Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có "đường 9 đoạn"

“Hãy kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả các sản phẩm của Dreamworks từ đây về sau”, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin Teodoro Locsin Jr viết trên Twitter tối 15-10 sau khi bộ phim hoạt hình DreamWorks được trình chiếu có hình ảnh bản đồ mô tả “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có đường 9 đoạn - 1

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines đã đưa ra bình luận này sau khi Việt Nam thu hồi giấy phép phát hành của bộ phim hoạt hình “Abominable” (hay còn gọi là “Everest - Người tuyết bé nhỏ”) từ ngày 14-10 do có phân cảnh sử dụng “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hình ảnh trong bộ phim được lan truyền mạnh trên mạng xã hội cho thấy sự xuất hiện của một bản đồ mô tả “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc sử dụng bản đồ “đường 9 đoạn” như một nỗ lực để hợp pháp hóa các yêu sách về chủ quyền đối với vùng biển rộng lớn của Biển Đông, một trong những khu vực hàng hải nhộn nhịp nhất trên thế giới.

Cũng trong bài viết trên Twitter, ông Locsin đề xuất cắt bỏ hoàn toàn cảnh quay gây tranh cãi nói trên trong khi tham khảo ý kiến các chuyên gia để có thể cấm bộ phim này tại Philippines. Phim hoạt hình “Abominable” đã được công chiếu tại các rạp ở Philippines từ ngày 2-10.

Phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks (Mỹ) đồng sản xuất, kể về một thiếu niên Trung Quốc giúp một người tuyết về nhà trên núi Everest.

Cũng giống như Việt Nam, Philippines có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà Trung Quốc từ chối công nhận. Tòa Trọng tài quốc tế năm 2016 đã ra phán quyết lịch sử khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là vô hiệu.

Chuyên gia luật hàng hải Jay Batongbacal - một trong những chuyên gia hàng đầu của Philippines về Biển Đông - cho biết, cấm bộ phim là điều phải làm, nhưng Philippines vẫn nên đẩy lùi chiến thuật tuyên truyền của Trung Quốc.

Ông Jay Batongbacal cho rằng, dù bộ phim vẫn được trình chiếu sau khi đã cắt phân cảnh vi phạm, vẫn nên kêu gọi tẩy chay như một tuyên bố mạnh mẽ chống lại các chiến thuật tuyên truyền của Trung Quốc cũng như không xem phim thì sẽ không đóng góp cho kho bạc của người Trung Quốc.

"Làm như vậy cũng sẽ gửi một thông điệp tới đối tác Mỹ hợp tác với “các nhà tuyên truyền Trung Quốc” ngừng cho phép các động thái tương tự", chuyên gia luật hàng hải Jay Batongbacal nói.

Theo Hải Yến 

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm