Thứ sáu, 06/04/2018 - 14:18

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị kết án 24 năm tù

Dân trí

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay đã bị kết án 24 năm tù trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất hồi năm ngoái.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Park Geun-hye (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, trong phiên xét xử được truyền hình trực tiếp hôm nay 6/4, Tòa án trung tâm quận Seoul đã tuyên án cựu Tổng thống Park Geun-hye, 66 tuổi, 24 năm tù giam và chịu phạt khoản tiền 18 tỷ won (khoảng 17 triệu USD). Bà Park bị tuyên án sau một năm bị bắt giữ từ cuối tháng tháng 3/2017.

Cựu Tổng thống Park bị truy tố hàng loạt tội danh gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, làm lộ bí mật quốc gia và gây sức ép. Các công tố viên trước đó từng đề xuất mức án 30 năm tù đối với bà Park.

Tòa án Seoul đã cáo buộc cựu tổng thống thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil gây sức ép để buộc các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung, Lotte và SK, với số tiền lên tới hàng chục tỷ won.

Bà Park đã không có mặt tại phiên tòa tuyên án hôm nay. Trước đó, bà đã tẩy chay việc xét xử để phản đối quyết định gia hạn giam giữ của tòa hồi tháng 10 năm ngoái.

Là con gái cố Tổng thống Park Chung Hee, bà Park là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, lên nắm quyền từ năm 2013. Bà từng nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc nhằm vào mình, bất chấp mọi sức ép từ giới tư pháp và người dân Hàn Quốc.

Thành Đạt

Theo Yonhap