Chủ nhật, 22/09/2013 - 22:34

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ “hăm dọa” Nga về nghị quyết Syria

Dân trí

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/9 đã cáo buộc Mỹ hăm dọa Nga để Nga ủng hộ cho một nghị quyết cứng rắn chống Syria. Ông Lavrov cũng cho rằng phương Tây đang bị mờ mắt bởi ý tưởng thay đổi chế độ tại Syria.

 

Ngoại trưởng Nga muốn Mỹ cư xử như người lớn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong cuộc đàm phán ở Washington ngày 9/8.

 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Channel One, Ngoại trưởng Lavrov cho hay: “Các đối tác Mỹ của chúng ta đang bắt đầu hăm dọa chúng ta: Nếu Nga không ủng hộ cho một nghị quyết theo Chương VII của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, thì chúng tôi sẽ ngừng làm việc ở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW)”.

 

Ông Lavrov cho hay OPCW đã “dự kiến đưa ra quyết định” về Syria, nhưng tiến trình đã bị đe dọa bởi “ý kiến ngạo mạn của một số đối tác phương Tây”.

 

“Họ cần Chương VII, theo đó sẽ gây áp lực đối với những người vi phạm luật quốc tế, bao gồm trừng phạt và khả năng dùng vũ lực”, ông cho hay.

 

Ông Lavrov cũng cho biết thêm Nga sẽ sẵn sàng gửi quân tới Syria với tư cách như là lực lượng quốc tế đảm bảo cho công việc của các chuyên gia tại các địa điểm vũ khí hóa học.

 

“Chúng tôi sẵn sàng triển khai quân nhân, quân cảnh tham gia vào các nỗ lực như vậy”, mặc dù ông cho rằng “sẽ không cần một lượng lớn…và giới quan sát quân sự là đủ”.

 

Washington, Paris và London muốn một nghị quyết với từ ngữ mạnh mẽ để đảm bảo Syria phải tuân thủ, và có thể là theo Chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc. Ông Lavrov cho rằng động thái này trái ngược với thỏa thuận bước ngoặt về giải giáp vũ khí hóa học của Syria mà ông đã đạt được với Ngoại trưởng Mỹ Kerry ở Geneva hôm 14/9.

 

“Các đối tác của chúng ta giờ đây bị mờ mắt bởi mục tiêu ý thức hệ là thay đổi chế độ ở Syria”, ông nói. “Tất cả những gì họ nói là Bashar al-Assad phải ra đi”.

 

“Họ chỉ quan tâm đến chứng tỏ sự ưu việt của chính họ, chứ không phải là mục tiêu giải quyết vấn đề vũ khí hóa học ở Syria”.

 

Trước đó, vào thứ năm vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay Nga sẽ không gửi lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ tới Syria, song sẵn sàng cung cấp “chuyên gia” để đảm bảo an toàn cho các kho vũ khí hóa học.

 

Ngoài ra, ông Lavrov không đồng ý với tuyên bố của Tổng thống Syria Assad về chi phí 1 tỷ USD để tiêu hủy kho vũ khí. “Tại Geneva chúng tôi đã thảo luận về chi phí của chương trình. Con số ít hơn thế nhiều”, ông nói.

 

Phan Anh

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất