Thứ ba, 01/11/2016 - 14:04

Người tình trẻ của bạn thân Tổng thống Hàn Quốc trình diện công tố viên

Dân trí

Tình nhân của bà Choi Soon-sil - bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - đã tự nguyện trình diện các công tố viên để lấy lời khai liên quan đến vụ bê bối của bà.


Ông Ko Young-tae, người tình của bà Choi Soon-sil. (Ảnh: Yonhap)

Ông Ko Young-tae, người tình của bà Choi Soon-sil. (Ảnh: Yonhap)

Theo báo Korea Times, hôm 27/10, ông Ko Young-tae, 40 tuổi, tình nhân của bà Choi Soon-sil đã tự nguyện trình diện tại văn phòng công tố viên sở tại để trả lời thẩm vấn ngay sau khi trở về nước từ Đức.

Sau quá trình trả lời thẩm vấn kéo dài về việc liệu bà Choi Soon-sil, 60 tuổi, đã tiếp cận với các tài liệu mật như thế nào, ông Ko Young-tae được trở về nhà vào ngày 29/10. Chi tiết thẩm vấn chưa được công bố, nhưng nó diễn ra ngay trước khi bà Choi bị triệu tập và thẩm vấn tại văn phòng công tố Seoul vào sáng qua 31/10. Giới chức Hàn Quốc đang điều tra liệu bà Choi có lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để can thiệp vào các vấn đề của chính phủ và tư lợi cá nhân hay không.

Trả lời phỏng vấn đài JTBC hồi giữa tháng 10, ông Ko nói: “Sở thích của Choi là chỉnh sửa các bài phát biểu cho tổng thống”. Chính câu nói ấy của Ko khiến JTBC tìm cách tiếp cận các bản thảo phát biểu của Tổng thống Park được lưu trên máy tính của bà Choi và khui ra vụ bê bối chính trị lớn nhất ở Hàn Quốc trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, bà Choi một mực nói rằng máy tính bảng đó là của ông Ko, không phải của bà. “Tôi thậm chí không biết sử dụng máy tính bảng”, bà Choi trả lời phỏng vấn báo Segye Ilbo tuần trước khi đang ở Đức.


Bà Choi Soon-sil. (Ảnh: AFP)

Bà Choi Soon-sil. (Ảnh: AFP)

Bà Choi trở thành tâm điểm của dư luận Hàn Quốc sau khi thông tin bị phanh phui cho tuy không nắm bất cứ chức danh nào trong chính phủ Hàn Quốc nhưng có thể đã tác động lớn đến các vấn đề chính trường ở đây. Theo báo chí Hàn Quốc, bà Choi không chỉ cố vấn vấn đề phục trang cho bà Park Geun-Hye mà còn cố vấn các vấn đề quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Bà Park Geun-Hye bị cáo buộc đã chuyển nhiều tài liệu mật liên quan đến an ninh, chính sách kinh tế quốc gia cho người bạn thân của mình để tham khảo ý kiến. Các bản thảo bài phát biểu về các chính sách quan trọng của bà Park Geun-Hye từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12/2012, đều được gửi trước cho Choi Soon-Sil.

Trong khi đó, ông Ko bị nghi là đang quản lý The Blue K và Widec Sports - hai công ty ma mà bà Choi đã lập ra ở Hàn Quốc và Đức để xử lý số tiền bất chính từ các tổ chức quyên tiền bất chính từ doanh nghiệp.

Hiện có rất ít thông tin về ông Ko. Ông này từng làm trong các quán bar trai bao nổi tiếng ở Gangnam, phía nam Seoul. Họ gặp gỡ và trở nên gần gũi nhau từ một quán bar như vậy vào khoảng năm 2006.

“Ko kiếm được nhiều tiền nhờ vẻ điển trai. Tôi nghĩ là bà Choi là một trong những khách hàng thân thiết của Ko bởi họ xưng hô với nhau rất thân mật mặc dù chênh lệch đến 20 tuổi”, một người tự xưng là đồng nghiệp của Ko tại một quán bar cho biết. Cũng theo người này, khi còn làm ở quán bar, Ko giữ vai trò là “giám đốc kinh doanh” chuyên làm nhiệm vụ giới thiệu các quý bà trung tuổi, giàu có tới quán.

Với sự trợ giúp về tài chính của bà Choi, năm 2008, Ko đã lập ra một thương hiệu phụ kiện thời trang có tên Villomillo - thương hiệu bắt đầu nổi sau khi Tổng thống Park mang theo một túi xách thương hiệu này vào năm 2013.

Minh Phương

Theo Korea Times, Yonhap