Nhiều người mất việc vì tham gia biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Danh tính của nhiều người tham gia biểu tình ở trụ sở quốc hội Mỹ ngày 6/1 đã được xác định, những người này hoặc bị sa thải hoặc phải xin nghỉ việc.

Nhiều người mất việc vì tham gia biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ - 1
Nhân viên của công ty Navistar mất việc sau khi hình ảnh phát tán trên mạng xã hội cho thấy người đàn ông này tham gia biểu tình ở quốc hội. (Ảnh: Getty)

Khi những hình ảnh cuộc biểu tình bạo loạn ở quốc hội Mỹ lan truyền khắp mạng xã hội, danh tính của nhiều người biểu tình đã được xác định.

Navistar, một công ty marketing ở Maryland, cho biết họ đã sa thải một nhân viên sau khi hình ảnh phát tán trên truyền thông cho thấy người đàn ông này đeo thẻ nhân viên công ty và tham gia vào cuộc biểu tình bạo loạn trong trụ sở quốc hội Mỹ chiều 6/1.

Paul Davis, một luật sư ở Texas cũng rơi vào tình trạng tương tự. Công ty bảo hiểm Goosehead Insurance đã chấm dứt hợp đồng với anh này sau khi các dòng bình luận trên mạng xã hội cho thấy anh đã tham gia biểu tình bạo loạn. Trong một video, Davis nói: "Chúng tôi đã cố xông vào quốc hội để ngăn chặn điều đó (xác nhận kết quả bầu cử)". Trong một bình luận khác trên Facebook, Davis nói anh chỉ biểu tình hòa bình, không cố xông vào quốc hội.

Rick Saccone, giảng viên Cao đẳng Saint Vincent ở Pennsylvania, chia sẻ các hình ảnh trên Facebook cho thấy ông có mặt bên ngoài trụ sở quốc hội vào ngày 6/1. Cao đẳng Saint Vincent đã mở một cuộc điều tra để xác định liệu ông có tham gia biểu tình bạo lực không. Tuy nhiên, Saccone đã gửi đơn xin thôi việc ngay lập tức. Ông nói, quyết định thôi việc sẽ tốt hơn cho ngôi trường này dù ông khẳng định chưa từng bước qua cánh cửa trụ sở quốc hội.

Chiều 6/1, ngay khi quốc hội Mỹ họp lưỡng viện để kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử, hàng trăm người đã bất ngờ xông vào đập phá và đụng độ với lực lượng an ninh nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử. Tuy còn nhiều tranh cãi về thành phần tham gia biểu tình, song dư luận cho rằng, đó là những người ủng hộ Tổng thống Trump và ủng hộ nỗ lực của ông nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tuy nhiên, nỗ lực này bất thành.

Sau khi cuộc họp bị gián đoạn vài giờ đồng hồ vì biểu tình, quốc hội Mỹ đã họp trở lại và làm việc thâu đêm để chính thức xác nhận ông Biden đắc cử vào rạng sáng 7/1.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm