Chân dung người phụ nữ đang làm chao đảo chính trường Hàn Quốc

(Dân trí) - Chính trường Hàn Quốc đang rơi vào khủng hoảng sau vụ bê bối liên quan đến chia sẻ thông tin mật của Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil - người phụ nữ được cho là tác động đáng kể không chỉ đến vấn đề ăn mặc của bà Park mà cả tới các quyết sách của bà.


Bà Choi Sun-sil. (Ảnh: Yonhap)

Bà Choi Sun-sil. (Ảnh: Yonhap)

Bà Choi Soon Sil - bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye - đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi thông tin bị phanh phui cho thấy người phụ nữ bí ẩn không nắm bất cứ chức danh nào trong chính phủ Hàn Quốc bị nghi có khả năng tác động lớn đến các vấn đề chính trường ở đây.

Theo báo chí Hàn Quốc, Choi Soon-Sil không chỉ cố vấn vấn đề phục trang cho bà Park Geun-Hye mà còn cố vấn các vấn đề quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Bà Park Geun-Hye bị cáo buộc đã chuyển nhiều tài liệu mật liên quan đến an ninh, chính sách kinh tế quốc gia cho người bạn thân của mình để tham khảo ý kiến. Các bản thảo bài phát biểu về các chính sách quan trọng của bà Park Geun-Hye từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12/2012, đều được gửi trước cho Choi Soon-Sil.

Ngoài ra, theo New York Times, Choi Soon-Sil bị cho là đã lợi dụng mối quan hệ gần gũi với bà Park để lập ra 2 tổ chức tư nhân để gây sức ép buộc các doanh nghiệp phải chi tiền ủng hộ.

Cha của bà Choi Soon Sil là ông Choi Tae-Min, một sĩ quan cảnh sát sau đó chuyển sang hành nghề pháp sư và sáng lập một giáo phái bí ẩn có tên “Giáo hội của Sự sống vĩnh cửu” cho đến khi ông qua đời vào năm 1994. Ông Choi cũng được cho là có tác động đáng kể đến cựu tổng thống Park Chung Hee - thân phụ của đương kim tổng thống Park.

Một email do mạng WikiLeaks tiết lộ vào năm 2007 nói rằng, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đã nhận được thông tin ông Choi đã "có ảnh hưởng lớn tới bà Park trong suốt thời gian trưởng thành, nhờ đó các con của ông đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ”.

Theo Yonhap, bà Choi đã trở về Seoul vào cuối tuần qua giữa bão dư luận. Bà Choi được cho là đã "náu mình" ở châu Âu kể từ khi vụ việc bị phanh phui cách đây vài tuần. Luật sư của bà Choi cho biết, bà sẽ trình diện các công tố viên để làm rõ mối quan hệ giữa bà với Tổng thống Park. Ngoài ra, bà Choi cũng cúi đầu nhận lỗi vì những hành động "sai trái" của mình, song không nêu rõ đó là những sai trái gì.

Lời xin lỗi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Park tiến hành cải tổ nội các để xoa dịu dư luận. Theo Yonhap, bà Park đã chấp nhận đơn xin từ chức của 3 trợ lý thân cận là Lee Jae-man, Jeong Ho-seong và Ahn Bong-geun trong vụ bê bối dính tới người bạn thân của bà. 5 quan chức khác cũng đệ đơn từ chức, trong đó có ông Lee Won-jong, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. Trước đó, đích thân bà Park đã phải cúi đầu xin lỗi người dân trên truyền hình do đã để lộ thông tin mật với bạn thân.

Minh Phương

Theo NYTimes, Yonhap

Đọc thêm