"Một người ủng hộ ông Trump" bị bắn chết trong trụ sở quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ ngày 6/1 khiến nhiều người bị thương, trong đó ít nhất một người tử vong sau khi trúng đạn. Fox News cho biết, người thiệt mạng là một phụ nữ ủng hộ ông Trump.

Một người ủng hộ ông Trump bị bắn chết trong trụ sở quốc hội Mỹ - 1
Hàng trăm người ủng hộ ông Trump xông vào trụ sở quốc hội Mỹ, đụng độ và đốt phá. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin NBC dẫn các nguồn tin hành pháp cho biết, một người phụ nữ đã tử vong sau khi bị thương nặng do ngực trúng đạn ở bên trong tòa nhà quốc hội. Hiện danh tính người này chưa được tiết lộ.

Trong khi đó, hãng tin Fox News cho biết, người phụ nữ, là một người biểu tình ủng hộ ông Trump, đã ngã xuống đất và mềm oặt người sau khi bị bắn vào ngực. Người phụ nữ được đưa khỏi trụ sở quốc hội ngay trước lúc 15h giờ địa phương. Chưa rõ ai đã nổ súng.

Biểu tình bạo loạn nổ ra sau khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào trụ sở quốc hội giữa lúc Quốc hội họp lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Lực lượng an ninh đã lập tức cho phong tỏa trụ sở quốc hội (Điện Capitol) và dùng hơi cay để đối phó biểu tình, trong khi tất cả các thành viên quốc hội đã nhanh chóng được sơ tán an toàn đến một địa điểm bí mật.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết, ông đã thảo luận việc triển khai Vệ binh Quốc gia đến quốc hội với Phó tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell, mà không phải với Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi đã kích hoạt hoàn toàn Vệ binh Quốc gia của Washington DC để hỗ trợ lực lượng hành pháp địa phương và liên bang nhằm ứng phó tình hình một cách hòa bình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thêm nếu cần thiết theo đề nghị của giới chức địa phương", ông Miller cho biết.

Người ủng hộ ông Trump đối đầu cảnh sát bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ

13 người bị bắt

Giới chức năng hiện đã bắt giữ 13 người, trong đó có 3 người đến từ Arlington, Virginia, số còn lại là người ở khu vực ngoại ô Washington DC. Một quan chức quân đội Mỹ xác nhận, khoảng 4 giờ sau khi người biểu tình xông vào quốc hội, hiện Điện Capitol đã an toàn.

Một thông báo được phát đi từ tòa nhà quốc hội cho biết, Washington DC áp lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng, người dân nên tránh các nơi công cộng trong thời gian đó. Do vậy, bất cứ ai có mặt ở trụ sở quốc hội trong thời gian giới nghiêm có thể bị bắt giữ.

Hiện chưa rõ khi nào phiên họp quốc hội xác nhận kết quả bầu cử mới được nối lại, nhưng một nghị sĩ tin rằng quốc hội sẽ hoàn tất kiểm phiếu ngay trong tối 6/1 theo giờ địa phương.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm