Thứ ba, 03/11/2020 - 12:30

Người gốc Việt tại Mỹ hồi hộp chờ kết quả bầu cử tổng thống

Dân trí

Người gốc Việt tại Mỹ đang theo dõi sít sao cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để xem ai trong số 2 ứng viên Trump - Biden sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng và có những dự đoán của riêng mình.

Người gốc Việt tại Mỹ hồi hộp chờ kết quả bầu cử tổng thống - 1

Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu ở quận Spartanburg, bang Nam Carolina (Ảnh: Herald-Journal)

Chia sẻ với phóng viên Dân trí trước thềm cuộc bầu cử, ông Peter Nguyễn, một người gốc Việt sinh sống tại thành phố San Diego, bang California cho biết ông đang rất hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc bầu cử lần này.

Ông Trump có thể vẫn đắc cử

Nhận định về 2 ứng viên trong cuộc chạy đua, ông Peter cho hay một trong những điều ông thích nhất ở Tổng thống Trump là ông Trump trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên trong nhiều năm qua không gây chiến tranh. Ông cũng là tổng thống duy nhất xuất thân từ một doanh nhân, vì vậy ông luôn chú trọng tới vấn đề kinh tế của nước Mỹ, luôn đặt ưu tiên phát triển kinh tế lên hàng đầu.

Tính cách của nhà lãnh đạo Mỹ cũng góp phần khiến ông Trump được yêu thích. “Ông Trump là người thẳng tính, yêu ghét rõ ràng, không ngại vai chạm hay sợ mất lòng ai. Trong khi đó, các chính trị gia Mỹ thông thường rất hay tránh nói thẳng, nói thật”, ông Peter nói.

Ông Peter nói thêm, Tổng thống Trump từng là người dẫn các chương trình truyền hình thực tế nên rất có khả năng quyến rũ người khác. Những người ủng hộ ông thường rất trung thành,đặc biệt là tầng lớp người nghèo da trắng. 

Peter nói rằng dù ông bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Joe Biden nhưng ông thừa nhận Tổng thống Trump vẫn có khả năng chiến thắng rất cao. Mặc dù vậy, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới danh tiếng của Tổng thống Trump trong mùa bầu cử lần này. Ông cho rằng, nếu không có đại dịch Covid-19, ông Trump chắc chắn dễ dàng đắc cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm. 

“Dịch Covid-19 gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Khoảng cách giàu nghèo được thể hiện rõ rệt trong đại dịch này, những bang nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nếu ông Trump thất bại, tôi cho rằng lý do chính là vì Covid-19”, ông Peter nhận định. 

Ông Peter cho biết, ông ủng hộ ứng viên Dân chủ vì đảng này quan tâm nhiều hơn tới người nghèo, có chính sách cởi mở với người nhập cư. Ông Peter đánh giá ông Biden xuất thân từ tầng lớp trung lưu, có nhiều kinh nghiệm chính trị. Thời chính quyền Obama mà ông Biden làm phó tổng thống, người nghèo được hưởng lợi từ các chương trình phúc lợi xã hội của đảng Dân chủ, trong đó có chính sách bảo hiểm Obamacare.

Điểm yếu của Biden

Ông Peter thừa nhận, ông Biden không phải là một đối thủ mạnh so với Tổng thống Trump. Peter đánh giá, ứng viên Biden là chính trị gia nhiều tuổi, không sắc sảo và không có sức quyến rũ đặc biệt với cử tri.

Ông Peter cho hay cử tri Mỹ có thể bỏ phiếu cho bất cứ ứng viên nào họ thích, không bắt buộc phải theo đảng của mình. Ông cho rằng, nhiều cử tri bầu cho ông Biden cho thể chỉ vì không thích Tổng thống Trump. 

Ông Peter cũng cho rằng, các lùm xùm được tung ra trước bầu cử nhưng chuyện làm ăn của con trai ông Biden hay vấn đề thuế của ông Trump không tác động nhiều tới lá phiếu của cử tri.

Ông Peter cho hay, năm nay, nhiều cử tri đã lựa chọn bỏ phiếu qua thư, đặc biệt là những người ủng hộ ứng viên Biden và những người da màu để phải xếp hàng nhiều giờ và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Việc xếp hàng rất lâu, kéo dài nhiều giờ, đặc biệt tại các bang kinh tế khó khăn. Việc đi bầu trực tiếp đôi khi cũng khó khăn với người da màu do giấy tờ không đủ. Ngày trước đi bầu xếp hàng đã mệt rồi, giờ dịch Covid-19 xếp hàng còn khổ hơn”, ông Peter cho biết.

Nguy cơ tranh cãi hậu bầu cử

Ông Peter nhận định, năm nay kết quả bầu cử có thể không có ngay trong ngày 3/11. Khác với việc bầu trực tiếp có kết quả nhanh, việc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn tới sự chậm trễ trong quá trình kiểm đếm. Điều này có thể dẫn tới kết quả bầu cử gây tranh cãi và vụ việc sẽ phải đưa ra tòa để phán quyết.

