Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở "Nhà Trắng mùa đông" bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra liệu Zhang Yujing, người phụ nữ bị Mật vụ bắt giữ cuối tuần trước khi tìm cách vào bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida, có phải là gián điệp cho Trung Quốc hay không.

Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở "Nhà Trắng mùa đông" bị nghi là gián điệp
Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở Nhà Trắng mùa đông bị nghi là gián điệp - 1

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hay còn gọi là "Nhà Trắng mùa đông" của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. (ẢNh: AFP)


Theo hãng tin Tribune News, người phụ nữ tên Zhang Yujing bị các nhân viên Mật vụ Mỹ bắt giữ hôm 30/3 sau khi cố tìm cách vượt qua các chốt an ninh ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago với thông tin khả nghi. Các nhân viên an ninh đã thu 4 điện thoại, 1 máy tính xách tay, 1 ổ cứng và 1 thiết bị lưu trữ bị cho là chứa phần mềm độc hại mà người phụ nữ này mang theo.

Tại phiên tòa xét xử ở Tây Palm Beach (Florida), bà Zhang nói rằng, bà là một nhà đầu tư và tư vấn cho Zhirong Asset Management, một công ty quản lý quỹ ở Thượng Hải, Trung Quốc, và được trả lương theo dự án. Zhang nói thêm, bà sở hữu một căn hộ trị giá 1,3 triệu USD ở Trung Quốc, đi xe BMW.

Zhang nói, bà thường xuyên sang Mỹ công tác và lần này bà từ Thượng Hải đến Mar-a-Lago để tham dự một sự kiện. Zhang được cho là sở hữu một tài khoản ngân hàng ở Mỹ nhưng không quá 5.000 USD. Người phụ nữ này cho biết, bà thường mang tiền mặt trong mỗi chuyến đi. “Tài khoản tiết kiệm của tôi chủ yếu ở Trung Quốc”, Zhang khai tại tòa.

Tại phiên tòa hôm 1/4, Zhang đã đưa ra cho thẩm phán nhiều câu hỏi phức tạp, điều mà thẩm phán cho rằng một bị cáo bình thường trong trường hợp này khó có thể đưa ra.

FBI đang điều tra liệu Zhang có phải là gián điệp của Trung Quốc hay không, hãng tin The Miami Herald dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Tại phiên tòa, công tố liên bang John McMillan nói rằng, bà Zhang có thể sẽ tìm cách trốn khỏi Mỹ nếu được tại ngoại. Viên công tố này cũng cho rằng cần cấm Zhang thực hiện các cuộc gọi trong thời gian bị giam giữ.

Zhang khai trước tòa rằng, gia đình bà sống ở Trung Quốc vì vậy muốn thực hiện cuộc gọi quốc tế và sử dụng internet để liên lạc với người thân, bạn bè. Tuy nhiên, thẩm phán đã bác bỏ đề nghị này.

Vụ bắt giữ Zhang diễn ra trong bối cảnh truyền thông Mỹ gần đây xôn xao về người phụ nữ sở hữu chuỗi spa ở Florida bị cáo buộc bán “vé” tiếp cận Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa Mỹ.

Người phụ nữ này là Cindy Yang, một doanh nhân gốc Trung Quốc và đã đến Mỹ cách đây khoảng 20 năm. Các lãnh đạo Dân chủ tại quốc hội Mỹ đã đề nghị Cục điều tra liên bang (FBI) vào cuộc điều tra hoạt động làm ăn của bà Cindy Yang và mối quan hệ của bà với Tổng thống Trump.

Minh Phương
Theo SCMP

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM