Trung Quốc phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập từ Brazil

(Dân trí) - Chính quyền Thẩm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

Trung Quốc phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập từ Brazil - 1

Một phụ nữ mua hàng đông lạnh tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo ngày 13/8 của chính quyền Thâm Quyến đưa tin, một mẫu xét nghiệm lấy từ cánh gà đông lạnh nhập khẩu của Brazil đã cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Cơ quan y tế Thâm Quyến sau đó đã ngay lập tức truy vết và xét nghiệm những người có thể đã tiếp xúc với những thực phẩm bị nhiễm vi rút, cũng như các sản phẩm đồ ăn được cất trữ gần lô hàng có mầm bệnh. Toàn bộ đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Đại sứ quán Brazil tại Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận về sự việc này.

Trụ sở cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Thâm Quyến khuyến cáo người dân cần duy trì cảnh giác với các sản phẩm thịt và hải sản nhập khẩu, và phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế rủi ro bị lây nhiễm.

Hôm qua, Trung Quốc thông báo họ tìm thấy vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập từ Ecuador, và một số thành phố khác thông báo các trường hợp hải sản có mầm bệnh.

Để có thể kiểm tra mối đe dọa Covid-19 trên các công-ten-nơ hải sản và thịt nhập khẩu tới các cảng lớn trong nhiều tháng qua, Trung Quốc từ giữa tháng 6 đã ngừng nhập khẩu thịt từ nhiều nước, bao gồm cả Brazil.

Ổ dịch Covid-19 đầu tiên bị phát hiện có liên quan tới một chợ hải sản ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Các nghiên cứu ban đầu đặt ra giả thuyết rằng vi rút SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ các sản phẩm từ động vật bán ở khu chợ nói trên.

Các chuyên gia nhận định dù SARS-CoV-2 có thể có khả năng xâm nhập vào thực phẩm hoặc vật liệu đóng gói thực phẩm, nhưng nó không thể sinh sản và không thể tồn tại lâu ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Mặc dù vậy, tiến sĩ Li Fengqin, người đứng đầu một phòng thí nghiệm vi sinh tại Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc, nói với báo chí hồi tháng 6 rằng thực phẩm bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 được bảo quản trong điều kiện đông lạnh có thể là một nguồn lây nhiễm mầm bệnh tiềm năng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm