Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:56

Nghị sĩ Mỹ tính đề xuất dự luật ngăn đồng minh "rời bỏ" Đài Loan

Dân trí

Một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ cho biết ông đang chuẩn bị đề xuất 1 dự luật, trong đó có những điều khoản có thể góp phần ngăn các đồng minh ngoại giao của Đài Loan không tiếp tục “rời bỏ” hòn đảo này.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Ảnh: West Word)
Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Ảnh: West Word)

Reuters đưa tin, ông Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ngày 23/8 cho biết ông sắp đề xuất một dự luật mới lên quốc hội Mỹ, trong đó có những điều khoản khuyến khích các đồng minh ngoại giao của Đài Loan tiếp tục giữ quan hệ với hòn đảo. Thông báo này được đưa ra sau sự kiện El Salvador trở thành quốc gia thứ 3 cắt đứt quan hệ với Đài Loan và chuyển sang “bắt tay” với Trung Quốc.

Theo đó, dự luật mới sẽ trao quyền cho Bộ Ngoại giao Mỹ có các hành động như hạ cấp quan hệ song phương, hoặc điều chỉnh các khoản viện trợ nước ngoài với các nước rời bỏ Đài Loan. Ông cho rằng biện pháp này có thể góp phần ngăn việc hòn đảo bị mất dần đồng minh ngoại giao.

Trả lời phỏng vấn Reuters qua điện thoại, ông Gardner khẳng định dự luật Đài Loan 2018 sẽ trao cho Bộ Ngoại giao thêm nhiều quyền lực, công cụ và giải pháp để đảm bảo rằng Mỹ sẽ lên tiếng vì quyền lợi của Đài Loan.

Ông Gardner cũng nhấn mạnh rằng dự luật này sẽ không dùng để chống lại các quốc gia đã có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh và nó chỉ nên được áp dụng nhằm hạn chế cái mà ông Gardner gọi là “sức ép của Trung Quốc”.

Hôm 21/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ “vô cùng thất vọng” về quyết định chuyển đồng minh ngoại giao của El Salvador, nhấn mạnh sẽ xem xét lại quan hệ với quốc gia này.

Washington và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ coi hòn đảo là một đồng minh trung thành ở khu vực vành đai Thái Bình Dương.

Theo Reuters, việc ông Gardner đề xuất dự luật có lợi cho Đài Loan có thể làm Trung Quốc tức giận, nhất là trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng vì cuộc chiến thương mại song phương. Ngày 23/8, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp mức thuế 25 % lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau, động thái mới nhất cho thấy căng thẳng chưa có dấu hiệu xuống thang.

Hiện thời, Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 17 nước, trong đó phần nhiều là các quốc gia nhỏ, chưa phát triển.

Hồi tuần trước, ông Gardner đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và bàn bạc về những điều mà Mỹ có thể làm được để ủng hộ Đài Loan. Chính trị gia này cho biết ông đã bàn bạc với một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và hy vọng có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng khi đệ trình dự luật.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh từ những năm 1940. Họ khẳng định quyết tâm thực hiện chính sách “Một Trung Quốc” và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo.

Đức Hoàng

Theo Straits Times