Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:06

Nhóm đột nhập bỏ lại lượng lớn vũ khí trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

Dân trí

Cảnh sát Tây Ban Nha dường như đã tìm thấy lượng lớn vũ khí mà nhóm người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 bỏ lại.

DSQ.jpg

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Báo Tây Ban Nha El Mundo ngày 14/3 dẫn nguồn tin cho biết cảnh sát nước này dường như đã phát hiện ra lượng lớn vũ khí khi tiến hành lục xét Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid sau vụ đột nhập tháng trước.

Ngày 22/2, một nhóm khoảng 10 người đàn ông dường như đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid. Các đối tượng này được cho là đã khống chế và bịt miệng các nhân viên ngoại giao và lục lọi cơ sở này trong 4 giờ đồng hồ, sau đó lấy đi các máy tính và thiết bị điện tử khác rồi lên 2 chiếc xe mang biển ngoại giao đi khỏi hiện trường.

Khi điều tra bên trong khu vực Đại sự quán, cảnh sát Tây Ban Nha đã tìm thấy các khẩu súng trường, và các vũ khí nòng ngắn. Nguồn tin của El Mundo không cung cấp thông tin chính xác về số lượng khí tài nhưng cho biết các vũ khí này có thể thuộc về những phần tử đột nhập vào Đại sứ quán.

Theo El Mundo, các đối tượng này được cho là đã còng tay các nhân viên ngoại giao Triều Tiên, trong khi đưa Đại biện lâm thời Yu Sok-so vào phòng kín để hỏi thông tin về cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok Chol, người đã bị Madrid trục xuất năm 2017 để phản đối Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân.

Sau đó, nhà ngoại giao này đã trở thành Đặc phái viên của Triều Tiên tham gia vào phái đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức ở Hà Nội ngày 27-28/2.

Ngày 13/3, báo El Pais ngày 13/3 dẫn nguồn tin từ chính phủ và cơ quan điều tra nước này cho biết, CIA bị tình nghi có liên quan tới vụ đột nhập vào cơ quan ngoại giao Triều Tiên tại Tây Ban Nha ngày 22/2. Tuy nhiên, thông tin này chưa được bất cứ bên nào xác thực.

Ngày 16/3, báo Mỹ Washington Post dẫn một nguồn thạo tin nói rằng tổ chức đứng sau những đối tượng đeo mặt nạ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên có thể là thành viên của nhóm Dân phòng Cheollima. Đây là tổ chức có quan điểm đối ngược với chính phủ Triều Tiên và có âm mưu lật đổ chế độ hiện tại, theo chuyên gia về Triều Tiên Sung-Yoon Lee tại đại học Tufts, Mỹ.

Tổ chức này không có hoạt động hợp tác với các chính phủ, Washington Post cho biết, nhấn mạnh họ chưa có bằng chứng cho thấy Cheollima có liên quan tới CIA hay không.

Bà Sue Mi Terry, cựu chuyên gia Triều Tiên tại CIA, tin rằng tổ chức tình báo Mỹ sẽ không có động thái liều lĩnh như vậy vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo. Trong khi đó, CIA từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, Washing Post