Người tố giác chính phủ Mỹ còn nắm giữ nhiều bí mật

(Dân trí) - Cha của Edward Snowden cho hay cựu nhân viên tình báo Mỹ còn nắm giữ nhiều bí mật và rằng con trai ông sẽ ở lại Nga "để đảm bảo rằng câu chuyện thực sự được phơi bày".

Ông Lon Snowden và con trai Edward Snowden.

Ông Lon Snowden và con trai Edward Snowden.

Ông Lon Snowden đã tiết lộ thông tin trên tại sân bay John F. Kennedy ở New York sau khi trở lại Mỹ sau chuyến thăm con trai kéo dài một tuần ở Mátxcơva.

Đó là lần đầu tiên cha con ông gặp nhau kể từ khi Edward Snowden được phép tị nạn tạm thời tại Nga sau khi tiết lộ các thông tin nhạy cảm về các hoạt động theo dõi của tình báo Mỹ.

Khi được hỏi về điều mà ông đã nói với con trai, ông Lon Snowden cho biết: "Tôi khuyên nó rằng hãy ở lại Nga... Nó sống thoải mái, hạnh phúc và tuyệt đối có trách nhiệm với những điều đã làm".

Những tiết lộ của Snowden về phạm vi và các cách thức theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), trong đó có việc giám sát các dữ liệu điện thoại và internet, đã khiến các đồng minh của Mỹ là Đức và Brazil nổi giận. Những người ủng hộ gọi Snowden là người hùng nhân quyền, trong khi những người chỉ trích gọi anh là kẻ phản bội.

"Còn rất nhiều điều sẽ được chia sẻ", ông Lon Snowden nói.

Ông Lon cho hay việc ở lại Nga sẽ cho phép con trai ông "tiếp tục đẩy mạnh các vấn đề này để đảm bảo rằng câu chuyện thực sự được phơi bày".

"Nó không phải là người chạy trốn. Snowden là người tị nạn hợp pháp của Liên bang Nga... Tôi nghĩ chính phủ Mỹ cũng hiểu điều đó", ông Lon nói.

Snowden đã chạy trốn tới Hồng Kông hồi tháng 6 sau khi tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của Mỹ. Sau đó, Snowden bay tới Mátxcơva và trú ẩn tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo hơn 2 tuần.

Nga đã cho phép Snowden tị nạn tạm thời hôm 1/8.

An Bình
Theo AFP

Đọc thêm