1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngôn ngữ cơ thể của ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ông Putin

Thành Đạt

(Dân trí) - Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện sự thoải mái và chủ động so với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Moscow tuần này.

Ngôn ngữ cơ thể của ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ông Putin - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin trao đổi tại Điện Kremlin hôm 20/3 (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin đã có các cuộc gặp kín và hội đàm cùng các quan chức cấp cao trong khuôn khổ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Nga từ ngày 20-22/3.

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể cho rằng, ông Tập Cận Bình có vẻ thoải mái và chủ động hơn so với ông Putin tại cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hôm 20/3. Cuộc hội đàm không chính thức kéo dài 4 tiếng rưỡi ở Điện Kremlin, chỉ vài giờ sau khi ông Tập đến sân bay ở ngoại ô Moscow.

Karen Leong, giám đốc điều hành của tổ chức Influence Solutions có trụ sở tại Singapore, cho biết ông Tập đã thể hiện sự chủ động khi bắt tay ông Putin. Điều này cho thấy, "mặc dù ông Tập là người đến thăm Moscow, nhưng ông ấy lại là người chủ động trong mối quan hệ này".

Louise Mahler, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể và hành vi lãnh đạo tại Melbourne, Australia, cũng có quan điểm tương tự chuyên gia Leong. Bà Mahler quan sát ông Tập đã đặt tay lên trên tay của ông Putin. Hành động này cũng có thể cho thấy mức độ chủ động của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc gặp với Tổng thống Nga, dù ông Putin là chủ nhà.

Khi ông Putin và ông Tập ngồi cạnh nhau để trao đổi thông qua người phiên dịch, hai nhà lãnh đạo đã gọi nhau là "người bạn thân thiết". Ông Putin khẳng định chuyến thăm của ông Tập mang tính biểu tượng.

Theo chuyên gia Mahler, ông Putin đã thả người xuống ghế, di chuyển chân, đan tay vào nhau và nhìn xuống sàn nhà. Điều này cho thấy ông chủ Điện Kremlin có thể đang có chút lo lắng. Trong khi đó, ông Tập tỏ ra tự tin.

Chuyên gia Leong cũng nhận ra những cử chỉ trên của ông Putin, trái ngược với dáng vẻ thoải mái bên ngoài của nhà lãnh đạo Nga.

Theo chuyên gia Leong, ông Tập cũng thể hiện dấu hiệu cho thấy ông cảm thấy áp lực, khi ông chớp mắt nhiều lần một cách bất thường trong lúc ngồi xuống.

Kim Hyung-hee, giám đốc Phòng nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể Hàn Quốc, cho biết cái bắt tay chặt và việc hai nhà lãnh đạo đôi khi tránh giao tiếp bằng mắt cho thấy cả hai đều đang thăm dò nhau.

"Họ đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp. Bạn có thể thấy sự căng thẳng ở đó", chuyên gia Kim nhận định.

Chủ tịch Tập Cận Bình, với tư cách là nhà lãnh đạo Trung Quốc, đã đến thăm Nga 8 lần kể từ năm 2013. Trong 10 năm qua, ông Putin và ông Tập cũng đã gặp nhau hơn 40 lần dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong bài báo do truyền thông Trung Quốc đăng tải hôm 19/3, ông Putin cho biết hai nhà lãnh đạo đang có "mối quan hệ nồng ấm nhất".

Theo Reuters