“Nếu ông Trump thua cuộc, rất dễ xảy ra trường hợp ông ấy không công nhận kết quả. Trong trường hợp tình hình nhùng nhằng kéo dài, phải viện tới tòa án phán xét. Nếu liên quan tới Tòa án Tối cao, ông Trump dễ có lợi thế vì có nhiều đồng minh”, ông Peter nhận định.

Ông Peter chia sẻ, điều ông thấy đáng tiếc nhất trong 4 năm cầm quyền vừa qua của Tổng thống Trump là nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc, chưa từng có. Ông Peter nói, vấn đề sắc tộc luôn tồn tại ở Mỹ, nhưng dưới thời Tổng thống Trump, điều này càng lộ rõ, một phần vì cách các phát biểu và hành động của nhà lãnh đạo Mỹ. 

“Tôi nhận ra rằng xã hội không chặt chẽ như vẫn nghĩ. Nước Mỹ có những hố sâu chia rẽ bị che phủ bởi những tấm màn mỏng manh. Ông Trump lên nắm quyền, tấn màn ấy đã bị phá vỡ. Với tính khí mạnh mẽ, ông Trump đã khiến những người yêu và ghét ông đứng ở 2 thái cực đối đầu nhau rất rõ ràng”, ông Peter nhận định. 

Chị Ái My, một người Việt hiện đang sinh sống tại bang Minnesota, cho biết cũng giống nhiều người khác, chị đang rất hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống năm nay. 

Chị My chia sẻ, năm nay do tình hình  bệnh dịch, nhiều người đăng ký giấy bầu cử và được gửi đến tận nhà. Ngoài giấy tờ thiết để chứng thực như số an sinh xã hội, số trong giấy phép lái xe, nhân viên còn kiểm tra chứng thực chữ ký của người bầu.

Chị My cho hay, vì nhiều lý do, vợ chồng chị đã bầu cho ứng cử viên Joe Biden. Theo chị, ông Biden nhận được sự ủng hộ lớn từ nhóm cử tri trẻ tuổi và nhóm phụ nữ lớn tuổi sống vùng nông thôn.

“Với một tình yêu dành cho với đất nước thứ  2, chúng tôi - những người Mỹ gốc Việt - mong muốn một nước Mỹ gắn kết, không hận thù, không phân biệt người  nhập cư, một nước Mỹ nhân văn vốn có”, chị My nói.

Chị My nhận thấy, có những người Mỹ 4 năm trước đã bầu cho ông Trump năm nay muốn sự thay đổi nên quay sang ủng hộ ông Biden và đây là lý do khiến ông Biden có thể nhận được nhiều phiếu bầu hơn.

Cũng theo chị My, trẻ em tại Mỹ cũng tham gia tìm hiểu về chính trị không kém cha mẹ và những người trưởng thành. Tại lớp học, học sinh lớp 5 cũng có tiết học về bầu cử Mỹ, trong đó phân tích vì sao bà Hillary Clinton nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn nhưng ông đối thủ Donald Trump thắng chung cuộc nhờ số phiếu đại cử tri. Theo chị My, điều này là do nước Mỹ 50 bang và tùy thuộc vào dân số của mỗi bang phân chia số phiếu đại cử tri phù hợp. Một ứng viên phải giành được ít nhất 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri để chiến thắng bầu cử.

Ủng hộ Tổng thống Trump thêm một nhiệm kỳ 4 năm

Trong khi đó, cô Phúc Vandiver, một người Việt đang sinh sống tại thành phố Huntington Beach, bang California chia sẻ, dù không quan tâm tới các vấn đề chính trị nhưng cho biết, cô nhận ra ông Trump là vị tổng thống Mỹ rất yêu người dân, yêu nước và sẽ bảo vệ quyền lợi của quốc gia mình.

“Ông là một chính trị gia 'sạch', có có bản lĩnh, không tham nhũng hay màng tới tiền bạc, luôn bảo vệ quyền lợi của quốc gia và người dân. Ông sẵn sàng đối phó để nước Mỹ không để bị bắt nạt, một người rất can đảm”.

“Sau 4 năm, tôi cần bầu cho ông ấy thêm 4 năm nữa để hoàn thành những gì đang dở dang”, cô Phúc nói.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 (giờ Mỹ) và kết quả có thể có vào đêm cùng ngày (sáng ngày 4/11 giờ Việt Nam). Một cuộc khảo sát đối với các cử tri gốc Á hồi tháng 9 cho thấy, người gốc Việt là nhóm gốc Á duy nhất tại Mỹ ủng hộ ông Trump nhiều hơn ông Biden trong cuộc bầu cử này.

An Bình

(Thực hiện)