Ngoại trưởng Trung Quốc sắp gặp đại diện Taliban

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ gặp đại diện của chính phủ lâm thời Taliban tại Qatar trong tuần này.

Ngoại trưởng Trung Quốc sắp gặp đại diện Taliban - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) gặp phó thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar Akhund vào tháng 7 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc).

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm nay 25/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ gặp phái đoàn của chính phủ Afghanistan lâm thời do Taliban lãnh đạo từ ngày 25-26/10. Cuộc gặp diễn ra nhân chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Qatar.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình tại Afghanistan và các chủ đề "quan tâm chung".

"Với tư cách là đối tác và láng giềng hữu nghị truyền thống của Afghanistan, Trung Quốc luôn ủng hộ đối thoại và tiếp xúc để định hướng cho sự phát triển tích cực của tình hình ở Afghanistan", ông Uông Văn Bân nói thêm.

Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên thiết lập liên lạc với Taliban sau khi lực lượng này giành kiểm soát phần lớn Afghanistan và lật đổ chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8. Trong khi Mỹ và nhiều nước phương Tây rút nhân viên đại sứ quán tại Afghanistan, Trung Quốc vẫn duy trì đại sứ quán ở Kabul và đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan đã gặp gỡ các thành viên cấp cao của Taliban.

Bắc Kinh đã liên lạc với Taliban trước khi lực lượng này lên nắm quyền ở Afghanistan. Vào tháng 7, 2 tuần trước khi Taliban tiếp quản Kabul, Ngoại trưởng Vương Nghị đã tiếp một phái đoàn Taliban ở Thiên Tân, nhấn mạnh sự cần thiết của một chính phủ toàn diện và hối thúc Taliban cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố, đặc biệt là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan - tổ chức mà Trung Quốc cáo buộc đứng sau các vụ tấn công ở Tân Cương.

Khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Trung Quốc tuyên bố sẽ không đưa quân đội vào một đất nước bị chiến tranh tàn phá. Thay vào đó, Bắc Kinh cam kết đóng vai trò hòa giải và giúp Afghanistan tái thiết đất nước sau 2 thập niên chiến tranh.

Ngoại trưởng Vương Nghị hồi tháng 8 kêu gọi Mỹ nên làm việc với cộng đồng quốc tế để cung cấp viện trợ kinh tế và nhân đạo cho Afghanistan, giúp chính quyền mới điều hành các chức năng của chính phủ một cách bình thường, duy trì ổn định xã hội và ngăn chặn mất giá đồng tiền cũng như tăng chi phí sinh hoạt.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Afghanistan, nơi có trữ lượng khoáng sản chưa được khai thác lớn nhất thế giới, trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Trung Quốc hồi tháng trước cam kết viện trợ 31 triệu USD viện trợ lương thực và thuốc men cho Afghanistan, cùng 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Trung Quốc có lợi ích nhất định ở Afghanistan khi các dự án thuộc sáng kiến "Vành đai, Con đường" (BRI) của Bắc Kinh đi qua khu vực này. Bắc Kinh dường như đang nhìn thấy cơ hội để mở rộng các dự án BRI trị giá hàng tỷ USD vào Afghanistan. Trong khi đó, Taliban coi Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng nhất của Afghanistan và hy vọng các khoản đầu tư và hỗ trợ của Trung Quốc sẽ giúp Afghanistan tái thiết đất nước. 

Afghanistan đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là cuộc khủng hoảng lương thực. David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cho biết vào mùa đông năm nay, "hàng triệu người Afghanistan sẽ buộc phải lựa chọn giữa di cư và chết đói", trừ khi được cứu trợ.

Tin liên quan