Nghi vấn mạng lưới điệp viên Trung Quốc giăng "bẫy tình" chính trị gia Mỹ

(Dân trí) - Một mạng lưới nữ điệp viên Trung Quốc có thể đã được giao nhiệm vụ xây dựng các mối quan hệ cá nhân thân thiết hoặc quan hệ tình ái với các chính trị gia Mỹ để thu thập thông tin, Fox News nhận định.

Nghi vấn mạng lưới điệp viên Trung Quốc giăng bẫy tình chính trị gia Mỹ - 1

(Ảnh minh họa: APN)

Theo Fox News, trong các bộ phim "bom tấn" Điệp viên 007 thường xuất hiện một kịch bản quen thuộc: một phụ nữ trẻ, hấp dẫn nhận nhiệm vụ tiếp cận và đưa các nhân vật chính trị vào "bẫy tình", rồi thu thập các thông tin quan trọng để chuyển về cho cấp trên ở quê nhà.

Một kịch bản tương tự được cho đã xảy ra trong chính trường Mỹ nhiều năm qua. Gần đây nhất, Axios đã đăng tải một bài điều tra về nghi vấn "nữ điệp viên Trung Quốc qua đêm với ít nhất 2 thị trưởng Mỹ" đồng thời xây dựng mối quan hệ thân thiết với một số nghị sĩ Mỹ, trong đó có nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell.

Ông Swalwell bị cho đã vướng phải một kế hoạch gián điệp nghi do các điệp viên Trung Quốc thực hiện. Fang Fang, người bị nghi là nữ điệp viên của Bắc Kinh, đã từng bước xây dựng mối quan hệ với ông Swalwell trước khi nghị sĩ này bị các nhà điều tra liên bang cảnh báo. Ông Swalwell sau đó đã cắt đứt quan hệ với Fang.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ông Swalwell hay 2 thị trưởng trong câu chuyện trên không phải là những chính gia đầu tiên và cuối cùng bị nghi vướng phải kế hoạch của gián điệp Trung Quốc thực hiện trên đất Mỹ. Fox News cho rằng chiến dịch này hiện vẫn đang tiếp diễn.

"Tôi có thể nói một cách tự tin rằng có nhiều người phụ nữ như vậy ngoài kia", Daniel Hoffman, cựu quan chức cao cấp CIA, nhận định.

Một cựu đặc nhiệm quốc phòng và tình báo nói với Fox News rằng có thể có tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn những kịch bản "bẫy tình" được giăng trong chính trường Mỹ. Những nữ gián điệp trong các kế hoạch thường có một điểm chung: Học ở những ngôi trường danh giá, nói tiếng Anh thành thạo, và thường xuyên dùng mạng xã hội như Linkedin và Facebook để kết nối với mục tiêu bị "săn mồi".

Kế hoạch bài bản

Mục tiêu của các nhóm điệp viên nữ này có thể không chỉ nhằm vào những cái tên lớn hay quá nổi bật mà họ có thể hướng vào những nhân vật có tiềm năng thăng tiến và các ngôi sao đang lên.

Trong trường hợp của ông Swalwell, ông dường như đã bị Fang tiếp cận thông qua việc người phụ nữ này giúp ông gây quỹ cho một chiến dịch tranh cử vào năm 2014. Theo các nguồn tin, Fang bị nghi là nhân vật do Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc tuyển mộ, có nhiệm vụ thu thập thông tin và gia tăng ảnh hưởng với các nhân vật đang lên trong chính trường Mỹ.

Ông Hoffman nói rằng các nữ điệp viên đặt ra kế hoạch chiếm được lòng tin của mục tiêu để họ có thể chia sẻ thông tin. Để làm được việc này, các điệp viên cần tìm hiểu kỹ càng về tính cách, phong cách lãnh đạo của đối tượng để xây dựng một hình tượng phù hợp. "Ý tưởng ở đây chính là xây dựng mối quan hệ với những người như Swalwell khi họ còn vẫn còn trong giai đoạn phát triển tiềm năng. Để tiếp cận một nhân vật đình đám và nổi tiếng khó hơn rất nhiều. Các điệp viên hiểu điều đó", ông Hoffman nói.

Ngoài ra, theo cựu quan chức tình báo Mỹ Del Wilber, các điệp viên cũng có thể tìm cách tiếp cận mục tiêu, sau đó ghi hình hoặc quay video bằng chứng "về sự bất cẩn của họ" để gây áp lực buộc họ thỏa hiệp sau đó.

Ông Wilber cho biết những người đàn ông có gia đình thường được chọn làm mục tiêu, hoặc đôi khi, các điệp viên có thể áp dụng chiến thuật với người đồng giới.

Sau đó, các nhân vật mục tiêu sẽ tìm cách thỏa hiệp với các điệp viên để không bị tiết lộ các bằng chứng gây bất lợi. Họ có thể bị điều khiển để buộc hợp tác, bằng không các thông tin sẽ được tung ra sẽ khiến họ bị ly hôn, bị mất quyền tiếp cận thông tin hoặc thậm chí công việc.  

Các cựu quan chức tình báo nói với Fox News rằng Trung Quốc có thể đã vạch ra các chiến lược giăng bẫy với mục tiêu để thực hiện trong nhiều kịch bản đa dạng với các động cơ khác nhau.

Ngoài ra, để kết thân với các "mục tiêu giá trị cao", các điệp viên sẽ nhằm vào các nhân vật xung quanh họ như nhân viên cấp dưới, thực tập sinh, đồng minh để xây dựng một hồ sơ thuyết phục hơn.

FBI từ chối bình luận về vụ việc của ông Swalwell, tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây dường như chỉ là "phần nổi của tảng băng".

Bài liên quan
Đang được quan tâm