1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi vấn nữ gián điệp Trung Quốc trốn trong căn cứ hải quân Anh

Minh Phương

(Dân trí) - Một phụ nữ bị nghi là gián điệp Trung Quốc đã bị phát hiện trốn trong một tủ quần áo ở một căn cứ hải quân của Anh sau khi đã ở đây khoảng nửa tháng, trang tin The Sun cho hay.

Nghi vấn nữ gián điệp Trung Quốc trốn trong căn cứ hải quân Anh - 1

Căn cứ hải quân Yeovilton của Anh (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh)

The Sun dẫn nguồn thạo tin ngày 21/1 cho biết, người phụ nữ trên bị bắt khi đang trốn trong tủ quần áo của một kỹ sư về máy bay ở căn cứ hải quân Yeovilton của Hải quân Hoàng gia Anh. Đây là căn cứ đồn trú của Phi đội biệt kích và các trực thăng săn ngầm Wildcat - những trực thăng dự kiến sẽ cùng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông vào cuối năm nay.

Viên kỹ sư máy bay thuộc Phi đội 847 của Hải quân Anh đã tường trình với cấp trên rằng, người phụ nữ đó là bạn gái của anh và họ đã quen nhau từ năm 2019. Anh cho biết thêm, cách đây khoảng nửa tháng, anh đã giấu cô trong cốp xe để đưa vào đơn vị sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Anh bác bỏ cáo buộc cho rằng bạn gái mình là gián điệp Trung Quốc. Tuy nhiên, theo The Sun, đồng đội của anh cho rằng anh có thể đã rơi vào "bẫy tình" và bị lợi dụng để khai thác thông tin tình báo.

Bạn gái của quân nhân này là một phụ nữ gốc Á nhưng mang quốc tịch Hà Lan. Lực lượng cảnh vệ đã trục xuất người phụ nữ khỏi căn cứ và yêu cầu cô rời Anh ngay lập tức.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc leo thang căng thẳng do hàng loạt vấn đề, từ đại dịch Covid-19 đến Biển Đông. Anh dự định sẽ điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến khu vực Thái Bình Dương, bao gồm đi qua Biển Đông, trong sứ mệnh đầu tiên của con tàu. Động thái này được cho là nhằm thách thức sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất và mạnh nhất do Hải quân Anh đóng, có khả năng mang theo 40 máy bay.