Cách gián điệp Trung Quốc “bẫy con mồi” tại các nước phương Tây

Dân trí Các gián điệp Trung Quốc được cho là đã sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau để tiếp cận các đối tượng nhằm giành được các thông tin bí mật về công nghệ hoặc thương mại từ các nước phương Tây.
>>Sau cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ, sinh viên Trung Quốc lo bị nghi là gián điệp
>>Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc
>>Trung Quốc bị tố tuyển mộ gián điệp Mỹ "cực kỳ hung hăng"


Xu Yanjun sau khi bị bắt. (Ảnh: SCMP)

Xu Yanjun sau khi bị bắt. (Ảnh: SCMP)

Ngày 1/4/2018, một ngày cuối tuần trong dịp lễ Phục sinh, Xu Yanjun đã xuất hiện giữa các quán bar và nhà hàng tại vùng Sainte Catherine ở thành phố Brussels. Trước đó, Xu đã đáp chuyến bay tới Amsterdam, Hà Lan và lái xe tới Bỉ. Tuy vậy, theo các nhà chức trách Mỹ, Xu không phải là khách du lịch bình thường.

Xu được cho là tới gặp một kỹ sư của GE Aviation - tập đoàn của Mỹ chuyên thiết kế động cơ máy bay. GE Aviation đã dành hàng chục năm và rót hàng triệu USD để phát triển các vật liệu tổng hợp, cho phép chế tạo các cánh quạt và phần vỏ nhẹ hơn, cứng hơn và rẻ hơn bên trong các động cơ máy bay.

Theo cáo trạng của Mỹ, Xu dự tính tới gặp kỹ sư của GE Aviation để chuyển giao các bí mật công nghệ. Washington nghi ngờ Xu chính là một gián điệp của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS).

Mọi chuyện xảy ra khiến Xu Yanjun bất ngờ.

Thay vì gặp đối tác người Mỹ như dự tính, Xu được các cảnh sát Bỉ “chào đón” bằng lệnh bắt giữ quốc tế do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ban hành.

Theo cáo buộc của Mỹ, âm mưu đánh cắp thông tin mật của Xu Yanjun được cho là bắt đầu từ tháng 3/2017. Một kỹ sư người Mỹ của GE Aviation, tập đoàn chế tạo động cơ cho cả hãng hàng không dân sự và quân sự, đã nhận được một bức thư điện tử từ một nhân vật nào đó tại Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh. Đây là trường kỹ thuật hàng đầu của Trung Quốc và có hợp tác với các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc.

Với danh nghĩa là quan chức hiệp hội công nghệ, Xu Yanjun đã tìm cách thuyết phục kỹ sư Mỹ tới Trung Quốc theo chương trình trao đổi để thuyết trình tại trường đại học và toàn bộ chi phí đi lại sẽ được đài thọ. Kỹ sư của GE Aviation sau đó đã tới Trung Quốc và có bài phát biểu vào ngày 2/6.

Theo cáo trạng của Mỹ, chức vụ thực sự của Xu Yanjun tại Bộ An ninh Quốc gia là phó giám đốc cơ quan an ninh quốc gia thuộc tỉnh Giang Tô. Tuy nhiên, Xu được cho là đã đưa cho kỹ sư Mỹ một danh thiếp, trong đó đề tên là Qu Hui và làm việc cho một tổ chức thúc đẩy khoa học công nghệ. Xu đã thanh toán tiền khách sạn và các bữa ăn cùng khoản phí 3.500 USD cho bài thuyết trình của kỹ sư GE.

Cặp đôi sau đó vẫn giữ liên lạc và các tài liệu tiếp tục được gửi. Kỹ sư người Mỹ được yêu cầu gửi các thông tin mật của GE Aviation cho Su Yanjun. GE Aviation rốt cuộc đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nhân viên của mình với một đối tượng tại Trung Quốc và người này đã phải hợp tác với cả GE và cơ quan hành pháp Mỹ.

Trong khi đó, Xu vẫn chưa biết câu chuyện với kỹ sư Mỹ đã bại lộ và chính người này đang “nhử” ông ta. Xu được cho là muốn có một ổ cứng chứa dữ liệu mang tới một cuộc họp ở châu Âu. Vào ngày 1/4, Xu có mặt ở Bỉ và bị bắt.

Mỹ cho biết công việc của Xu là tiếp cận các thông tin kỹ thuật từ các công ty hàng không vũ trụ của Mỹ và châu Âu. Từ năm 2013, Xu đã làm việc với các trường đại học và viện nghiên cứu Trung Quốc để nhận dạng và nhắm mục tiêu tới các kỹ sư sở hữu những bí mật mà Trung Quốc đang cần, sau đó chuyển các dữ liệu cho chính phủ, viện nghiên cứu và các công ty Trung Quốc.

Xu bị giam giữ trong 6 tháng trước khi được dẫn độ tới Mỹ với cáo buộc âm mưu gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại. Vụ việc của Xu đã từng có tiền lệ, song đây là một phần trong chiến dịch ngày càng mạnh tay của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc.

Không chỉ ở Mỹ


Mạng xã hội được cho là địa bàn hoạt động của gián điệp Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Mạng xã hội được cho là "địa bàn" hoạt động của gián điệp Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Phía Mỹ nhận định vụ việc của Xu Yanjun là ví dụ điển hình cho kế hoạch của Trung Quốc, trong đó giới chức tình báo nước này sẽ phối hợp với các công ty để đánh cắp bí mật thương mại từ phương Tây và sử dụng các bí mật đó để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

“Xét trên khía cạnh đe dọa tới an ninh quốc gia và lợi ích của Mỹ, Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại ở vị trí số một”, Bill Evanina, cựu quan chức FBI và hiện là giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia Mỹ, nhận định.

Xu không phải gián điệp duy nhất của Trung Quốc có liên quan tới lĩnh vực hàng không. Trong vụ việc khác được hé lộ chỉ vài tuần sau đó, một nhóm các sĩ quan tình báo và tin tặc bị cáo buộc có liên quan tới nhánh của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc tại Giang Tô.

Tình báo Trung Quốc rất kiên trì trong việc xác định “con mồi” trên các nền tảng mạng xã hội như mạng xã hội việc làm Linkedin. Họ được cho là đánh cắp bí mật thương mại và các thông tin nhạy cảm từ các công ty thông qua việc tiếp cận chính các nhân viên của các công ty này và mời họ tới Trung Quốc thuyết trình.

“Nếu xét từ khía cạnh tình báo, việc gửi đi 30.000 - 40.000 thư điện tử, sau đó được 20, 30 hoặc 40 người hồi đáp và trả lời rằng “Tôi có công nghệ đó. Tôi có thể tới để thuyết trình” là phương án có khả năng thành công cao và tiềm ẩn ít rủi ro. Đó là cách làm rất thành công với họ”, quan chức Mỹ Evanina nhận định.

Một năm trước, cơ quan an ninh Đức cảnh báo khoảng 10.000 người Đức đã bị các tài khoản giả mạo liên lạc. Họ gắn mác là các nhà tuyển dụng, cố vấn, chuyên gia hoặc học giả, song thực chất là các gián điệp Trung Quốc. Ngoài ra, các gián điệp Trung Quốc được cho là cũng nhắm mục tiêu tới các đối tượng ở Anh.

Giới chức an ninh Anh đặc biệt quan ngại về việc các trường đại học tại nước này có thể trở thành mục tiêu cho các hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc. Hoạt động này có thể thực hiện thông qua việc các cá nhân được mời tới Trung Quốc, việc các gián điệp Trung Quốc tới phương Tây dưới mác sinh viên và mang theo các bí mật về nước, hay thậm chí có nguy cơ tiềm ẩn từ sự hợp tác giữa các trường đại học.

“Việc các tin tặc có liên quan tới nhà nước Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ, chẳng hạn từ các trường đại học và các công ty kỹ thuật lớn của Anh, đã có lịch sử lâu đời”, Robert Hannigan, cựu lãnh đạo cơ quan thông tin tình báo Anh GCHQ, cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng thể hiện rõ quyết tâm đẩy lùi nguy cơ gián điệp của Trung Quốc. Washington đã theo đuổi chiến lược vạch trần các nghi phạm gián điệp như Xu Yanjun trong những tháng gần đây. Mối quan ngại hiện nay là Trung Quốc không chỉ sử dụng gián điệp để phục vụ tăng trưởng kinh tế mà còn để mở rộng ảnh hưởng ra toàn thế giới.

