Nghi phạm da màu kêu “không thở được”, cảnh sát Mỹ nói “không quan tâm”

(Dân trí) - Các sĩ quan cảnh sát nói “không quan tâm” khi một người da màu kêu “không thở được” trong một vụ bắt giữ tại thành phố Oklahoma, Mỹ.

Cảnh sát Mỹ khống chế nghi phạm da màu
Nghi phạm da màu kêu “không thở được”, cảnh sát Mỹ nói “không quan tâm” - 1

Cảnh sát Mỹ khống chế Derrick Scott vào tháng 5/2019. (Ảnh: Reuters)

Sở Cảnh sát thành phố Oklahoma, Mỹ tuần này đã công bố đoạn video ghi lại vụ bắt giữ Derrick Scott, người đàn ông da màu 42 tuổi, vào ngày 20/5/2019. Vụ việc xảy ra sau khi cảnh sát nhận được tin báo về một đối tượng đang sử dụng vũ khí và phát hiện một khẩu súng trong túi của Scott.

Scott tử vong không lâu sau khi bị bắt giữ. Kết quả khám nghiệm pháp y được công bố hồi tháng 8 năm ngoái xác định nguyên nhân khiến Scott tử vong là suy phổi. Ngoài ra, kết quả khám nghiệm cũng liệt kê nhiều yếu tố khác góp phần dẫn tới cái chết của người đàn ông da màu gồm sức khỏe yếu, sử methamphetamine, mắc bệnh hen suyễn và tim mạch.

Đoạn video được quay từ camera cá nhân của cảnh sát và được công bố gần đây sau khi gia đình Scott và một nhóm đòi quyền lợi cho người da màu yêu cầu cung cấp thêm thông tin về cái chết của người đàn ông này.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy các sĩ quan cảnh sát đã đối mặt với Scott tại một bãi đỗ xe. Người đàn ông này dường như tìm cách bỏ chạy khỏi cảnh sát.

Một cảnh sát đã khống chế Scott. Scott nói “Tôi không thở được”, nhưng các sĩ quan cảnh sát đáp lại: “Tôi không quan tâm”. Trong khi bị cảnh sát còng tay, Scott vẫn liên tục nói “Tôi không thở được”.

Một cảnh sát khác đã ghì đầu gối lên vai của Scott. Sau khi khống chế được người đàn ông này, cảnh sát đã lật người Scott sang một bên. Cảnh sát cho biết đây là “tư thế hồi phục”, cho phép nghi phạm “có cơ hội thở và thả lỏng tốt hơn” trong khi vẫn nằm trong sự kiểm soát của cảnh sát.

Sau vài phút, xe cứu thương tới hiện trường. Scott khóc lóc và được yêu cầu “dừng phản kháng”. Khi được đưa lên cáng, Scott nhảy ra ngoài và tiếp tục bị ngã. Sau đó, khi lên xe cứu thương, hình ảnh từ đoạn video cho thấy các sĩ quan cảnh sát đã thực hiện hô hấp nhân tạo cho Scott.

Scott sau đó được đưa tới bệnh viện. Tại đây, người đàn ông này được thông báo đã chết.

Đại úy Larry Withrow thuộc Sở Cảnh sát Oklahoma cho biết các cuộc điều tra do sở cảnh sát, văn phòng công tố và pháp y tiến hành đã xác định “không có bất kỳ dấu hiệu sai trái nào” trong vụ việc liên quan tới cái chết của Scott. Ông Withrow khẳng định các sĩ quan cảnh sát khống chế Scott đã thực hiện đúng thao tác.

Khi được hỏi về việc sĩ quan cảnh sát nói “không quan tâm” dù Scott liên tục nói “không thở được”, ông Withrow cho biết: “Vào lúc đỉnh điểm của một cuộc xô xát như vậy, chắc chắn đó là một trong những câu mà sĩ quan cảnh sát có thể nói; chỉ hiểu đơn giản là các sĩ quan cảnh sát đang phải chiến đấu với một đối tượng vào thời điểm đó”.

“Khi bạn đang vật lộn với ai đó, khi bạn đang tìm cách kiểm soát họ, việc họ nói “Tôi không thở được” cũng là chuyện phổ biến. Bạn thường xuyên nghe thấy câu đó”, ông Withrow nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình địa phương KOCO 5 News, mẹ của Scott nói rằng đoạn video cho thấy cảnh sát đã đối xử với con trai bà “giống như một con vật”. Derrick Ollie Scott Jr., con trai của Scott, muốn các sĩ quan cảnh sát có liên quan tới vụ việc này phải bị truy tố và kết tội.

“Bố tôi lẽ ra không đáng phải chết”, Derrick nói.

Vụ việc trên khiến nhiều người liên tưởng tới cái chết của George Floyd, người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát ghì đầu trong hơn 9 phút hôm 25/5 dù liên tục nói “không thở được”. Trước đó, một người khác là Eric Garner cũng tử vong hồi năm 2014 sau 11 lần van nài “Tôi không thở được” trong lúc bị cảnh sát bắt giữ.

Thành Đạt

Theo New York Times

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm