàng khác mua tôm của công ty trên cũng được xét nghiệm.

Trước đó, virus corona cũng được phát hiện trên bao bì của các sản phẩm hải sản đông lạnh do 3 công ty ở thành phố cảng Yên Đài, tỉnh Sơn Đông mua từ một lô hàng nhập khẩu ở thành phố cảng Đại Liên.

Hồi tháng 7, các nhân viên hải quan ở Đại Liên từng phát hiện virus corona trên bao bì của sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Trung Quốc sau đó đã dừng nhập khẩu sản phẩm từ 3 nhà sản xuất tôm của Ecuador.

Một quan chức Ecuador hôm nay cho biết Trung Quốc đã chấp thuận cho một trong 3 công ty trên tiếp tục xuất khẩu, sau khi Ecuador đồng ý cải thiện quy trình vận chuyển.

Đợt bùng phát dịch gần đây nhất tại Đại Liên xảy ra vào cuối tháng 7, trong đó ca nhiễm đầu tiên là một nhân viên làm việc tại nhà máy chế biến hải sản. Tính đến ngày 9/8, Đại Liên ghi nhận 92 ca mắc Covid-19.

Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra các container thịt và hải sản tại các cảng lớn sau khi một ổ dịch liên quan tới chợ bán buôn thực phẩm ở Bắc Kinh bùng phát hồi tháng 6.

Covid-19 được cho là khởi phát từ khu chợ bán hải sản và đồ tươi sống tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Tính đến nay, Trung Quốc ghi nhận hơn 4.600 ca tử vong và hơn 84.000 ca nhiễm, trong khi Ecuador ghi nhận hơn 5.900 ca tử vong và hơn 95.000 ca nhiễm.