Nghi phạm đột nhập sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha báo tin cho FBI

(Dân trí) - Thông báo của tòa án Tây Ban Nha cho biết thủ lĩnh của nhóm vũ trang đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid đã liên lạc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để cung cấp thông tin về vụ việc này.

Nghi phạm đột nhập sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha báo tin cho FBI - 1

Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Adrian Hong Chang, một công dân Mexico, bị cáo buộc là kẻ cầm đầu băng nhóm gồm 10 người đã đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hôm 22/2. Nhóm này đã trói tay, bịt miệng các nhân viên ngoại giao và đánh cắp các máy tính cũng như tài liệu từ đại sứ quán trước khi bỏ trốn trên hai chiếc xe hạng sang giữa ban ngày.

Thông báo của Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha ngày 26/3 cho biết Hong Chang đã liên lạc với “FBI tại New York 5 ngày sau vụ tấn công để cung cấp các thông tin có liên quan tới vụ đột nhập tại đại sứ quán Triều Tiên”.

Tòa án Tây Ban Nha xác định nhóm đột nhập đã đánh cắp các máy tính, ổ cứng, thiết bị lưu trữ. Hiện chưa rõ bằng cách nào tòa án biết Hong Chang từng liên hệ với FBI. Thông báo cũng cung cấp thông tin chi tiết về các động thái của các nghi phạm trước và trong khi xảy ra vụ đột nhập, bao gồm quá trình ở trong khách sạn, mua dao, mặt nạ và súng giả.

Đây là những thông tin chính thức đầu tiên được công bố liên quan tới vụ việc xảy ra tại đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid sau khi thẩm phán điều tra Jose de la Mata vén bức màn bí mật của vụ đột nhập này.

Thẩm phán Tây Ban Nha hôm qua nói rằng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nhiều tội trạng do “một tổ chức tội phạm” thực hiện liên quan tới vụ việc tại đại sứ quán Triều Tiên, gồm tội đột nhập, gây thương tích, đe dọa và đánh cắp.

Cũng theo thẩm phán Jose de la Mata, Hong Chang đã tẩu thoát khỏi sự truy lùng các nhà chức trách Tây Ban Nha, đáp chuyến bay sang Mỹ. Tại Mỹ, Hong Chang đã liên hệ với FBI.

Thẩm phán cho biết, hai trong số những kẻ tấn công đã đưa một tùy viên thương mại tại đại sứ quán Triều Tiên xuống một căn phòng dưới tầng hầm và ép người này đào tẩu, song tùy viên thương mại Triều Tiên đã từ chối.

Reuters dẫn một nguồn tin trong ngành tư pháp Tây Ban Nha cho biết thẩm phán điều tra vụ việc tin rằng nhóm gồm 10 đối tượng đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên tự nhận mình là những người vận động nhân quyền.

Thẩm phán tin rằng tất cả các nghi phạm đều đã tới Mỹ sau khi gây ra vụ đột nhập. Thẩm phán cũng dự định sẽ đề nghị dẫn độ các đối tượng này trở về Tây Ban Nha, nơi họ có thể đối mặt với án tù lên tới 28 năm nếu bị kết tội. Theo Reuters, ngoài công dân Mexico, nhóm đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên còn gồm công dân Mỹ và Hàn Quốc.

Washington Post từng dẫn một nguồn tin cho biết nhóm Dân phòng Cheollima, một tổ chức bất đồng chính kiến bí mật có âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên, bị nghi là nhóm đối tượng gây ra vụ đột nhập tại đại sứ quán Triều Tiên. Vụ đột nhập xảy ra chỉ vài ngày trước khi Mỹ và Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Mỹ phản bác, nhóm nghi phạm thừa nhận

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Ralladino hôm qua cho biết chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ đột nhập đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

“Chính phủ Mỹ không liên quan gì tới vụ việc này”, ông Palladino nói tại cuộc họp báo thường kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ kêu gọi việc bảo vệ các đại sứ quán, bất kể đó là đại sứ quán của nước nào.

Trong thông báo trên website hôm qua, nhóm Dân phòng Cheollima, hay còn gọi là Free Joseon, đã thừa nhận đứng sau vụ đột nhập tại đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Thông báo của Cheollima cho biết vụ việc xảy ra tại đại sứ quán Triều Tiên không phải là một vụ tấn công, mà nhóm này được mời tới. Cheollima cũng khẳng định không có chính phủ nào liên quan tới vụ việc này.

Thành Đạt

Tổng hợp