Người bị bắn chết tại quốc hội Mỹ là fan trung thành của ông Trump

Dân trí

Người phụ nữ bị bắn chết tại quốc hội trong khi xông vào tòa nhà từng có 14 năm phục vụ trong không quân Mỹ và 4 lần được điều động quân sự ra nước ngoài.

Người bị bắn chết tại quốc hội Mỹ là fan trung thành của ông Trump - 1

Ashli Babbitt đội một chiếc mũ in khẩu hiệu của ông Trump (Ảnh: Facebook)

Người phụ nữ bị cảnh sát bắn chết trong cuộc bạo loạn tại trụ sở quốc hội Mỹ đã được xác định là Ashli Babbitt, 35 tuổi. Cô này từng có 14 năm phục vụ trong không quân Mỹ và 4 lần được điều động quân sự ra nước ngoài, trong đó có tới Iraq và Afghanistan.

Chồng của Babbitt cho biết, cô đã đi từ San Diego tới thủ đô Washington để tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump, nói thêm rằng cô là người ủng hộ mạnh mẽ ông chủ Nhà Trắng.

Cảnh sát trưởng thủ đô Washington Robert Contee ngày 7/1 cho biết, 4 người đã thiệt mạng do hậu quả của vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội, trong đó 1 người bị bắn chết và 3 người còn lại tử vong vì "các tình huống khẩn cấp y tế".

Ông Contee xác nhận, một phụ nữ đã bị cảnh sát đồi Capitol - cơ quan thực thi pháp luật chịu trách nhiệm bảo vệ quốc hội Mỹ - bắn chết, nhưng không cung cấp các thông tin chi tiết.

Chỉ chưa đầy một ngày trước khi tham cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump, Babbitt - một người ủng hộ công khai và của ông Trump và cũng đăng ký vào loạt một loạt trang về các thuyết âm mưu cánh hữu - đã tuyên bố rằng phong trào biểu tình sẽ không bao giờ chấm dứt.

"Không có gì ngăn cản được chúng tôi. Họ sẽ cố gắng, cố gắng và cố gắng, nhưng cơn bão ở đang và sẽ đổ bộ DC trong chưa đầy 24 giờ nữa… từ bóng tối đến ánh sáng", cô viết trên Twitter.

Babbit được cho là đã bị bắn khi cô và những người biểu tình khác cố gắng phá cửa có rào chắn trong tòa nhà quốc hội, nơi các cảnh sát đồi Capitol được trang bị vũ khí có mặt ở phía bên kia.

Trong một video được lan truyền trên mạng xã hội, một tiếng súng đã được nghe thấy trong nỗ lực nhằm phá cửa. Video khác cho thấy cảnh sát cố gắng trợ giúp khẩn cấp cho một phụ nữ nằm trên sàn trong khi máu đang chảy. Babbitt được đưa tới bệnh viện do bị thương nhưng được tuyên bố tử vong sau đó.

Trên Twitter, Babbitt miêu tả về mình là một cựu chiến binh và một người theo chủ nghĩa tự do. Tài khoản mạng xã hội của cô tràn ngập các tuyên bố ủng hộ ông Trump và lên án cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, mà ông Trump thua cuộc.

Cô cũng đăng lại nhiều thuyết âm mưu do các nhóm cánh hữu chia sẻ, trong đó có một thuyết âm mưu về một mạng lưới rộng lớn của những kẻ ấu dâm nổi tiếng và quyền lực. Babbitt đăng tải lại các bình luận của một luật sư gây tranh cãi và người theo thuyết âm Lin Wood, một người ủng hộ ông Trump và từng phát động vài vụ kiện của ông nhằm bác bỏ kết quả bầu cử.

Babbitt cũng kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence - người từ chối phải đối bác bỏ chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden - từ chức và đối mặt với các cáo buộc phản quốc.

Gia đình chỉ biết chuyện buồn qua tivi

Mẹ chồng của Babbitt nói với truyền thông Mỹ: "Tôi bị sốc, không nói lên lời. Không ai từ Washington DC thông báo về vụ việc cho con trai tôi, và chúng tôi chỉ biết chuyện qua tivi".

Một người họ hàng khác của Babbitt cho biết mọi thứ rất kỳ quặc. "Rất khó khăn vì chúng tôi không được thông báo chính thức", người này nói.

Cảnh sát trưởng Washington DC cho hay, 14 cảnh sát đã bị thương trong vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội. Một người đã phải nhập viện sau khi bị đám đông kéo lê và tấn công, một người khác bị thương nghiêm trọng ở mặt sau khi bị trúng đạn.

Trong số 52 người bị bắt, 5 người vi phạm quy định sở hữu vũ khí, 47 người khác vi phạm lệnh giới nghiêm và đột nhập bất hợp pháp. 26 người trong số họ bị bắt tại sân trụ sở quốc hội.

Một thùng lạnh chứa các chai xăng cũng được tìm thấy tại sân tòa nhà quốc hội. Cảnh sát còn phát hiện 2 quả bom ống tại các văn phòng của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser đã tuyên bố lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố tới ngày 21/1, một ngày sau lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden.

Bà Bowser gọi vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội là "lăng mạ nền dân chủ Mỹ" và hối thúc người dân thành phố tuân thủ lệnh giới nghiêm.

Bà Bowser cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm cuối cùng về các cuộc biểu tình bạo lực.

"Chúng ta đã chứng kiến một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào nền dân chủ Mỹ do Tổng thống Mỹ khơi mào. Ông ấy phải chịu trách nhiệm. Những luận điệu gây chia rẽ và liên tục của ông ấy đã dẫn đến những hành động ghê sợ mà chúng ta thấy hôm nay", Thị trưởng Washington nói.

Người ủng hộ ông Trump đối đầu cảnh sát bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ

An Bình
Theo Guardian

Đáng quan tâm