1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Mỹ vẫn dự đoán sẽ có “chính quyền Trump nhiệm kỳ hai”

Minh Phương

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin tưởng rằng sau khi hoàn tất kiểm phiếu, "sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai" của Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ vẫn dự đoán sẽ có “chính quyền Trump nhiệm kỳ hai” - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

"Sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Tổng thống Trump", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/11.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sau đó khẳng định với thế giới rằng, việc chuyển giao quyền lực hậu bầu cử Mỹ sẽ thành công.

"Chúng ta sẽ kiểm toàn bộ phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, các đại cử tri sẽ được chọn. Thế giới nên tin tưởng rằng quá trình chuyển đổi cần thiết để đảm bảo Bộ Ngoại giao hoạt động hiệu quả và thành công như ngày hôm nay cũng sẽ thành công", ông Pompeo nói.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đến nay tiếp tục không công nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden. Truyền thông Mỹ dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ông Biden giành được 290 phiếu đại cử tri với hơn 76 triệu phiếu phổ thông, đủ điều kiện để đắc cử. Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Biden.

Tuy nhiên, ông Trump và đội ngũ của ông cho rằng, có tình trạng gian lận bầu cử ở một số bang chiến trường, vì vậy họ đã đâm đơn kiện và không thừa nhận thất bại.

Bất chấp cuộc chiến pháp lý của ông Trump, đội ngũ của ông Biden được cho là đã bắt đầu các công tác cho chuyển giao quyền lực, xây dựng bộ máy nội các. Tại một cuộc họp báo hôm qua ở quê nhà tại bang Delaware, ông Biden tuyên bố không gì có thể ngăn việc chuyển giao quyền lực.

"Chúng tôi sẽ triển khai mọi việc một cách nhất quán, thành lập chính quyền của chúng tôi, và rà soát xem nên chọn ai cho các vị trí trong nội các. Không gì có thể cản trở việc đó", ông Biden nói và chỉ trích việc ông Trump không nhận thua là "nỗi hổ thẹn".