Hơn 1 triệu người trên thế giới chết vì Covid-19

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 toàn cầu đã vượt mốc 1 triệu ca chưa đầy 1 năm kể từ khi đại dịch khởi phát từ Trung Quốc.

Hơn 1 triệu người trên thế giới chết vì Covid-19 - 1

Hơn 1 triệu người trên thế giới chết vì Covid-19. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu thống kê của AFP, tính đến cuối ngày 27/9, số người chết vì Covid-19 toàn cầu chính thức vượt 1 triệu ca, trong số hơn 33 triệu người mắc Covid-19.

Mỹ tiếp tục là quốc gia có nhiều người tử vong nhất thế giới vì đại dịch này với hơn 200.000 ca tử vong, tiếp đến là Brazil, Ấn Độ, Mexico và Anh.

Đại dịch khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái đã tác động đáng kể đến kinh tế, đời sống xã hội cũng như các căng thẳng địa chính trị trên thế giới. Hơn 4 tỷ người bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa, hạn chế vốn được thực hiện để ngăn đà lây lan của đại dịch. Tuy nhiên, khi các nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, kiểm dịch để khôi phục kinh tế và đời sống xã hội, số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh trở lại.

Giới khoa học toàn cầu vẫn đang chạy đua phát triển vắc xin. Hiện mới chỉ có Nga phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 trong khi hầu hết các loại vắc xin còn lại đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng thứ ba. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, số người chết vì Covid-19 có thể tăng gấp đôi lên 2 triệu ca nếu không có sự hợp tác toàn cầu về phát triển và phân phối vắc xin.

"1 triệu là con số khủng khiếp, chúng ta cần suy nghĩ về điều đó trước khi con số này lên 2 triệu", Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói.

Về khía cạnh kinh tế, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, Covid-19 có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nghiêm trọng chưa từng có.