Nghiên cứu: Sữa mẹ giúp tiêu diệt Covid-19

(Dân trí) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra bằng chứng cho thấy sữa mẹ có thể ngăn chặn hoặc tiêu diệt Covid-19.

Nghiên cứu: Sữa mẹ giúp tiêu diệt Covid-19 - 1

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra bằng chứng sữa mẹ có thể tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa: CBS)

Theo SCMP, nghiên cứu của đội ngũ do giáo sư đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh Tong Yigang đứng đầu và đăng tải kết quả cuối tuần trước chỉ ra rằng sữa mẹ có thể tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Nghiên cứu trên được đăng trên trang biorxiv.org và chưa qua bình duyệt. 

Sữa mẹ mà giáo sư Tong sử dụng trong nghiên cứu được thu thập vào năm 2017, trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Đội chuyên gia này cũng đã thử nghiệm nhiều loại tế bào từ tế bào thận động vật, tới tế bào phổi và ruột của con người. Kết quả thu được là hầu hết các chủng vi rút sống đều bị sữa mẹ tiêu diệt.  

Trước đó, việc cho con bú từng bị xem là có thể làm tăng nguy cơ lây lan vi rút. Hồi tháng 2, tại Vũ Hán, Hồ Bắc - nơi dịch bệnh bùng phát, trẻ sơ sinh bị tách ra khỏi những người mẹ dương tính với Covid-19 và được cho ăn sữa công thức.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC) từng cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 từ mẹ sang con khi cho bú. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các bà mẹ vẫn nên cho con bú ngay cả khi nhiễm vi rút.

WHO đã nghiên cứu 46 trường hợp bà mẹ mắc Covid-19 cho con bú hồi tháng 6. Gen của vi rút được phát hiện trong sữa của 3 người mẹ, nhưng không có bằng chứng của việc lây nhiễm.