1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ đề xuất dự luật nhằm trao quyền cho Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không cung cấp báo cáo đầy đủ về dịch Covid-19.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19 - 1

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham (Ảnh: AFP)

“Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì vai trò của họ trong đại dịch này. Việc họ lừa dối rõ ràng về nguồn gốc cũng như sự lây nhiễm của virus đã lấy đi của thế giới khoảng thời gian quý giá và cả những sinh mạng khi dịch mới bắt đầu lan rộng”, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người ủng hộ “Dự luật Trách nhiệm Covid-19”, cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, cho hay ông tin rằng nếu có sự minh bạch của Trung Quốc, virus đã không xuất hiện tại Mỹ.

Thượng nghị sĩ Graham cho biết Trung Quốc đã từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu về việc dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát như thế nào.

“Tôi tin Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc, nếu họ không bị bắt buộc phải làm như vậy”, nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker, một trong những người đồng bảo trợ cho dự luật, cho rằng không thể bỏ qua việc Trung Quốc liên tục che giấu sự thật trong lúc dịch Covid-19 bùng phát.

“Dự luật sẽ ủy quyền cho Tổng thống thực hiện các hành động phù hợp nhằm vào chính phủ Trung Quốc để đảm bảo các dịch bệnh tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai”, nghị sĩ Wicker cho biết trong thông báo.

Theo ông Graham, “Dự luật Trách nhiệm Covid-19” yêu cầu Tổng thống Trump xác nhận với Quốc hội trong vòng 60 ngày rằng, Trung Quốc đã “cung cấp báo cáo hoàn thiện và đầy đủ cho bất kỳ cuộc điều tra nào về Covid-19 do Mỹ, các đồng minh của Mỹ hoặc cơ quan của Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu”.

Dự luật cũng yêu cầu phải xác nhận rằng, Trung Quốc đã đóng cửa các chợ bán đồ tươi sống - nơi có nguy cơ lây truyền virus từ động vật sang người. 

Nếu không thể xác nhận những vấn đề trên, dự luật ủy quyền cho Tổng thống Trump áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt với Trung Quốc, gồm đóng băng tài sản, cấm đi lại, thu hồi thị thực, hạn chế các khoản vay của các thể chế tài chính Mỹ cho các doanh nghiệp Trung Quốc và cấm các công ty Trung Quốc tham gia thị trường chứng khoán Mỹ.

Dự luật cũng ủy quyền cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông báo cho Quốc hội về việc liệu ngành công nghiệp dược phẩm tại Trung Quốc có đảm bảo mức độ an toàn tương đương Mỹ hay không.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của 8 thượng nghị sĩ Cộng hòa khác. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận, nhưng Trung Quốc nhiều lần khẳng định nước này hoàn toàn minh bạch về Covid-19.

Tổng thống Trump và các nghị sĩ Cộng hòa liên tục cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo cho thế giới về mức độ nguy hiểm cũng như quy mô bùng phát của Covid-19 khiến dịch lan rộng toàn thế giới. Một số bang, doanh nghiệp và người dân Mỹ đã đệ đơn kiện Trung Quốc để yêu cầu bồi thường thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Nước này cho đến nay ghi nhận hơn 83.000 ca tử vong và hơn 1,4 triệu ca nhiễm.

Thành Đạt

Theo AFP, Reuters