Australia gần đây đã nổ ra cuộc tranh cãi về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt tại các trường đại học và trong hệ thống chính trị của Australia. Hồi tháng 6, Australia đã thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài, được cho là nhằm đối phó với các kế hoạch của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Anh cũng ngày càng cảnh giác hơn với Trung Quốc. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Anh (MI6) Alex Younger hồi tháng trước cảnh báo cán cân toàn cầu dường như đang nghiêng về phía Trung Quốc khi nước này có sức mạnh đáng kể về vốn, quyền lực chính trị và công nghệ.

“Quyền lực, tiền bạc và chính trị đang hướng về phía đông. Đó là một thực tế chính trị mà chúng ta cần thích nghi”, ông Younger nhận định.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan
Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc rút số lượng lớn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan sau kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:12

Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?
Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đem đến nhiều câu hỏi về cục diện của Syria và kẻ thắng, người thua đằng sau quyết định này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:52

Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS
Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS

(Dân trí) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn được cho là bàn về khả năng có thể thả khoảng 3.200 tù nhân IS mà họ đang giam giữ, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:47

Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc
Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tấn công 45 công ty và tổ chức tại 12 quốc gia nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:49

Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới
Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo cuối năm thường niên diễn ra hôm qua 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông có tìm cách thống trị thế giới hay không.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:26

Bão tố trên biển Đen
Bão tố trên biển Đen

Lực lượng hải quân Nga và Ukraine vừa đụng độ ở biển Đen. Khu vực này nằm trên sườn Đông Nam bị xem là điểm yếu của NATO và liên minh quân sự này khó có thể can thiệp vào nơi đang chứng kiến lợi ích của Nga và phương Tây va chạm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:39

Tổng thống Putin nói về mong ước cho năm mới
Tổng thống Putin nói về mong ước cho năm mới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ về điều ước cũng như món quà cho năm mới mà ông muốn nhận trong buổi họp báo marathon thường niên.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:35

Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga
Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao thuộc cơ quan an ninh quốc phòng Ukraine tuyên bố các tàu chiến của nước này sẽ tiếp tục đi qua eo biển Kerch với sự hỗ trợ của NATO bất chấp những cảnh báo cứng rắn của Nga gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:16

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/12 bất ngờ tuyên bố từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:47

Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush "cha"
Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush "cha"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush đã giữ kín danh tính để viết thư bầu bạn và tài trợ học phí cho một cậu bé ở Philippines suốt 10 năm qua.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:14

Lý do phóng viên hóa trang như Halloween khi tham gia họp báo của ông Putin
Lý do phóng viên hóa trang như Halloween khi tham gia họp báo của ông Putin

(Dân trí) - Phải “cạnh tranh” với gần 1.700 phóng viên khi tham gia họp báo marathon của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhiều nhà báo đã quyết định cải trang như đi tham gia lễ hội Halloween để được ông Putin chú ý.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:16

Máy bay Canada bị Trung Quốc can thiệp khi bay gần không phận Triều Tiên
Máy bay Canada bị Trung Quốc can thiệp khi bay gần không phận Triều Tiên

(Dân trí) - Một quan chức quân đội Canada cho biết máy bay quân sự của họ đã bị không quân Trung Quốc can thiệp và sử dụng ngôn ngữ không phù hợp khi các phi công của Ottawa đang bay qua không phận quốc tế gần Triều Tiên.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin chia sẻ chuyện tái hôn
Tổng thống Putin chia sẻ chuyện tái hôn

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là khá kín đáo chuyện đời tư. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường niên hôm nay 20/12, ông đã không ngần ngại chia sẻ khi được phóng viên hỏi về ý định tái hôn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:08

Rộ ảnh anh em bà Yingluck ăn "mì Thaksin" ở Singapore
Rộ ảnh anh em bà Yingluck ăn "mì Thaksin" ở Singapore

Một ông chủ ở Singapore mới đây chia sẻ bức ảnh anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đến quán ăn của ông.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:45

Vì sao Mỹ bất ngờ muốn bán “lá chắn” phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ?
Vì sao Mỹ bất ngờ muốn bán “lá chắn” phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ?

(Dân trí) - Sau nhiều lần khước từ yêu cầu mua hệ thống phòng thủ Patriot của Ankara với nhiều lý do, Washington bất ngờ đồng ý bán tổ hợp này. Giới quan sát và các chính trị gia Nga đã phân tích về nguyên nhân dẫn tới quyết định này của Mỹ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:21

Tàu Nga chở vũ khí tiến về Syria giữa lúc Mỹ bắt đầu rút quân
Tàu Nga chở vũ khí tiến về Syria giữa lúc Mỹ bắt đầu rút quân

(Dân trí) - Một tàu vận tải Nga được cho là chở vũ khí tiến về Syria trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ ra khỏi quốc gia Trung Đông ngay lập tức.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:27

Tổng thống Putin lên tiếng việc Mỹ rút quân khỏi Syria
Tổng thống Putin lên tiếng việc Mỹ rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang "dậy sóng" với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút lực lượng hoàn toàn và ngay lập tức khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, ông đồng ý quan điểm này với người đồng cấp Mỹ, song việc Washington có thực sự rút quân hay không chưa thể chắc chắn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:55

“Ông già Noel” Barack Obama phát quà cho bệnh nhi
“Ông già Noel” Barack Obama phát quà cho bệnh nhi

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đóng vai ông già Noel và mang đến niềm vui bất ngờ cho các bệnh nhi tại bệnh viện Nhi Quốc gia Washington nhân dịp Giáng sinh.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:50

Cuộc chiến thu hút nhân tài
Cuộc chiến thu hút nhân tài

Những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới như: Google, Microsoft, Coca-Cola, McDonald, Pepsi... đều có giám đốc điều hành là người nhập cư.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:08

Gia đình sinh viên Mỹ tử vong đòi Triều Tiên bồi thưởng hơn 1 tỷ USD
Gia đình sinh viên Mỹ tử vong đòi Triều Tiên bồi thưởng hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Cha mẹ của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người đã qua đời sau khi được Triều Tiên phóng thích hồi năm ngoái ở tuổi 21, đã cáo buộc Bình Nhưỡng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Otto và đòi chính quyền nước này bồi thường hơn 1 tỷ USD.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:01

Làng báo thế giới chấn động vụ nhà báo Đức thừa nhận bịa đặt tin tức
Làng báo thế giới chấn động vụ nhà báo Đức thừa nhận bịa đặt tin tức

(Dân trí) - Tạp chí tin tức nổi tiếng của Đức Der Spiegel đã sa thải một nhà báo từng đoạt nhiều giải thưởng sau khi anh này bị cáo buộc đã bịa ra các chi tiết và các trích dẫn trong nhiều bài viết từng được đăng tải.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:38

Ukraine tuyên bố sẽ điều tàu chiến tới biển Azov đề phòng Nga
Ukraine tuyên bố sẽ điều tàu chiến tới biển Azov đề phòng Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết Kiev sẽ tiếp tục điều tàu chiến tới khu vực biển Azov, động thái có thể tiếp tục châm ngòi cho căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:13

Khát vọng đưa điện “thắp sáng” nông thôn Việt Nam của EU
Khát vọng đưa điện “thắp sáng” nông thôn Việt Nam của EU

(Dân trí) - Thông qua các khoản hỗ trợ ngân sách, Liên minh châu Âu (EU) muốn giúp người dân sống tại các vùng nông thôn, miền núi và hải đảo tại Việt Nam tiếp cận với mạng lưới điện, đồng thời hỗ trợ mục tiêu cải cách năng lượng tại Việt Nam.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:11

Những câu hỏi xung quanh quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump
Những câu hỏi xung quanh quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quyết định đưa Mỹ ra khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về mục đích thật sự của ông Trump khi đưa ra quyết định cũng như tình thế chiến lược hiện tại ở đất nước Trung Đông.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:37